Danh sách những món ăn ở Bắc Kinh bạn không thể bỏ lỡ

Danh sách những món ăn ở Bắc Kinh bạn không thể bỏ lỡ

Trung Quốc  là một trong những quốc gia có nền văn minh lâu đời và phức tạp nhất thế giới. Cũng vì vậy, mà nền văn hóa của họ rất đặc sắc và đa dạng. Đặc biệt là nền ẩm thực Trung Quốc, rất đa dạng, vừa mang cái nét chung của xứ Trung, lại vừa mang nét riêng của từng vùng miền. Ẩm thực của Trung Quốc là tinh hoa không chỉ từ hương vị mà còn cả về cách bày trí, hình thù thẩm mỹ đều rất được chú trọng. Và nổi tiếng ở một đất nước như vậy, thủ đô của Trung Quốc – Bắc Kinh cũng có một nền ẩm thực cực kì sâu rộng. Dưới đây là danh sách những món ăn mà nếu một lần có dịp ghé Bắc Kinh, bạn hẳn không thể bỏ lỡ.

Sủi cảo hấp

Sủi cảo hấp là một món ăn quen thuộc của người Bắc Kinh
Sủi cảo hấp là một món ăn quen thuộc của người Bắc Kinh

Đây là một món ăn rất phổ biến ở Bắc Kinh. Món bánh này có vỏ bằng bột mì và được nặn hình bán nguyệt. Nhân bánh cũng vô cùng phong phú tùy theo thói quen và sở thích từng người. Loại nhân thông dụng là thịt lợn băm nhuyễn kèm với hành thơm hay bắp cải, trứng bác hoặc tôm thịt. Loại sủi cảo cho người ăn chay với nhân bằng đậu xanh, mía, khoai môn hay nấm hương có hương vị thật thanh đạm. Đặc biệt hơn chính là món sủi cảo nhân thịt cừu trong quán của người Hồi giáo. Món này chấm với xì dầu đập thêm gừng tỏi hoặc dấm ớt. Nhìn chung đây là món dễ ăn, dễ làm. Bạn có thể tìm thấy chúng ở những quán ăn đường phố hay cả nhà hàng sang trọng.

Đậu phụ thối

Đậu phụ thối mà không hề thối
Đậu phụ thối mà không hề thối

Cũng như mắm tôm của người Việt, nó có mùi không dễ chịu chút nào. Đây là một món rất lâu đời và được ưa thích ở Trung Quốc, ngày nay nó được bán rất phổ biến trên đường phố. Những miếng đậu được rán vàng rộm trông thật bắt mắt nhưng mùi của nó có thể khiến thực khách đắn đo đôi chút, dù sao bạn cũng nên thử một lần. Món này được ăn kèm cùng tương ớt và rau ghém.

Sữa đậu nành

Combo sữa đậu nành quẩy nóng
Combo sữa đậu nành quẩy nóng

Sữa đậu nành là thứ nước uống rất được người Bắc Kinh ưa chuộng. Vì vậy không thể thiếu món sữa đậu nành thơm ngon. Thêm vào đó là món quẩy nóng cho bữa sáng. Sự kết hợp này chính là bữa sáng tuyệt vời của một người Bắc Kinh.

Bánh bao

Món ăn quen thuộc của người Trung Quốc
Món ăn quen thuộc của người Trung Quốc

Nhắc tới Tung Quốc thì bạn không thể không nhắc tới bánh bao. Chúng có hình dạng khác nhau, kiểu nấu ăn, nguyên liệu và cách trình bày dựa trên ảnh hưởng của khu vực. Ở Bắc Kinh, bánh bao thường được luộc trong hình dạng lưỡi liềm và được làm nhân với thịt lợn và bắp cải, trứng và hẹ, hoặc thịt cừu. Món ăn phổ biến nhất vào dịp đón năm mới ở Trung Quốc.

Lẩu Mông Cổ

Lẩu Mông Cổ với sự khác biệt độc đáo so với những món lẩu khác
Lẩu Mông Cổ với sự khác biệt độc đáo so với những món lẩu khác

Món ăn được đặt theo tên của Mông Cổ bởi vì món lẩu kiểu này có từ thời nhà Nguyên khi Mông Cổ cai trị Trung Quốc. Không giống như lẩu Trùng Khánh, nước dùng của lẩu Mông Cổ rất đặc biệt và thành phần chính là thịt cừu thái lát mỏng nấu chín tới trong nước dùng. Đó là một sự khác biệt đối với những món lẩu khác

Vịt quay Bắc Kinh

Món ăn luôn nằm trong top món ăn ngon nhất Bắc Kinh nói riêng và cả Trung Quốc nói chung
Món ăn luôn nằm trong top món ăn ngon nhất Bắc Kinh nói riêng và cả Trung Quốc nói chung

Các du khách đã từng ghé thăm Bắc Kinh đều đánh giá đây rất cao món vịt quay. Ở Bắc Kinh có một vài nhà hàng và chuỗi cửa hàng có tuổi đời hơn 100 năm phục vụ món ngon này một cách hoàn hảo. Da vịt giòn trong khi thịt ngon ngọt và mọng nước. Lấy một miếng bánh đa mỏng, sau đó cho dưa chuột và hành lá bên trong và 1, 2 lát thịt vịt hoặc da vịt sau đó chấm vào nước sốt đậu. Còn gì tuyệt vời hơn nữa đây!

Donkey Rolls

Ở Bắc Kinh, món ăn này được xem như một món tráng miệng phổ biến. Đây chính là bánh gạo nếp với đậu đỏ ngọt làm nhân ở bên trong cuộn trong bột đậu tương. Tương tự như mochi Nhật Bản, Donkey Rolls rất dai và dẻo. Gạo nếp là chủ đạo, nhưng nhân đậu đỏ và bột đậu tương thêm hương vị ngọt ngào và kết cấu cho bánh. Món bánh này được các bị khách ghé thăm đánh giá rất cao.

Thịt cừu luộc

Vốn dĩ thịt cừu luộc bắt nguồn từ Hồi Giáo. Nhưng Bắc Kinh đã biến tấu bằng cách luộc vừa chín tới các miếng thịt cừu, sau đó xắt nhỏ rồi dùng kèm với nhiều loại nước chấm, như sốt mè và nước tương. Món ăn này có niên đại từ thời nhà Thanh. Nhà hàng nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh để giới thiệu món ăn này là Bảo Du Phong. Nếu một lần ghé thăm Bắc Kinh, đừng quên địa điểm này nhé.

Súp gan

Có thể nói đây là món gan được xếp đầu tiên trong những món chế biến từu gan ở Trung Quốc. Kỳ lạ là món ăn này được phục vụ cho bữa sáng. Chúng được nhấm nháp ngay từ tô. Và người ở đây chỉ dùng thìa để lấy ra miếng gan và ruột lớn hơn. Nước súp được làm từ canh xương và nấm. Nguyên liệu tỏi được thêm vào để món ăn dậy mùi và đậm vị. Ăn một miếng thôi sẽ chẳng thể nào quên.

Cỗ tiến vua

Đây không chỉ là một loại thực phẩm. Bạn sẽ thấy trải nghiệm ăn uống trang nhã này rất hoàn hảo. Các nhà hàng chuyên dụng ở Bắc Kinh bảo tồn tính xác thực của bữa ăn hoàng cung với các phòng tiệc lớn, các địa điểm ăn uống trang trí công phu và các món ăn kỳ lạ từng phục vụ các hoàng đế. Ở đây bạn có thể nhận được các món ăn như bướu lạc đà, bánh mứt nhồi bông mè và tôm mật rang chậm. Những món ăn cung đình hoàng gia đều được phụ vụ.

Jian Bing (Crepe Trung Quốc)

Đây có thể xem là một bữa sáng giá rẻ với giá 20k. Đó là một bữa ăn sáng ngon của Trung Quốc được làm bằng bột mỏng trải rộng trên vỉ nướng tròn, tròn. Trứng, rau mùi, dưa chua mù tạt, bột chiên và nước sốt chua ngọt sau đó được thêm vào để tạo ra một bữa ăn sáng là sự cân bằng hoàn hảo của mềm và giòn, ngọt và mặn. Điều quan trọng là phải ăn nó khi nó nóng và tươi vừa ra khỏi lò nướng để “bánh” vẫn mềm và mịn và không bị cứng. Ăn vào sẽ vẫn giữ được độ mềm và nóng hôi hổi của món ăn.

Mì xào

Mì xào ở Trung Quốc sẽ được các đầu bếp làm bằng tay. Sau khi nấu chín sẽ được phủ bằng nước sốt Zhajiang, dưa chuột, giá và đậu nành. Nước sốt được làm bằng cách đun sôi thịt lợn xào với đậu nành. Sự phong phú của các thành phần mang lại hương vị ngọt ngào và đậm đà của nước sốt. Dù được các nước cải biên nhưng vẫn không đâu đem lai được hương vị như nơi đây.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *