Risotto – món cơm truyền thống thơm ngon của xứ sở tháp nghiêng PISA

Risotto – món cơm truyền thống thơm ngon của xứ sở tháp nghiêng PISA

Các tour du lịch Ý đã từ lâu rất thu hút khách. Không chỉ bởi những cảnh đẹp thiên nhiên và các công trình kiến trúc, nghệ thuật cổ đại, mà còn níu chân du khách bởi các món ăn đậm đà, thơm ngon. Trong đó phải kế đến có món cơm Rissotto.  Nếu có dịp đặt chân đến đất nước xinh đẹp và nóng bỏng này, bạn đừng quên tìm kiếm để thưởng thức món ăn hấp dẫn và độc đáo này nhé. Chắc chắn hương vị đặc trưng của Rissotto sẽ để lại những ấn tượng khó quên cho bạn sau chuyến đi.

Tìm về cội nguồn món cơm Rissotto

Thật khó cho chúng tôi để xác định được thời điểm loại gạo này được mang đến Italy. Có lẽ từ cuối thời Trung cổ vào thế kỷ 14 và được du nhập qua những con tàu của các nhà buôn Venice và Genoese. Nhưng có những tài liệu sớm nhất ghi rằng loại gạo này xuất hiện từ năm 1475. Vào những thập niên sau người ta đã trồng loại gạo này. Nổi bật nhất ở những vùng Lombardy, Piêdmont và Veneto.

các hạt gạo ngắn tròn thường được sử dụng để làm risotto
Các hạt gạo ngắn tròn thường được sử dụng để làm risotto

Một lượng tinh bột giàu chất amylopectin từ các hạt gạo ngắn tròn thường được sử dụng để làm risotto. Loại gạo này có khả năng hút nước cao nên thường dẻo hơn những loại khác. Ở Carnaroli và Vialone Nano là những vùng đất có trồng được gạo ngon nhất và cũng đắt nhất ở xứ sở tháp nghiêng Pisa.

Bạn tìm thấy gì trong một tô cơm Rissotto

Trong món Risotto chủ yếu gồm 4 thành phần chính: các loại rau được xào, nước thịt. Các thành phần hương vị thêm và cuối cùng quan trọng nhất là gạo.

Trong một tô Risotto, rau được xào cùng với bơ, dầu và hành tây đã xắt nhỏ.

Nước thịt để nấu cơm có thể làm từ thịt bò, gà hoặc cá. Có thể tự làm ở nhà hoặc mua đồ hộp.

Bạn tìm thấy gì trong một tô cơm Rissotto
Bạn tìm thấy gì trong một tô cơm Rissotto

Bí quyết cho món Risotto ngon chính là nên tự làm nước thịt ở nhà.

Gạo nấu nhão với nước sốt và có đủ các màu sắc khác nhau.

Những nguyên liệu thêm vào để làm tăng sự hấp dẫn của Risotto có thể là từ rau như nấm, rau bina hoặc rau diếp, từ đồ biển, thịt, pho mát. Và thêm cả nghệ để món ăn thêm màu sắc ngon mắt.

Để Risotto có hương vị đặc trưng riêng cần phải nhờ đến rượu vang được rưới từ từ lên gạo. Gạo sẽ ngấm mùi rượu và trở nên mềm và hương vị thơm ngon hơn.

Màu sắc của món Risotto

Món cơm có màu xanh của đậu
Món cơm có màu xanh của đậu nấu kỹ

Có mức độ phụ thuộc khá nhiều vào chính những thành phần đi kèm trong khi nấu .Có thể kể đến các loại Risotto như món Risotto alla Milanese được làm từ thịt bò, bơ và pho mát cùng với màu vàng của nghệ. Món Risotto alBarolo làm từ rượu nho đỏ ăn kèm với xúc xích hoặc đậu Borlotti hay như món Risi e Bisi –món ăn quen thuộc tại Venetian được làm từ đậu xanh với gạo.

Cơm Rissotto thường được dùng như món khai vị

Được dọn ra trước một món chính có tên gọi Ossobuco Alla Milanese (món xương bê hầm kiểu Milan). Cơm Rissotto có rất nhiều biến thể khác nhau, được thay thế bằng nhiều loại rượu, phô mai và rau củ tuỳ theo khẩu vị và sản vật từng vùng. Thậm chí tại Ý còn có món Rissotto dâu tây khá đặc biệt và hấp dẫn. Bên ngoài nước Ý, món này được nấu tương tự với cách thức truyền thống nhưng với các loại hạt, ngũ cốc và nguyên liệu khác nhau nên phần nào làm biến đổi hương vị đặc trưng.

Xem thêm: Cá thối Na Uy, kẻ thích người căm hờn

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *