Hướng dẫn cách nấu chè vải rau câu thơm ngon ngay tại nhà

Hướng dẫn cách nấu chè vải rau câu thơm ngon ngay tại nhà

Bạn đã quá nhàm chán với quả vải trong những ngày hè oi nóng. Vậy bạn đã thử chế biến món chè vải rau câu từ những quả vải chưa? Đảm bảo bạn sẽ nghiện ngay món chè này ngay từ lần đầu tiên đó.

Những ngày gần đây vải đang vào vụ, chúng ta hãy chế biến và tận hưởng hương vị chè vải bọc rau câu – là món chè khá mới lạ với hương vị của trái vải thiều ngọt lịm và vị thơm thanh mát của nước dừa tươi, giòn dai của rau câu. Điểm thêm một những cánh hoa nhài, vừa thơm dịu lại vừa bắt mắt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hot nhất mùa hè năm nay.

Nguyên liệu làm chè vải rau câu

Nguyên liệu làm chè vải rau câu

Để nấu được món chè vải rau câu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 1 hộp trái vải hoặc 500 gr trái vải tươi tách hạt

– 50 gr bột rau câu

– 5 gr bột hạnh nhân

– 300 ml nước dừa tươi

– 200 gr đường cát

– 3 hoa lài tươi

Cách làm chè vải rau câu 

Chè vải rau câu
Chè vải rau câu

Bước 1: Nấu tan 150 gr đường, cho trái vải vào đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, tắt bếp, để nguội. Cho hoa lài vào.
Bước 2: Hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50 gr đường, cho bột hạnh nhân vào, nấu sôi. Khuấy cho tất cả tan đều.
Bước 3: Khi thấy rau câu hơi sánh thì nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, đợi đông, lấy ra cắt hạt lựu lớn.
Bước 4: Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy một lượng vừa đủ trái vải, rau câu cho vào ly, thêm nước đá tùy thích.
Bước 5: Món này ăn lạnh rất ngon, có thể để dành dùng dần trong nhiều ngày.

Mẹo nhỏ giúp món chè ngon hơn

Mẹo nhỏ giúp món chè ngon hơn

 

-Bột hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn.

-Nước dữa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường.

-Nếu thích có thể hêm vào chè nhiều loại trái cây tùy ý.

Thành phần dinh dưỡng của quả vải

Các chất chứa trong quả vải chủ yếu là nước (82%) và carbohydrate (16.5%)

Carbohydrate và chất xơ

Ngoài nước, quả vải chủ yếu gồm các loại carbohydrate.

Một quả quả vải (tươi hoặc khô) chứa 1,5-1,7 gam carb 

Phần lớn carb trong vải da có nguồn gốc từ đường, thứ mà khiến cho quả vải có vị ngọt. Chúng chứa tương đối ít chất xơ.

Điểm mấu chốt: Quả vải chủ yếu gồm nước và carbohydrate, hầu hết là đường và chứa tương đối ít chất xơ.

Vitamin và các khoáng chất

Quả vải là một nguồn cung cấp phong phú một số loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C.

  • Vitamin C: Vitamin dồi dào nhất trong quả vải. Một quả vải cung cấp khoảng 8% lượng vitamin C được khuyến dùng hàng ngày 
  • Đồng: Quả vải cung cấp tương đối nhiều đồng. Thiếu đồng có thể có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ 
  • Kali: Một dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch khi ăn một lượng vừa đủ

Điểm mấu chốt: Quả vải chứa hàm lượng cao vitamin C, và một lượng đồng và kali vừa phải.

Tác dụng nổi bật của quả vải

Kháng ung thư

Thịt của trái vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất kháng ôxy hóa. Những chất này có chức năng kháng ung thư. Đối với những bệnh nhân ung thư đang được hóa trị liệu (chemotherapy) thì trái vải còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại của phương pháp điều trị này. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy phần vỏ của trái vải có chức năng ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư vú cũng như ức chế sự hình thành các khối ung bướu. Sở dĩ trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ là nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào có trong trái vải.

Điều hòa huyết áp

Potassium (kali) là một loại khoáng tố cần thiết mà cơ thể cần để kiểm soát huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị rằng những người có huyết áp cao nên ăn những loại thực phẩm giàu kali như trái vải. Một chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali được đề nghị cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng sodium (natri) vô cùng thấp, vì vậy đây là loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.

Ngăn ngừa các bệnh

 Trong các loại trái cây có đặc tính kháng ôxy hóa thì trái vải được xếp thứ 2 chỉ sau dâu tây. Chất ôxy hóa là những “hiệp sĩ” tả xung hữu đột chống lại các gốc tự do vốn gây ra những bất ổn cho tế bào trong cơ thể. Thịt trái vải có nhiều hợp chất flavonoid có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Trái vải còn chứa một hợp chất vô cùng quý giá là oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, do chứa hàm lượng vitamin C cao nên vải còn có chức năng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm được tần suất rủi ro nhồi máu cơ tim.

Xem thêm các món chè ngon bổ dưỡng khác tại: Sinh tố – Chè – Kem

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *