Đậu phụ Tứ Xuyên – Món Trung Hoa với hương vị không lẫn đâu được

Đậu phụ Tứ Xuyên – Món Trung Hoa với hương vị không lẫn đâu được

Đậu phụ Tứ Xuyên là một trong các món ăn Trung Hoa lừng danh trên thế giới, ai đã từng thưởng thức qua một lần sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn. Lại thấm đẫm nước xốt sánh đặc, kích thích vị giác. Chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử món ăn dân dã nhưng lại đậm vị Trung Hoa.

Tại sao lại gọi là đậu phụ Tứ Xuyên

Món đậu phụ Tứ Xuyên
Món đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tứ Xuyên – món ăn dân dã mộc mạc có lịch sử hơn 100 năm nay. Với nhiều truyền thuyết về nguồn gốc xuất xứ và tên gọi của nó.

Tên gọi ban đầu là “đậu phụ bà chủ Trần” thời nhà Thanh

Có người nói món ăn này với tên gọi ban đầu là “đậu phụ bà chủ Trần” thời nhà Thanh. Tương truyền, xưa kia bên cầu Vạn Phúc ngoại thành Bắc Kinh có một quán cơm nổi tiếng mang tên họ Trần do một người phụ nữ làm chủ. Khách thập phương qua đây đa phần là người bán đậu, thịt bò. Dừng chân nghỉ lại quán nhờ bà chủ chế biến đậu thành món ăn. Không ngờ đậu phụ đã được nhà họ Trần với một kỹ thuật đặc biệt. Ai nếm thử cũng tấm tắc khen ngon. Đậu phụ bà chủ Trần nức danh từ đó. Hiện giờ nếu qua Tứ Xuyên – Trung Quốc chúng ta vẫn có cơ hội được thưởng thức món “ đậu phụ Trần” chính hiệu.

Đậu phụ Tứ Xuyên là Mapo có nghĩa là người phụ nữ lớn tuổi và mặt rỗ

Một lời đồn khác lại cho rằng sở dĩ món ăn có cái tên này là bởi nó gắn liền với “truyền thuyết” về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có một hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không ai rõ tên thực của bà là gì. Chỉ biết bà từ nhỏ do bị bệnh đã để lại sẹo rỗ trên mặt. Nên người ta thường gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo. Để xử lý số lượng đậu hũ dư thừa trong kho thực phẩm. Chen Mapo đã trộn đậu với thịt heo băm nhỏ cùng rất nhiều gia vị khác nhau. Xào chung trên một chiếc chảo lớn. Công thức này mau chóng đem lại tiếng tăm cho nhà hàng của Chen Mapo.

Tất tần tật về đậu phụ Tứ Xuyên

Nguyên liệu làm nên món ăn thơm ngon ấy thật đơn giản

Bao gồm đậu phụ tươi, thịt bò băm nhỏ, hành khô. Thêm bột ớt, hạt tiêu, muối, tương, xì dầu.

Đơn giản là thế nhưng vận dụng sao cho khéo công thức để có một đĩa đậu phụ chính hiệu như đậu phụ quả là không đơn giản.

Miếng đậu phải mềm mà không nát, mùi thơm béo ngậy. Trước khi cho vào chế biến nên ngâm qua nước muối để loại bỏ mùi ngái của đỗ tương. Giúp đậu giữ nguyên miếng khi chế biến.

Các bước chế biến phải hết sức cẩn thận tỉ mỉ

Cho chảo nóng mỡ rồi cho thịt bò, muối, bột ớt, hạt tiêu xào lăn cho thịt bò săn vàng. Rồi mới cho đậu phụ, tương, xì dầu vào.

Một đĩa đậu phụ ngon, đạt đến nghệ thuật đậu Tứ Xuyên phải sáng lên được màu hồng của thịt bò các loại phụ gia. Màu trắng mềm của đậu phụ và mùi thơm beo béo ngây ngất.

Đặc sắc của đậu phụ được khái quát trong 7 hương, vị

Món đậu hũ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị
Món đậu hũ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị

Món đậu hũ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị. Hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng đó là: bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn.

Yêu cầu thành phẩm của món đậu phụ Tứ Xuyên

  • Đậu hũ có màu vàng, thấm đều xốt, không bị nát.
  • Xốt sánh sệt, đậm đà, màu đỏ của ớt.
  • Dậy mùi thơm của dầu mè, hoa tiêu.
  • Vị cay cay, mềm thơm, kích thích vị giác.
thành phẩm của món đậu phụ Tứ Xuyên
Thành phẩm của món đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên đã, đang và sẽ sống mãi trong lòng văn hoá ẩm thực văn hoá Trung Hoa. Không chỉ thế món đậu phụ còn có sức ảnh hưởng rộng rãi tới nền ẩm thực các nước bạn bè. Từ món đậu phụ Tứ Xuyên, người Việt Nam ta đã chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để phù hợp hơn với nến ẩm thực Việt.

Xem thêm: Nhanh tay thử ngay cà ri ếch kiểu Singapore hấp dẫn

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *