Tom Yum sóng sánh nước dùng tươi ngon tròn vị xứ sở chùa Vàng

Tom Yum sóng sánh nước dùng tươi ngon tròn vị xứ sở chùa Vàng

Mang hương vị chua cay đặc trưng, Tom Yum là món ăn không thể bỏ qua khi có dịp đặt chân đến “xứ Chùa Vàng”. Nếu người Việt Nam tự hào với phở lừng danh khắp chốn thì Thái Lan sẽ lấy Tom Yum ra để đãi bạn, vị khách phương xa. Được mệnh danh là đặc sản của xứ sở chùa Vàng không thể thiếu trong mọi mâm cơm. Đặc biệt đi du lịch Thái Lan bạn dễ dàng nhận ra bữa ăn nào ở nhà hàng Thái Lan cũng đều có bát canh Tom Yum. Được đặt ngay ngắn chính giữa, xung quanh là một số đồ ăn khác như rau, trứng chiên, thịt xào,..

Tom Yum – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Với màu nước đỏ cam hấp dẫn cùng những con tôm mọng nước trong chén canh, không du khách nào có thể cưỡng lại mùi vị cay nồng, hơi nóng còn bốc lên hôi hổi mà không thử ngay muỗng đầu tiên khi vừa mới ngồi vào bàn. Một khi cái cảm giác cay xè nơi cuống lưỡi xuất hiện chính là lúc món ăn này đi vào trong tâm trí bạn chưa đầy 0,1s và dư vị cứ ở lại mãi đến cuối ngày mới hết.

Thành phần làm nên món ăn khó cưỡng Tom Yum (2 người ăn)

Thành phần làm nên món ăn khó cưỡng Tom Yum
Thành phần làm nên món ăn khó cưỡng Tom Yum

Các gia vị đi kèm 

  • 4 muỗng nhỏ súp tôm Thái
  • 2 muỗng ớt bột Thái
  • 2 – 3 muỗng nước mắm ngon
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

Cách Nấu Tom Yum

Sơ Chế nguyên liệu

Sơ Chế nguyên liệu
Sơ Chế nguyên liệu

Sả đập dập, cắt nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, ớt cắt nhỏ.

Củ riềng, hành tây cắt lát.

Tỏi đập dập.

Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút.

Tôm ngắt đầu để riêng ra, lột bỏ vỏ. Bóc vỏ phần lưng, giữ vỏ phần đầu tôm, đuôi tôm trông vừa đẹp vừa giúp nồi nước dùng có vị ngọt hấp dẫn.

Chế Biến

Bắc nồi lên, cho vào một ít dầu ăn, phi thơm tỏi. Sau đó, bạn cho hành tây cùng với đầu tôm vào xào thơm.

Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 1 lít nước, nấm rơm, ½ thìa xốt cà chua. Bạn nhớ là khuấy đều để hỗn hợp xốt tan ra. Tiếp tục thêm vào nồi sả, ớt, lá chanh, củ riềng, 80ml nước cốt dừa và khuấy đều lên.  Pha 2 muỗng canh ớt chưng Thái Lan với 1 muỗng súp nước dùng đang nấu, rồi đổ vào nồi.

Khi súp sôi lên, bạn nên vào 4 thìa nước mắm, 4 thìa nước me và tôm. Súp sôi lên lần nữa, bạn vắt nước cốt từ ½ trái chanh vào, khuấy đều và tắt bếp.

Điểm khác biệt tạo nên sự khác biệt trong món Tom Yum của người Thái

Quan trọng nhất của món Tom Yum là khâu nấu nước dùng. Sự khác biệt ở đây là người Thái Lan dùng nước cốt dừa, lá chanh Thái và nghiền đầu tôm vào để làm nước dùng thêm béo, ngọt và nồng. Hơn nữa món ăn này phải cho nhiều ớt để tạo ra vị cay hài hòa với vị chua, mặn, ngọt… Và cuối cùng người ta thái nhuyễn một ít lá ngò tươi rồi rắc lên trên, để hoàn thiện cả về mùi vị lẫn hình thức.

món Tom Yum
món Tom Yum

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi ở mỗi một vùng miền Thái Lan thì món Tom Yum sẽ có phong cách, đặc trưng riêng biệt. Tuy vậy món ăn vẫn mang hương vị truyền thống dễ nhận biết. Món canh Tom Yum có thể làm thỏa lòng thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm, cay và chút béo rất kích thích vị giác. Còn với những du khách không ăn được cay thì món Tom Yum có lẽ cũng là một sự thử thách thú vị phải vượt qua.

Xem thêm: Salad khoai tây kiểu Đức trứ danh thơm ngon lạ miệng

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *