Những món ăn nổi tiếng Vân Nam không thể bỏ qua nếu đã đặt chân tới

Những món ăn nổi tiếng Vân Nam không thể bỏ qua nếu đã đặt chân tới

Trung Quốc luôn tự hào với anh em thế giới về nền ẩm thực có đất nước mình. Để nói về ẩm thực của nơi đây, thật sự nói hết ngày vẫn chưa hết được sự sâu rộng của nó. Ẩm thực Trung Hoa đa dạng từ cách nấu, hương vị, cho tới cách bày trí cũng luôn rất bắt mắt và đặc biệt cò rất đa dạng vùng miền. Nhắc tới ẩm thực của các vùng đất Trung Hoa, chắc hẳn ta phải nhắc tới Vân Nam – một vùng đất không chỉ thú hút khách du lịch bằng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà trên hết là nền ẩm thực cực kì độc đáo và đa dạng của nơi đây. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những món ăn nổi tiếng Vân Nam không thể bỏ qua nếu có dịp đặt chân tới. Hãy note vào sổ nhé!

Sơ lược về tỉnh Vân Nam Trung Quốc

Vân Nam, tỉnh nằm ở Tây Nam Trung Quốc, giáp biên giới với Myanmar, Lào và Việt Nam. Với phong cảnh đẹp, phong tục tập quán dân tộc đầy màu sắc và khí hậu dễ chịu làm cho du lịch Vân Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục của nó với những đỉnh núi phủ đầy tuyết, những khu rừng tươi tốt và những hồ nước lấp lánh như sapphire.

Tỉnh Vân Nam Trung Quốc
Tỉnh Vân Nam Trung Quốc

Do nằm trên độ cao lớn nên địa hình tự nhiên của Vân Nam đã tạo ra một thiên đường tự nhiên cho đa dạng sinh học. Vân Nam có một sự đa dạng lớn của thực vật, động vật và được biết đến như là vương quốc của thực vật và động vật.

Vân Nam cũng là quê hương của 51 trong số 55 sắc tộc thiểu số của Trung Quốc, và các phong tục tập quán sắc tộc đầy màu sắc khiến Vân Nam trở thành một nơi hấp dẫn của du lịch Trung Quốc.

Những món ăn nổi tiếng ở Vân Nam

Mì qua cầu

Mì qua cầu là món ăn nổi tiếng của Vân Nam
Mì qua cầu là món ăn nổi tiếng của Vân Nam

Mì qua cầu là một món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Vân Nam. Mì qua cầu bao gồm bốn phần. Đầu tiên là một bát lớn súp gà đặc biệt, không ít hơn 600 gram mỗi bát. Thứ hai là một đĩa của nhiều lát thành phần thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt sống thái lát, thận lợn, gà luộc, cá tươi, đậu phụ, tỏi tây, mầm đậu xanh, rau mùi và hành lá. Thứ ba, một bát mì gạo lớn. Cuối cùng, một quả trứng chim cút nhỏ xíu. Trong khi ăn, trứng, thịt thái lát và cá nên được đưa vào súp gà trước. Sau đó bỏ vào rau. Khi tất cả thịt và rau đều được nấu chín, cho vào tô mì vào và thưởng thức. Đây là một món ăn tuyệt vời trong mùa lạnh.

Nấm Termitomyces

Ở Côn Minh, Vân Nam rất nhiều người thích ăn nấm Termitomyces. Termitomyces là một loại nấm rất đắt tiền. Ternitomyces phát triển ở bên ngoài tổ mối và sử dụng các chất thải của mối như phân bón. Rất khó tìm thấy món nấm này. Nó có vị rất ngon ngọt và dịu dàng và có một hương vị đặc biệt như thịt gà. Nếu bạn nếm thử nó và không nhìn, có thể bạn sẽ nhầm lẫn món ngày với thịt mất.

Dưa chua Côn Minh

Dưa chua Côn Minh
Dưa chua Côn Minh

Đây là món ăn đặc sản tại Côn Minh. Dưa chua được coi là món ăn gia đình truyền thống. Nó có thể được phục vụ như lạnh, xào, súp hoặc thậm chí salad. Dưa rất chua và làm cho bạn một cảm giác ngon miệng tuyệt vời. Vào mỗi mùa đông và mùa xuân, người Vân Nam rửa rau và phơi khô chúng. Sau khi rau xanh khô, cắt chúng thành những phần nhỏ; rắc muối, trộn chúng với hạt tiêu, ớt, gừng, hoa hồi, thì là và một ít rượu nấu. Sau đó đặt chúng vào lọ, niêm phong và đợi một tháng. Món dưa chua ngon ở Côn Minh rất dễ làm và linh hoạt. Khi bạn đến Vân Nam, hãy thử để biết được hương vị của nó nhé.

Ớt xanh Matsutake

Ở Vân Nam, Ớt xanh Matsutake có thể coi là một đặc sản trứ danh. Món xào bào gồm ớt xanh, ớt đỏ, thái lát cùng tỏi vừa đẹp mắt vừa có hương thơm êm dịu đặc biệt. Người Vân Nam cho biết món ăn này có thể làm cho mọi người sống lâu hơn vì nó chứa rất nhiều dinh dưỡng quan trọng. Nếu có dịp, bạn hãy ghé qua nơi đây và nếm thử nhé.

Thịt nguội Tuyên Uy

Thịt nguội Tuyên Uy
Thịt nguội Tuyên Uy

Là một món ăn được sản xuất tại tỉnh Vân Nam, thịt nguội Tuyên Uy lại nổi tiếng cả ở Trung Quốc và nước ngoài. Ngay từ năm 1915 tại Hội chợ Quốc tế Panama, nó đã giành được một huy chương vàng và trở thành một trong những sản phẩm đặc sản sớm nhất ở tỉnh Vân Nam để thâm nhập vào thị trường quốc tế. Thịt nguội Tuyên Uy đã được xuất khẩu sang Hồng Kông, Singapore và những nơi khác trong hơn 60 năm. Dây là một sản phẩm theo mùa. Người dân ở Tuyên Uy chỉ sản xuất nó từ sương giá cho đến đầu mùa xuân. Khi nhiệt độ từ 5 ℃ ~ 10 ℃ là tốt nhất. Bí mật của hương vị độc đáo của nó là môi trường tự nhiên độc đáo và điều kiện khí hậu ở đây. Chỉ ở Tuyên Uy, loại thịt nguội tuyệt vời này có thể được làm rất tốt, khác hẳn với các món thịt nguội địa phương khác.

Vịt quay

Vịt quay Nghi Lương
Vịt quay Nghi Lương

Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Nghi Lương có 600 năm lịch sử, có thể cạnh tranh với vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng. Vịt quay Nghi Lương được làm từ hai loại vịt: vịt non và vịt béo lớn. Vịt non có thịt mềm với hương vị ngọt và ngọt. Vịt béo lớn có một mùi vị đặc biệt và thịt dai, ngọt đậm hơn. Công đoạn làm vịt Nghi Lương rất phức tạp và phải sử dụng cành thông khô làm củi. Trong khi nướng, đầu bếp cần phải lật vịt và bôi mật ong và mỡ lợn khắp nơi trên da theo thời gian. Vịt Nghi Lương giòn da, ngọt thịt và mềm xương. Bạn có thể ăn được cả con, không chừa miếng nào. Nước chấm đậm đà, quyện với bùi ngọt mặn cay rất hấp dẫn.

Gà hấp

Gà hấp Vân Nam phải được nấu bằng nồi đất sét 5 màu địa phương ở miền nam Côn Minh. Các chậu có màu đỏ, vàng, xanh lục, tím và trắng. Khi làm một con gà hấp, đầu tiên cho gà vào nồi, và nước sốt. Sau đó đặt nồi vào một cái hầm lớn đặt trong nước và đậy nắp. Phải mất khoảng bốn giờ để làm món này. Hơi nước được bơm liên tục vào ống từ giữa đáy nồi. Hơi nước không chỉ nấu gà mà còn tạo thành món súp ngon trong nồi. Cách nấu ăn đặc biệt này là cách tốt nhất để duy trì hương vị và dinh dưỡng ban đầu của gà. Gà hấp mềm và đầy hương vị gà. Súp là rõ ràng và phong phú. Người Vân Nam thường hấp gà chung với thảo dược.

Bánh gạo Vân Nam

Đây là món ăn được nấu trong súp và chỉ có thể được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam. Để nấu món ăn này, người dân địa phương đầu tiên nướng các lát bánh gạo cho đến khi chúng mềm và phồng lên, sau đó cho chúng vào súp thịt bò phong phú. Súp có hương vị mạnh hơn súp của phở Việt Nam. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với ớt và hành lá cho dậy vị bánh nhé.

Bánh đậu chiên

Là một trong những món ăn nhẹ dân gian truyền thống của Vân Nam, bánh đậu chiên có một lịch sử lâu đời và hương vị độc đáo. Người dân địa phương sử dụng đậu Hà Lan khô chất lượng tốt để làm bột đậu, và đun sôi bột đậu trong một nồi lớn. Khi nó trở thành một loại bột sền sệt, họ làm nguội nó và cắt bánh đậu thành những lát nhỏ. Chiên hai lần với dầu mè và mỡ lợn cho đến khi chúng trở nên giòn. Bánh đậu chiên có vị rất ngon với một chút muối và hạt tiêu. Ă một lần sẽ khó mà quên hương vị của nó.

Bánh gạo xào Vân Nam

Là loại bánh có lịch sử lâu đời được người Vân Nam xưa sử dụng từ hàng trăm năm qua. Màu sắc của bánh rất tuyệt vời, mùi, hương vị, hình dạng, và vẻ đẹp hấp dẫn của món ăn. Người Vân Nam sử dụng gạo tinh chế để làm loại bánh gạo trong ít nhất hàng trăm năm lịch sử. Bánh gạo Vân Nam thường được ăn cùng với thịt tươi, giăm, bông, trứng, nấm, cà rốt, cà chua, đậu Hà Lan và các thành phần gia vị khác. Món ăn đầy màu sắc, ngon và bổ dưỡng. Nếu có dịp tới nơi đây, bạn nhớ thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.

Mứt mận

MứT mận Vân Nam
MứT mận Vân Nam

Mận Vân Nam là một loại trái cây đặc sản được trồng nhiều tại đây. Mứt mận cũng là một loại đặc sản của địa phương. Theo nghiên cứu, món ăn nhẹ này đã có hơn 200 năm lịch sử. So với các món ăn nhẹ nói chung, mứt mận độc đáo này không chỉ là một món ăn nhẹ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Chế biến sản xuất của nó rất tinh tế: đầu tiên, lấy lõi ra, và sau đó khắc kỹ mận vào các mẫu khác nhau, chẳng hạn như hoa mận, và hoa cúc. Sau đó cho chúng vào mật ong chất lượng cao và đường nâu tinh chế. Sau một vài tháng, mận được chạm khắc tinh xảo này có mùi thơm và vị chua ngọt có thể được phục vụ. Mứt mận có vị chua ngọt kích thích sự thèm ăn.

Xôi dứa tím

Đây là một trong những món ăn hấp dẫn của người Đại. Ở Vân Nam, người Đại dùng cơm nếp màu tím độc đáo để làm thức ăn. Người dân địa phương đầu tiên ngâm gạo màu tím trong nước tinh khiết khoảng 7-8 giờ. Và sau đó đưa gạo vào một dứa rỗng. Xôi dứa tím sau đó được luộc trong nồi đặc biệt. Xôi dứa này có mùi rất ngọt ngào và tươi mát. Khi bạn mở nắp dứa, bạn sẽ tìm thấy gạo màu tím tuyệt đẹp bên trong. Hương vị hơi ngọt, mềm và dính. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi thơm của nếp tím. Vị ngọt mát của nước dứa hòa quyện làm bạn nhớ mãi không thôi.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *