Tteokbokki – món ăn mang linh hồn lịch sử Hàn Quốc

Tteokbokki – món ăn mang linh hồn lịch sử Hàn Quốc

Tteokbokki hấp dẫn không chỉ đối với người Hàn Quốc mà còn đối với tất cả những ai ghé thăm đất nước xinh đẹp này. Hay cả với những thực khách phương xa được thưởng thức qua một lần đều thích mê. Nhưng ít ai biết được món ăn hấp dẫn được bày bán khắp lề đường, phố xá ở thời điểm hiện tại lại xuất phát từ hoàng gia, vốn chỉ dành cho bậc vua chúa ở quá khứ.

Truy tìm lịch sử Tteokbokki 

Tteokbokki hay còn gọi là bánh gạo xào cay là một phần của ẩm thực cung đình Hàn Quốc trong triều đại Joseon. Được bắt nguồn từ Tteok jjim, loại bánh này được xem như biểu tượng văn hóa điển hình của đất nước và con người Hàn Quốc. Ganjang tteokbokki có nguồn gốc cũng giống như tên gọi “Hoàng gia” của nó. Được tạo ra từ thời Chosun (1382 ~ 1910). Vào thời này, người ta xào bánh tteok cùng với thịt, một vài loại rau xanh, và dầu đậu nành. Trong một vở kịch opera mang tên “Dae Janggum” của Hàn Quốc. Đã xuất hiện cảnh Janggum nấu tteokbokki và dâng lên nhà vua. Đây gần như là cảnh mô phỏng sự xuất hiện của tteokbokki.

Tteobokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Vị cay nồng của món ăn làm ấm lòng bất cứ ai. Từ trẻ con, thanh niên cho đến người già, trở thành món ăn đường phố yêu thích ở đất nước Đại Hàn Dân Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, có thể tìm thấy tteokbokki ở bất cứ đâu

Ngày nay, gochujang tteokbokki đã trở nên phổ biến và được yêu thích nhiều hơn. Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, tteokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tteokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh. Như là một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực với bạn bè thế giới.

Các biến tấu của Tteokbokki

món tteokbokki ngày càng trở nên phong phú
Món tteokbokki ngày càng trở nên phong phú

Tteokbokki ngày nay được chế biến từ bánh gạo garaetteok, tương ớt gochujang  thịt, trứng, gia vị và rau. Bên cạnh đó, tteokbokki còn được xào cùng với nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá, các loại hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Gochujang cay nồng được làm từ ớt tươi cùng các loại gia vị. Giúp tạo màu đặc trưng và là linh hồn của món ăn thơm ngon này.

Các loại bánh gạo garaetteok dùng để xào cũng đa dạng về hình dạng và màu sắc khiến món tteokbokki ngày càng trở nên phong phú hơn.

Các bước tạo nên món bánh gạo Tteokbokki hấp dẫn

Tteokbokki
Tteokbokki

Để có được món Tteokbokki, trước tiên bạn phải làm nóng chảo dầu và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho nước dùng, tương ớt gochujang vào. Nếm gia vị vừa miệng sau đó cho bánh gạo vào. Cuối cùng cho các loại thực phẩm đi kèm vào đảo đều cho đến khi mọi thứ chín và nước đặc sánh lại. Rắc mè trắng, hành cắt khúc lên trên cùng để hoàn thiện món ăn.

Món ăn khiến người khác phải xuýt xoa

Món ăn khiến người khác phải xuýt xoa
Món ăn khiến người khác phải xuýt xoa

Nếu là du khách lần đầu thưởng thức Tteokbokki, vốn chưa quen hoặc không ăn được cay hẳn phải lè lưỡi vì gochujang. Tuy nhiên, những người thích ăn cay không khỏi xuýt xoa và thưởng thức rất ngon lành. Những miếng bánh nếp thân tròn, cắt khúc vừa miệng, trông nhỏ xinh được bao bọc bên trong lớp nước sốt đỏ rực, đặc quánh có vị đậm đà, cay tê lưỡi. Món ăn được người Hàn Quốc ưa thích nhất khi dùng nóng hơn là đã để nguội đi.

Xem thêm: Cá thối Na Uy, kẻ thích người căm hờn 

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *