Kiến thức chế biến thức ăn ở nhà đạt tiêu chí 5 ngon

Kiến thức chế biến thức ăn ở nhà đạt tiêu chí 5 ngon

Một món ăn được thu hút và gây ấn tượng với người thưởng thức với rất nhiều tiêu chí. Trong vô vàn những tiêu chí đó thì có 5 tiêu chí mà chúng ta cần lưu ý đó là: ngon mắt, ngon miệng, ngon mũi, ngon tai và ngon với sức khỏe. Ngon với sức khỏe hay có thể hiểu là món ăn đó tốt cho sức khỏe như thế nào.

Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là chất lượng cuộc sống cũng được nâng lên. Cũng bởi vậy mà các kiến thức chế biến thức ăn tại nhà cũng được những người nội trợ quan tâm hơn. Các thành phần chất dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm và cách chế biến đảm bảo sức khỏe luôn là vấn đề mà những người nội trợ quan tâm. Vậy làm thế nào để bạn có thể chế biến thức ăn tại nhà đạt tiêu chí 5 ngon? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Bữa ăn gia đình và hàm lượng dinh dưỡng 

Bữa ăn gia đình như tấm gương phản chiếu nhiều mặt của xã hội. Đó là một góc văn hóa ẩm thực ít nhiều mang tính truyền thống của dân tộc. Chắc hẳn ai cũng biết đến câu ca dao: Ra đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Bữa ăn gia đình là những món ăn dinh dưỡng được các mom chuẩn bị từ khâu chọn thực phẩm đến khâu chế biến rất kỹ lưỡng. Ở khâu chọn thực phẩm những người nội trợ luôn ưu tiên những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh. Đồng thời cũng phù hợp với mức chi phí sinh hoạt của gia đình.

Tiếp sau đó là khâu sơ chế thực phẩm để chế biến. Khi sơ chế những người nội trợ luôn phải đảm bảo vệ sinh tay đúng cách. Bởi có thể đó chính là nguyên nhân gây bệnh khi tay bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh. Tiếp đó là khâu chế biến. Chế biến thực phẩm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị biến mất nếu không biết cách chế biến.  

Tuân thủ quy định chế biến

Kiến thức chế biến thức ăn ở nhà đạt tiêu chí 5 ngon
Tuân thủ quy định chế biến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng trong các món ăn

Xưa nay chúng ta luôn quan niệm rằng của nhà làm ra và đồ tự nấu sẽ là những gì đảm bảo an toàn và vệ sinh nhất. Quan niệm này không sai nhưng không hoàn toàn đúng. Có thể hiểu việc tự chế biến thực phẩm sẽ đảm bảo về chất lượng hơn. Đồng thời nó cũng phù hợp về giá thành đối với người tiêu dùng hơn. Thế nhưng khi chế biến hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi hoặc thậm chí mất sạch nếu bạn chế biến sai cách. Chế biến thức ăn ở nhà đạt tiêu chí 5 ngon chưa bao giờ là dễ dàng.

Quy trình chế biến thực phẩm 

Khi tự chế biến, bạn cần tuân thủ từng khâu trong quy trình chế biến:

  • Lựa chọn thực phẩm tươi ngon
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi chế biến (làm sạch thực phẩm; dụng cụ chế biến, dụng cụ đựng hay bao gói thực phẩm sạch sẽ)
  • Sản phẩm làm ra sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Làm thế nào để cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm 

Sau khi chế biến xong, bạn nên sử dụng ngay để hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ tốt nhất. 

Đặc biệt để đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn ở nhà, người nội trợ cũng cần rửa tay sạch sẽ. Đó cũng là cách để bạn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn, tránh mắc một số bệnh truyền nhiễm. Vào mùa hè tiết trời nóng bức, mọi người thường thích ăn đồ lạnh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn không nên ăn quá 2 giờ sau khi nấu. Thức ăn cần được ăn ngay sau khi nấu sẽ tránh ngộ độc do vi khuẩn. Thức ăn quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng phải được nấu lại trước khi ăn.

Xác định nguồn gốc thực phẩm

Kiến thức chế biến thức ăn ở nhà đạt tiêu chí 5 ngon
Xác định nguồn gốc thực phẩm là một khâu rất quan trọng trong chế biến thức ăn

Nói đến vệ sinh an toàn thực phẩm, người ta thường hay nói đến nguồn gốc thực phẩm. Một điều tưởng đơn giản, nhưng cực kỳ khó khăn đối với nước ta. Đó chính là 80% dân số làm nông nghiệp, văn hóa lúa nước cùng với trồng trọt chăn nuôi thủ công. Xác định nguồn gốc thực phẩm chỉ thực hiện được khi quy mô sản xuất lớn, sản xuất công nghiệp. Việc các bà nội trợ tự tay chế biến thực phẩm, mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cũng không phải dễ dàng. Điều quan trọng là những người nội trợ phải có kiến thức về dinh dưỡng. Đó là cách để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đặc biệt là khi lựa chọn các thực tươi sống, thực phẩm an toàn.

Việc chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng, tỉ lệ thành phần nguyên liệu để tạo thành sản phẩm không đúng, thời gian, nhiệt độ khi chế biến sẽ ảnh hưởng chất lượng sản phẩm: không ngon, mất mùi vị của thực phẩm, thực phẩm cứng hoặc cháy.

Xem thêm: Dự án bữa ăn học đường cho học sinh tiểu học được triển khai tại 3 điểm

Nguồn: viendinhduong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *