Sữa chua có tác dụng gì? Cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe

Sữa chua có tác dụng gì? Cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe

Sữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều lợi khuẩn rất có lợi cho sức khỏe. Đây hẳn là món ưa thích của rất nhiều trẻ em và cả người lớn. Nhưng liệu mọi người đã biết cách dùng sữa chua thế nào cho tốt chưa? 

Sữa chua (yaourt) thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các loại sữa đều có thể làm được sữa chua nhưng cho đến hiện tại thì sữa bò vẫn được lựa chọn nhiều nhất. Trong quá trình lên men sữa chua thường xảy ra hiện tượng đường Lactose chuyển hóa thành đường glucose. Sau đó các đường đơn này chuyển thành axit Piruvic, rồi chuyển thành axit lactic. Vì vậy độ pH trong sữa chua thấp, gây ra kết tủa Casein (protein trong sữa) từ đó làm sữa từ lỏng trở thành sệt. 

Vai trò của sữa chua cho cơ thể con người

Sữa chua có tác dụng gì? Cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe
Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

Sữa chua thường có giá trị dinh dưỡng rất cao, gồm các chất protein, Glucid, Lipid, các muối khoáng và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Sữa chua là ngoài giá trị mang lại dinh dưỡng thì còn có giá trị chữa bệnh tốt. Nhất là các bệnh về đường ruột, tiêu hóa. Sữa chua còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi. Chúng giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Sữa chua còn có thể  giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn trong ruột một cách hiệu quả sau khi sử dụng kháng sinh. 

Cách ăn sữa chua tốt cho cơ thể

Sữa chua có tác dụng gì? Cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe
Bạn có thể dụng sữa chua kết hợp cùng các thực phẩm khác để tăng vị ngon và sự hấp dẫn

Khi lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Trong trường hợp này sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh, chứ không phải trong khi dung kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công nhau”.

Đối với người bị đau dạ dày hay phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên, làm bụng trở nên rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong lúc này sẽ giúp cho bụng hết sình hơi, khó chịu. Với trẻ em bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, cho ăn sữa chua sẽ chữa được bệnh tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn. Bởi vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Lúc này độ pH chỉ bằng 2. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên. Khi đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt. 

Một số lưu ý khi dùng sữa chua

Sữa chua có tác dụng gì? Cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe
Không đun nóng mà nên để sữa chua trong tủ lạnh để đảm bảo chất dinh dưỡng trong sữa chua còn nguyên vẹn

Mọi người chỉ nên ăn sữa chua với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bởi vì như vậy bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn và cảm thấy không còn ngon miệng nữa. Sữa chua thì không nên ăn lúc đói vì khi đó axit trong dạ dày rất cao. Các lactic axit trong sữa chua sẽ giết chết lượng axit trong dạ dày. Điều đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Sử dụng sữa chua cùng với các thực phẩm khác sẽ là một gợi ý đầy lý thú cho bạn. Sự kết hợp đó sẽ làm tăng sức hấp dẫn và vị ngon của sữa chua. Đặc biệt, khi kết hợp với hoa quả còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả và dưỡng da. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với sữa chua. Ví dụ như các loại thịt mỡ, thịt xông khói, xúc xích tuyệt đối không được ăn cùng sữa chua. Không ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc. Bởi vì các vi khuẩn có lợi có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2 – 3 giờ mới nên ăn sữa chua.

Không nên đun nóng sữa chua và hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng để đảm bảo sử dụng sữa chua một cách an toàn.

Xem thêm: Kiến thức chế biến thức ăn ở nhà đạt tiêu chí 5 ngon

Nguồn: viendinhduong.vn 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *