Hướng dẫn làm những món ăn ngon từ dạ dày heo

Hướng dẫn làm những món ăn ngon từ dạ dày heo

Bạn cần chú ý để thực hiện món ngon với dạ dày heo. Nhiều người lầm tưởng rằng dạ dày heo không thể làm ra được món ăn ngon. Do đó, họ thường bỏ đi phần này. Tuy nhiên, với những người đầu bếp sành ăn thì nội tạng heo hoàn toàn có thể chế biến ra những món ngon. Đặc biệt, dạ dày heo có thể làm ra được những món như luộc, hấp, hầm tiêu xanh, xào dưa muối. Nguyên liệu này cũng chứa khá nhiều dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn cần phải chế biến thật sạch trước khi sử dụng.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món ngon với dạ dày heo mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Thông tin về dạ dày heo

Ít ai biết dạ dày heo là món ăn ưa thích của nhiều người đặc biệt là các cánh mày râu trên bàn nhậu thế nhưng rất nhiều người ngại làm món ăn này.

Bởi nếu làm không đúng cách sẽ rất dễ để lại mùi hôi và cũng không còn giòn nữa. Thực ra việc sơ chế dạ dày heo không khó như bạn nghĩ đâu.

Dinh dưỡng tử dạ dày lợn

Thịt lợn là thực phẩm quá quen thuộc với chúng ta. Chế biến được nhiều món ngon, bổ, giá cả hợp lý. Ngoài thịt lợn, các bộ phận của lợn như tim gan, óc, dạ dày, … đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt chúng còn có giá trị chữa bệnh rất quý. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ dạ dày và bầu dục lợn.

Dạ dày lợn: “rất bổ”. Dạ dày tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, thêm hơi thở (bổ khí) chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng như nung nấu, kết hòn trong bụng, trệ tích trong dạ dày. Trẻ em cam tích da mặt vàng, đi ỉa, đi lỵ. Lưu ý: dạ dày phải làm thật sạch phần trong, phải biết cách nấu chín nhưng không bị dai cứng. Có cách cho vào nồi áp xuất. Khi chín phải để nguội mới lấy ra thái chỉ, hoặc thái miếng tuỳ yêu cầu.

Hướng dẫn làm dạ dày xào dưa muối

Đừng lo nhé! Nếu đã quá quen thuộc với món dạ dày luộc bạn hãy thử ổi qua xào với dưa muối xem sao nhé!

Nguyên liệu

Dạ dày heo: 1 cái
Dưa muối: 2 bát
Cà chua chín: 1 quả
Hành tây khô: 2 củ
Gia vị

Cách làm

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu: Bạn xem lại cách làm sạch dạ dày ở phía trên nhé
Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn, đến khi dầu nóng lên thì cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm
Bước 3: Đổ dạ dày đã thái thành từng miếng vừa ăn vào xào. Chú ý: Bạn nên đảo đều tay ở lửa to để miếng dạ dày được giòn hơn. Sau đó lấy dạ dày ra một đĩa riêng.
Bước 4: Cho dưa chua và cà chua vào xào chung. Đến khi vừa ăn thì đổ dạ dày vào đảo đều rồi tắt bếp.

Trong quá trình nấu bạn nêm gia vị cho vừa ăn nhé. Để món ăn thêm đậm đà hương vị và đẹp mắt, sau khi lấy ra đĩa bạn hãy rắc một lớp tiêu mỏng lên trên nhìn món ăn của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn đó. Bạn thử xem!

Dạ dày lợn xào dưa muối ăn rất hấp dẫn.
Dạ dày lợn xào dưa muối ăn rất hấp dẫn.

Công thức làm món ngon với dạ dày luộc

Món này cần có Nguyên liệu:

Dạ dày heo: 1 cái
Gạo nếp: 10 gam

Dạ dày heo luộc
Dạ dày heo luộc

Cách làm

Cách 1:

Sau khi dạ dày đã làm sạch, bạn hãy cho vào dạ dày 1 nắm gạo nếp sau đó cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi (bạn cũng có thể thay thế gạo nếp bằng gạo tẻ nếu như không có sẵn nhé).

Sau 20 phút, bạn hãy lấy đũa xiên vào miếng dạ dày thấy mềm là được, thời gian luộc phụ thuộc vào độ dày và độ lớn của chiếc dạ dày mà bạn chọn.

Cách 2:

Bạn đun một nồi nước sôi trước rồi mới thả dạ dày vào để cho nước vừa sôi tới, lăn tăn là được sau đó vớt dạ dày ra ngâm vào bát nước lạnh.

Bạn đừng tắt nồi nước trên bếp vì sau khi vớt dạ dày ra từ bát nước lạnh bạn hãy thả dạ dày vào nồi nước đang sôi đó. Khi nước sôi lăn tăn thì lại vớt ra nhúng vào bát nước lạnh.

Lần thứ 3 lặp lại giống hai lần trước, đợi cho nước sôi tới thì bạn vớt dạ dày ra bỏ vào bát nước đá có thêm vài giọt nước chanh để dạ dày của bạn được trắng và giòn hơn nhé. Thế là xong!

Dạ dày luộc vừa nhanh vừa dễ mà lại ngon.
Dạ dày luộc vừa nhanh vừa dễ mà lại ngon.

Thực hiện món ngon với dạ dày hấp

Bạn cần có nguyên liệu

Dạ dày heo: 1 cái
Chanh: 1 quả
Tiêu xanh (chưa xay): 5 gam
Gia vị, muối

Dạ dày hấp
Dạ dày hấp

Cách làm

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu: Các bước làm sạch dạ dày heo bạn hãy xem ở phía trên nhé
Bước 2: Sau khi dạ dày đã được làm sạch bạn hãy để nguyên cái, cho vào giữa dạ dày tiêu xanh và một thìa cafe muối trắng. Lấy dây chỉ buộc lại tránh cho tiêu bị rơi ra ngoài.
Bước 3: Đặt dạ dày lên bếp hấp cách thủy từ 30-40 phút tùy vào độ dày của chiếc dạ dày bạn chọn nhé. Khi nào bạn xiên được chiếc đũa qua là dạ dày của bạn đã chín rồi đó.
Bước 4: Bạn lấy dạ dày ra để nguội, lấy hết tiêu ra, thái dạ dày thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức thôi nhé. Ngon lắm đấy!

Dạ dày heo hấp lên ăn cũng rất ngon.
Dạ dày heo hấp lên ăn cũng rất ngon.

Công thức nấu dạ dày hầm tiêu xanh

Món này cần Nguyên liệu:

Dạ dày heo: 1 cái
Tiêu xanh (chưa xay): 50 gam
Dừa tươi: 1 quả
Nấm rơm: 200 gam
Củ sen: 500 gam
Gia vị, gừng tươi

Dạ dày hầm tiêu xanh
Dạ dày hầm tiêu xanh

Cách làm

Bước 1: Làm sạch dạ dày heo theo những bước ở trên.
Bước 2: Cho gừng đập dập vào nồi nước đun sôi. Sau đó cho dạ dày vào trần qua rồi vớt ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho tiêu xanh đã rửa sạch vào giã nhuyễn cho tiêu được thơm
Bước 4: Ướp dạ dày heo với tiêu xanh đã giã nhuyễn, cho thêm hành khô băm nhỏ, 2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường sau đó trộn đều để trong 30 phút để dạ dày thấm đều gia vị.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho thêm một ít dầu, đợi dầu nóng cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Đổ dạ dày heo đã ướp vào xào săn, chú ý xào đều tay với lửa to.
Bước 6: Đổ nước dừa vào dạ dày đã xào qua đun trong 10 phút, đổ nấm rơm đã rửa sạch và củ sen đã cắt thành từng khoanh vào đun tiếp trong 10 phút nữa rồi tắt bếp. Vậy là xong!

Hướng dẫn làm món dạ dày hầm nấm

Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu:

Dạ dày heo: 1 cái
Nấm rơm: 200 gam
Xương heo: nửa cân
Hành khô: 2 củ
Gia vị, muối, hạt tiêu

Dạ dày hầm nấm
Dạ dày hầm nấm

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu, nấm rơm bổ đôi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Cho xương heo vào nồi nước đun sôi, trong quá trình đun bạn chú ý hớt bọt để nước dùng không bị đục. Sau đó cho 1 thìa cafe muối, tiếp tục đun nhỏ lửa.
Bước 3: Dạ dày sau khi làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, ướp gia vị trong khoảng 15 phút rồi đổ vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn đợi đến khi dầu nóng thì bỏ hành khô vào phi thơm. Sau đó cho nấm rơm vào đảo cho đến khi nấm săn nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 5: Khi dạ dày chín, đổ nấm vừa xào vào đợi sôi lại là được.

Chỉ với những bước đơn giản trên là bạn đã có một món hầm ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Thử xem nhé!

Dạ dày hầm nấm ăn ngon và lạ miệng.
Dạ dày hầm nấm ăn ngon và lạ miệng.

Cách chọn dạ dày heo sao cho ngon

Để có một món ngon từ dạ dày heo thì công đoạn lựa chọn thực phẩm vô cùng quan trọng. Làm thế nào để chọn được một chiếc dạ dày heo ngon bạn đã biết chưa? Hãy cùng mình xem những nguyên tắc lựa chọn dưới đây nhé:

Màu sắc: Chiếc dạ dày ngon phải có màu sắc đồng nhất, không có màu lạ, thường mặt sau của chiếc dạ dày sẽ có màu nâu nhạt, mặt trong màu trắng hơi đục có một lớp màng, lớp màng này sẽ được loại bỏ khi sơ chế.
Độ dày: Độ dày của dạ dày sẽ quyết định rất nhiều đến độ giòn và thơm của món ăn đó. Độ dày lý tưởng là từ 2-3 cm, nếu mỏng hơn món ăn của bạn có thể sẽ bị dai đấy. Độ dày này còn thể hiện đây là một con lợn to khỏe và sẽ khiến bạn hài lòng với món ăn của mình.
Nguồn gốc: Món ăn của bạn sẽ vừa ngon vừa đảm bảo an toàn khi bạn biết được chiếc dạ dày này được lấy từ một con heo khỏe mạnh, tránh hàng không rõ nguồn gốc để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình

Hướng dẫn làm sạch dạ dày heo

Nguyên liệu

Dạ dày heo: 1 cái
Giấm ăn
Chanh: 2 quả

Cách làm

Thông thường sau khi mua dạ dày về chúng ta sẽ cho dạ dày vào bóp ngay với muối và chanh, thế nhưng cách này sẽ không thể giúp bạn khử mùi hôi của dạ dày triệt để. Bạn có biết không muối còn làm cho dạ dày heo co lại và dai hơn vì vậy nó sẽ không còn ngon nữa. Để khắc phục điều đó bạn hãy làm theo các bước sau nhé:

Bước 1: Sau khi mua dạ dày về, bạn hãy lộn mặt trong của dạ dày ra ngoài, thả dạ dày vào nồi nước lạnh rồi bắc lên bếp đun. Khi nào nước bắt đầu sôi khoảng 30 giây thì vớt ra.
Bước 2: Dạ dày sau khi vớt ra sẽ được bóp thật kĩ cùng với giấm ăn và chanh, theo thứ tự giấm trước, chanh sau là mùi hôi sẽ không còn, các mảng bám cũng sẽ dễ dàng được lấy đi.
Bước 3: Rửa lại với nước sạch

Trên đây là các bước sơ chế dạ dày heo cực đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp của bạn. Tuy đơn giản nhưng hiệu quả của nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Các món thịt – cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *