Bật mí những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ ốc sên của người Pháp

Bật mí những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ ốc sên của người Pháp

Ở Việt Nam, ốc sên thường sống ở những nơi ẩm ướt và nó dường như không có bất cứ một giá trị gì. Thế nhưng họ hàng của nó ở đất nước Pháp xa xôi lại ngược lại, không những dùng làm thực phẩm vào mỗi bữa ăn, nó còn có công dụng rất lớn trong việc chữa bệnh như thanh nhiệt, tiêu thũng và giải độc. Nó cũng có thể chữa chứng co giật do sốt cao, tiểu đường, viêm amidal, viêm họng, quai bị, lao hạch, nhọt độc,… Nó được dùng cả trong việc làm đẹp của các chị em. Nghe qua chẳng khác gì tiên dược đúng không nào. Biết được những điều này, các gia đình ở Pháp luôn chọn ốc sên là món ăn hàng đầu trong mỗi bữa ăn của mình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những món ăn thơm ngon bổ dưỡng được chế biến từ ốc sên của người Pháp.

Ốc sên cũng chế biến được thành rất nhiều món như ốc sên bỏ lò, ốc sên sốt mật ong hay ốc sên xào cay. Mọi món ăn từ ốc sên sẽ đều rất ngon miệng và phù hợp với những bữa cơm gia đình cũng như của các “nhậu thủ”.

Bạn biết gì về ốc sên?

Ốc sên có nguồn gốc từ Đông Phi nhưng bây giờ có mặt ở khắp mọi nơi ở Việt Nam. Đây là loài động vật thân mềm sống trên cạn, hoạt động về đêm, ban ngày chúng sống ở các chỗ tối và ẩm ướt để giữ nước.

Ốc sên là một loại đông vật thân mềm
Ốc sên là một loại đông vật thân mềm

Ốc sên dùng lưỡi để ăn lá cây. Răng của chúng rất nhỏ.

Ốc sên di chuyển rất chậm nên người ta mới có câu “chậm như sên” đấy các bé. Nhưng chúng lại có khả năng leo trèo rất giỏi. Chúng di chuyển bằng cách trượt trên các lớp nhớt do khối chân cơ tiết ra. Vì thế đường đi của ốc sên thường có 1 vệt nhầy để lại.

Ốc sên đẻ trứng từ một bộ phận gần cổ. Dưới đây là video ốc đẻ trứng rất thú vị đấy bé.

Khi gặp nguy hiểm, Ốc sên chui mình vào trong vỏ để tự vệ. Vỏ của ốc sên được cấu tạo bằng đá vôi và xoắn vặn theo chiều kim đồng hồ.

Ốc sên đối với người Pháp

Một trong những món khai vị đặc trưng của người Pháp được làm từ ốc sên. Và do đây là nguyên liệu khá độc đáo được nuôi dưỡng cẩn thận. Trải qua quá trình chế biến khá công phu nên các món ốc sên ở Pháp đều khá đắt đỏ. Chỉ những người giới thượng lưu hoặc có tiền mới có thể ăn chúng.

Ở Pháp, ốc sên thường được làm sạch. Sau đó lấy ra khỏi vỏ để chế biến (thường là nướng). Sau đó lại đặt lại vào vỏ với bơ và sốt để phục vụ thực khách. Cách chế biến ốc sên phổ biến nhất là kết hợp ốc sên với bơ và tỏi, gà hoặc rượu vang. Một số nguyên liệu gia tăng hương vị có thể thêm vào như cỏ xạ hương, mùi tây, hạt thông. Những thứ này sẽ khiến hương vị ốc sên trở nên hấp dẫn hơn.

Những món ăn được người Pháp chế biến từ ốc sên

Ốc sên sốt bơ tỏi

Ốc sên rất hợp với tỏi. Hương vị của bơ, tỏi và các loại thảo mộc hòa quyện với độ dai giòn của ốc, mang lại cho bạn một món ăn hết sức hấp dẫn. Món này sẽ trở nên ngon miệng hơn nếu bạn kết hợp cùng với một ly rượu mát lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn chứ.

Ốc sên bỏ lò

Món ốc sên bỏ lò lừng danh của Pháp
Món ốc sên bỏ lò lừng danh của Pháp

Ngoài chế biến cùng với tỏi, bạn có thể thử món ốc sên bỏ lò. Nguyên liệu gồm: Thịt ốc sên, vỏ ốc sên, vỏ bánh mỳ, rượu trắng, hành tỏi bằm nhỏ, hành tây, bơ, cà chua, ngò, rau salad, chanh thái lát, muối, tiêu. Thịt ốc sên chần qua, ướp với muối, tiêu, rượu trắng. Phi thơm hành, tỏi, cho thịt ốc sên vào xào lăn chừng 1 phút. Vậy là đã có thể bày ra đĩa. Trộn đều vỏ bánh mỳ với bơ và rau ngò thái nhỏ. Dồn thịt ốc sên đã xào chín vào vỏ, miệng bịt bằng hỗn hợp vỏ bánh mỳ kể trên. Cho vào lò nướng 15 phút ở 120 độ C. Bày lên đĩa, trang trí bằng chanh, salad, cà chua. Món ăn này sẽ khiến bạn thương nhớ thời gian dài đấy.

Ốc sên sốt mật ong

Thành phầ món ăn gồm có gồm thịt ốc sên, hành tây, ớt xanh ớt đỏ, trứng gà, mật ong, bột chiên, bột bắp, muối, tiêu. Cho thịt ốc sên, lòng trắng trứng gà, hành tây, ớt xanh ớt đỏ thái nhỏ, chút muối, tiêu, trộn với bột chiên cho vừa đủ khô. Dàn mỏng ra khay, cắt thành ô quân cờ cỡ 1 đốt ngón tay cho đều và đẹp nhé.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng đều. Sau đó, cho thức ăn vào chiên nửa phút, vớt ra, cho ráo dầu. Để chút dầu dư trong chảo, mật ong hòa trong nửa chén nước đổ vào, thêm chút muối. Khi sôi cho ốc sên (đã chiên) vào đảo đều, đánh bột bắp vào cho sánh, bày ra đĩa. Lòng đỏ trứng còn lại mang chiên và cắt mỏng. Bước cuối cùng sẽ là bày ra đĩa một cách thật đẹp mắt nhé.

Pizza ốc sên 

Món Pizza được chế biến từ ốc sên
Món Pizza được chế biến từ ốc sên

Đây là món ăn rất được người Pháp ưa chuộn bởi sự lạ miệng và độc đáo riêng biệt.

Mì ý ốc sên

Món mì ý ốc sên độc lạ khó quên
Món mì ý ốc sên độc lạ khó quên

Các cách làm khác nhau sẽ đem lại một hương vị khác nhau cho món ốc sên. Nhưng tất cả sẽ cho bạn cảm nhận về nền ẩm thực đầy tinh tế của người Pháp. Các món ăn từ ốc sên luôn được những người sành ăn lựa chọn và sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên sau khi thưởng thức. Hãy dành thời gian và làm thử các món ăn này cho gia đình nhé. Hẳn sẽ là một món ăn khó quên.

Những món ăn chế biến từ ốc sên đều rất giàu dinh dưỡng, ước tính chứa 15% protein trong khi chỉ có 2,4% chất béo. Ốc sên còn chữa được bệnh khớp, đau lưng và nhiều chức năng khác nữa.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *