Hướng dẫn làm bún kèn Phú Quốc trong vòng 10 phút

Hướng dẫn làm bún kèn Phú Quốc trong vòng 10 phút

Trong nhiều đặc sản của Phú Quốc, món bún kèn Phú Quốc sau đây vừa dề ăn lại ngon. Bùn kèn là một món ăn đặc biệt. Tên gọi của nó xuất phát từ tiếng Khmer. Ý nghĩa dùng để chỉ những món chế biến bằng nước cốt dừa. Người Phú Quốc thường ăn bún kèn ở những bữa trong tuần. Buổi sáng thức dậy hay bữa tối bạn đều có thể ăn bún kèn. Sự linh hoạt này khiến món bún kèn trở thành một đặc trưng của vùng đảo này.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món bún kèn Phú Quốc mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình. Biết đâu một dịp nào đó, bạn sẽ có cơ hội để trổ tài bếp núc của mình. Trước bạn bè và người thân trong gia đình chẳng hạn.

Thông tin về món bún kèn Phú Quốc

Ít ai biết, bún kèn Phú Quốc có hương vị đặc trưng riêng của vùng biển phía Nam Tổ Quốc. Nhiều du khách thích mê món bún này và khi đến đây nhất định phải ăn bún kèn.

Cái tên bún kèn bắt nguồn từ cách gọi các món nấu bằng nước cốt dừa trong tiếng Khmer. Bún kèn Phú Quốc không được phổ biến rộng rãi như một đặc sản nổi tiếng. Nó chỉ được người dân Phú Quốc bán ở các cửa tiệm, gánh hàng chợ đơn giản ở trong vùng hoặc ăn trong các bữa ăn gia đình. Chính vì vậy mà chẳng mấy ai biết được hương vị độc đáo của món ăn dân dã này.

Tô bún kèn tổng hòa các màu sắc trắng của bún và giá đỗ, xanh của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào và nước lèo. Vị ngọt của cá xay nguyễn cùng với vị beo béo của nước cốt dừa hòa quyện với nhau tạo hương vị tuyệt vời. cay của ớt. Thực khách có thể tùy khẩu vị mà gia giảm thêm nước mắm chua ngọt pha sẵn.

Tô bún kèn Phú Quốc muốn ăn ngon phải có một lớp gỏi đu đủ tươi giòn phủ bên trên hoặc bắp chuối (hoa chuối). Lẫn trong đó là một vốc cá đã được xay nhuyễn, lớp bún được chan nước cốt sền sệt. Cuối cùng là rau thơm, dưa leo và giá trông rất đẹp mắt. Hương vị mà thực khách sẽ khám phá được chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn. Rất hấp dẫn!

Bún kèn là món ăn được các thực khách ưa thích khi đến với Phú Quốc!
Bún kèn là món ăn được các thực khách ưa thích khi đến với Phú Quốc!

Thông tin về nước cốt dừa

Nước cốt dừa, hay còn gọi là sữa dừa, là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ. Nước cốt dừa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là ở những quốc gia vùng nhiệt đới gió mùa, trồng nhiều dừa như Việt Nam, Indonesia, Malaysia v.v.

Ở Việt Nam, khái niệm nước cốt dừa được sử dụng phổ thông, tuy đây là khái niệm chưa thực sự chuẩn xác vì nước cốt dừa thường chỉ nước vắt đầu tiên, từ nước thứ hai trở đi gọi là nước dão (hay nước dảo). Khái niệm sữa dừa (mà các ngôn ngữ phổ thông như tiếng Anh cũng dùng tương tự) cho nội hàm khái niệm rộng và chính xác hơn.

Nguyên liệu cần có cho món ăn

Nguyên liệu gồm:

Bún tươi 500 g
Cá ngân 800 g
Đu đủ xanh 1 trái
Dưa leo 2 trái
Giá đỗ 300 g
Cà rốt 2 củ
Rau răm 1/2 nắm
Nước cốt dừa 600 ml
Nước mắm 100 ml
Muối 2 muỗng cà phê
Đường trắng 2 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng canh
Bột cà ri 2 muỗng cà phê
Sả băm 2 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Tỏi 4 tép(To)
Hành tím 3 củ
Dầu ăn

Nguyên liệu không phức tạp!

Nguyên liệu làm món bún kèn Phú Quốc rất đơn giản!
Nguyên liệu làm món bún kèn Phú Quốc rất đơn giản!

Cách nấu món bún kèn

Các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế đu đủ, cà rốt, dưa leo, giá đỗ, rau răm, tỏi.

Bạn rửa sạch đu đủ và cà rốt, gọt vỏ, sau đó bào sợi.
Dưa leo cũng rửa sạch, cắt nhỏ.
Giá đỗ và rau răm rửa sạch, để ráo nước.
Bạn đem vài tép tỏi, củ hành tím đi nướng chín.

Bước 2: Sơ chế cá.

Đem cá đi làm sạch, sau đó luộc chín trong 1,5L nước cùng với hành tím và tỏi đã được nướng chín ở trên.
Khi cá chín, bạn vớt cá ra, nhặt bỏ xương, đổ thịt cá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3: Thực hiện nấu.

Phi thơm tỏi băm, sả băm, ớt băm trong chảo dầu nóng.
Cho thịt cá đã được xay nhuyễn ở trên cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chảo, đảo cho đến khi cá khô lại và giòn là được.
Bạn đổ cá được xào vào một cái nồi lớn, cho nước luộc cá (đã lọc sạch cặn). 500ml nước cốt dừa, bột cà ri, dầu điều, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. 40-50ml nước mắm vào trong nồi.

Sau đó, đun cho đến khi nước sợi sệt thì cho thêm bột ngọt vừa miệng và tắt bếp. Thế là xong!

Tô bún kèn vừa đẹp mắt mà ăn lại thơm ngon bổ dưỡng.
Tô bún kèn vừa đẹp mắt mà ăn lại thơm ngon bổ dưỡng.

Cách trình bày món ăn đẹp và thưởng thức ngon

Bạn chú ý. Bạn lấy một bát lớn cho bún vào, sau đó cho rau đã chuẩn bị lên trên, múc 1 môi nước lèo dội lên.

Chú ý: Trước khi thưởng thức bạn nên cho thêm nước cốt dừa nguyên chất và nước mắm chua cay vào, trộn đều để món ăn ngon hơn.

Không như nước lèo “bún kèn” ở một số tỉnh miền Tây được nấu từ thịt cá lóc, nước lèo bún kèn Phú Quốc được nấu từ cá ngân (có thể thay bằng cá nhàu) – những loại cá có nhiều ở đảo tạo nên hương vị biển đặc trưng riêng.

Nếu cuối tuần có thời gian rãnh rỗi thì hãy làm ngay món bún hấp dẫn nỗi tiếng này cho cả nhà dùng cho biết nhé! Chúc ngon miệng!

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *