Gà nướng Tandoori Ấn Độ khiến du khách quên lối về

Gà nướng Tandoori Ấn Độ khiến du khách quên lối về

Gà nướng Tandoori là món ăn đặc trưng của người dân bản địa. Bên cạnh đó được đại đa số du khách khắp nơi yêu thích khi đến với đất nước Ấn Độ. Vị đậm đà, hương thơm cuốn hút và màu sắc bắt mắt. Là những điểm nổi bật của món gà nướng đặc biệt này. Người Ấn Độ ăn Gà Tandoori ở mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm. Có thể gọi gà Tandoori là món ăn vừa bình dân lại vừa sang trọng. Bởi nó xuất hiện trong cả những bữa ăn hàng ngày lẫn những bữa tiệc quan trọng, thịnh soạn. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm đôi nét về món gà nướng được nhiều người ưa chuộng này ngay trong bài viết dưới đây!

Gà nướng Tandoori
Gà nướng Tandoori

là gì?

Từ “Tandoori” xuất phát từ tandoor, có nghĩa lò đất sét hình trụ – một kiểu lò nướng truyền thống của người dân Ấn Độ. Gà Tandoori hay còn gọi là gà nướng sữa chua không chỉ nổi tiếng tại Ấn Độ mà món ăn này còn xuất hiện tại nhiều quốc gia Trung Đông và cả phương Tây. Người Ấn rất yêu thích món ăn này và có thể sử dụng chúng ở mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ dừng lại là một món ăn bình dân, Tandoori còn có mặt ở những bàn tiệc sang trọng. Gà Tandoori là niềm tự hào vô cùng lớn của người Ấn Độ, đến ngay vị Thủ tướng đầu tiên của nước này, ông Jawaharlal Nehru đã đưa nó vào thực đơn quốc yến.

Bạn có thể chế biến món ăn đặc trưng của Ấn Độ này ngay tại bếp ăn gia đình mình với lò nướng hoặc bếp than hoa. Hương vị đậm đà từ các loại gia vị phương Đông. Cùng với màu sắc bắt mắt khi sử dụng phương pháp nướng sẽ khiến cho bạn thích thú với món ăn này.

Một đĩa gà Tandoori có thể biến một bữa ăn bình thường thành bữa ăn hấp dẫn – Chia sẻ từ du khách đặt chân đến đây

Đến bất kỳ nhà hàng sang trọng, quán ăn nào từ nhỏ đến lớn đều có thể yêu cầu một xuất gà Tandoori. Thậm chí họ bày bán trong những quầy hàng giống như người ta bán thịt quay, vịt quay ở Việt Nam.

Cách chế biến từ người dân bản địa
Một đĩa gà Tandoori có thể biến một bữa ăn bình thường thành bữa ăn hấp dẫn

Lần đầu tiên tôi được một người bạn mời món gà này khi nó đã qua nguội. Ăn vào thấy thật tồi tệ và thắc mắc tại sao người ta coi nó là món ăn đặc trưng nhất của đất nước đa gia vị này. Sau này tôi nhận ra rằng gà Tandoori ngon thật. Phải ăn khi vừa nướng xong mới ngon. Trước khi ăn nên vắt chanh lên miếng gà đó. Chính vị chua chua đó sẽ giảm bớt đi phần nào độ cay. Món Tandoori nổi tiếng thế vì vậy rất nhiều nước chế biến món gà này. Nhưng tôi thấy không đâu ăn ngon như tại chính đất Ấn Độ, nơi tạo ra món ăn này.

Cách chế biến từ người dân bản địa

Thấy bản thân yêu thích món gà này quá đà. Trước khi về nước tôi phải hỏi bằng được cách chế biến của nó. Cuối cùng tôi cũng có công thức chế biến món này từ mẹ đứa bạn người Ấn. Bà có giới thiệu cho tôi biết nguồn gốc của món gà. Gà Tandoori được chế biến đầu tiên ở Punjab, Ấn Độ. Làm được món gà này người ta phải lột toàn bộ da gà, để nguyên con.

Cách chế biến từ người dân bản địa
Cách chế biến từ người dân bản địa

Để có mùi vị ngon như ta thưởng thức thì phải kết hợp rất nhiều loại gia vị; trộn sữa chua, nước chanh nguyên chất, tỏi, gừng, rau mùi, hạt tiêu, gia vị bạch đậu khấu, vị đinh hương, muối, phẩm màu vào với nhau. Sau đó bỏ con gà vào bát hỗn hợp gia vị đó. Trộn đều chúng vào thân con gà. Trước khi cho lên lò nước phải để gia vị ngấm đều thân gà khoảng 8 tiếng trong tủ lạnh. Lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng. Gà được nướng lên có sắc màu vàng trông rất hấp dẫn, mùi vị thơm phức nức mũi.

Kết luận

Gà nướng Tandoori thích hợp cho bạn đổi vị cho các món gà kho, gà luộc… thông thường. Món ăn này đại diện cho cả một nền ẩm thực lớn Ấn Độ nhưng có cách làm khá đơn giản. Đừng chần chừng, hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Đậu phụ Tứ Xuyên – Món Trung Hoa với hương vị không lẫn đâu được

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *