Cá thối Na Uy, kẻ thích người căm hờn

Cá thối Na Uy, kẻ thích người căm hờn

Nhắc đến Na Uy, người ta nghĩ ngay đến những quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Nằm ôm lấy toàn bộ phía Tây của bán đảo Scandinavia, Na Uy được mệnh danh là “địa đàng phương Bắc” của địa cầu. Các fjord (vịnh hẹp), núi, băng tuyết, và các thác nước đã biến đất nước này thành địa điểm được nhắm đến bởi những bạn trẻ thích du lịch bụi và khám phá sự hùng vĩ. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến cá thối – đặc sản tại Na Uy.

Đây là một trong những món ăn được đánh giá là kỳ lạ trên thế giới nhưng lại được người Na Uy ưa chuộng và sử dụng trong các bữa chính. Không thể rời khỏi Na Uy nếu bạn chưa thưởng thức món ăn mang tính đầy thách thức này. Vậy điều gì đã làm nên sự đặc biệt cho món ăn người thích kẻ chạy xa tám vạn dặm?

Lịch sử của món cá thối Na Uy

Được tương truyền bắt nguồn từ những người Viking. Theo truyền thuyết, những người Vikings đã cướp bóc, đốt cháy một ngôi làng đánh cá, trong đó có cả giá phơi cá tuyết khô. Liền sau đó, dân làng quay trở lại đổ nước vào giá đỡ để dập lửa. Tro bao phủ cá khô, sau đó trời mưa khiến cá bị chôn vùi trong đống tro tàn được ngâm trong dung dịch kiềm. Dân làng ngạc nhiên khi thấy con cá khô thay đổi và trông giống như cá tươi. Họ rửa cá trong nước và đun sôi. Một người dân làng đã dũng cảm nếm thử và tuyên bố là “không tệ”. Từ đó đến nay, món ăn này đã trở thành món truyền thống của người Na Uy và trở thành hương vị gây tò mò của nhiều người dân trên thế giới.

Cách thức chế biến món cá thối Na Uy

Những con cá ban đầu sẽ được loại bỏ xương, sau đó ướp muối và phơi khô trong vài tuần cho tới khi nó rắn lại và có mùi thối. Tiếp theo, người ta sẽ ngâm nó trong dung dịch kiềm nhiều ngày tiếp theo để da cá phân hủy thành màu bàng bạc và thịt cá cũng trở nên chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi.

thân của cá sẽ phình to lên
Thân của cá sẽ phình to lên khi ngâm 

Đáng chú ý hơn, trong quá trình bị ngâm trong dung dịch kiềm, thân của cá sẽ phình to lên. Và hàm lượng protein bị giảm hơn 50% khiến cá tuyết trông giống như thạch. Để có thể ăn được tiếp sau đó, người ta sẽ ngâm trong nước lạnh từ 4 đến 6 ngày (cũng thay nước hàng ngày). Kết quả thu được sau chuỗi ngày kỳ công là món cá thối có độ pH khoảng 12. Độ kiềm lớn hơn nước lã 100.000 lần. Bởi vậy, món ăn này có thể gây viêm loét dạ dày. Hay tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trú ẩn trong cơ thể.

 

Thịt cá thối Na Uy có vị cay và những món ăn kèm nó rất đa dạng
Thịt cá thối Na Uy có vị cay và những món ăn kèm nó rất đa dạng

. Từ thịt xông khói, thịt lợn cho đến nước chấm hay mù tạt. Cho đến giờ, nhiều người vẫn thích ăn kèm món này với bơ tan chảy. Khoai tây, đậu Hà Lan khô, ớt hoặc bánh mỳ cắt lát cũng được nhiều người lựa chọn ăn kèm. Ở miền Bắc Na Uy, người ta còn ăn kèm với pho mát dê tan chảy.

Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Na Uy

Thịt cá thối được tiêu thụ ở Wisconsin (Mỹ) nhiều hơn so với ở Na Uy. Ở Mỹ, cá thối đông lạnh có sẵn tại một số chợ cá và cửa hàng ở Bắc Âu. Những người Mỹ gốc Na Uy thường ăn món này trong Lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Nhiều gia đình Na Uy còn thay thế nó cho gà tây vào dịp Giáng sinh.

Bây giờ thì tôi đoán bạn đã hiểu tại sao món ăn gây tranh cãi về mùi vị này lại có thể đạt đến sản lượng 500 tấn mỗi năm. Nếu có cơ hội liệu bạn có thử?

Xem thêm: Tom Yum sóng sánh nước dùng tươi ngon tròn vị xứ sở chùa Vàng

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *