Trong một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?

Trong một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?

Nhắc đến những thực phẩm có chứ hàm lượng cao protein thì không thể bỏ qua sự góp mặt của trứng. Trong các loại trứng có chứa hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua. Hơn nữa protein lại chính là nguồn cung cấp hàm lượng acid amin cho cơ thể. Trứng là một thực phẩm dễ chế biến và quen thuộc với mỗi chúng ta. Có rất nhiều người coi trứng là món ăn yêu thích của mình và thường xuyên ăn trứng mỗi ngày. Thế nhưng liệu việc ăn trứng thường xuyên như vậy có nên hay không? Và một tuần thì nên ăn bao nhiêu quả trứng cho hợp lý? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các thành phần dinh dưỡng có trong quả trứng

Trong một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?
Trứng là một món ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình

Trứng là sản phẩm của một loại gia cầm, mỗi loại gia cầm người ta có thể phân ra thành nhiều loại trứng khác nhau tùy thuộc vào cách chăm sóc, thức ăn, môi trường chăn nuôi. Trứng là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trứng có đủ tất cả các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no, cholesterol.

Trứng gồm có hai phần đó là lòng đỏ và lòng trắng trứng. Ai cũng biết rằng lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cứ trong 100 gram lòng đỏ trứng sẽ có: 

  • Protein 13,6 gam; 
  • Lipid 29,8 gam;
  • Canxi 134 mg;
  • Sắt 7.0 mg;
  • Kẽm 3.7 mg;
  • Folat 146 µmg; 
  • Vitamin A 960 µg;
  • Cholesterol 2000mg;
  • Các vitamin, acid béo, và khoáng chất khác. 

Còn trong thành phần của lòng trắng thì có ít chất dinh dưỡng hơn lòng đỏ trứng. Cụ thể trong 100 gam thì chỉ có:

  • protein 10,3 gam; 
  • canxi 19mg;
  • Lutein 
  • Zeaxanthin

Trong lòng trắng trứng có rất nhiều chất đạm và một lượng lớn photpho. Ngoài ra còn có một vài vitamin B12, B2 và B6.

Vai trò của quả trứng với con người

Trong một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?
Trứng có chứa nguồn chất béo lecithin rất tốt cho sức khỏe

Chất đạm có trong trứng chính là nguồn cung cấp tốt các acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra trứng còn có nguồn chất béo rất quý là lecithin. Lecithin vào cơ thể sẽ giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol và làm giảm LDL cholesterol ở con người. Bên cạnh đó lecithin còn giúp giảm cân, làm phá vỡ và phân tán mỡ có trong thức ăn và có trong máu thành các phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể con người sẽ sử dụng lượng mỡ thừa đã được phân chia nhỏ đó để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (600 mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng còn có một số vai trò rất tốt cho sức khỏe của con người như: 

  • Bổ sung cho cơ thể nhiều giá trị dinh dưỡng 
  • Rất tốt cho não bộ
  • Giảm nhiều nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
  • Giúp giảm cân cho con người
  • Tốt cho mắt của con người
  • Giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe cho xương
  • Xây dựng được một màng tế bào khỏe mạnh 

Nên ăn quả trứng như thế nào để không bị quá liều? 

Trong một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?
Trứng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên ăn sống hoặc chín cũng rất dễ đồng hóa, hấp thu. Lòng trắng trứng ăn sống hoặc trần tái dễ gây đầy bụng khó tiêu. Vì vậy, lòng trắng trứng cần được làm chín trước khi ăn. Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Trứng là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng mà các chất dinh dưỡng này lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. 

  • Với trẻ em từ 6 – 7 tháng tuổi, mỗi bữa chỉ ăn một nửa lòng đỏ trứng gà;
  • Với trẻ em từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn một lòng đỏ trứng gà;
  • Với trẻ em từ 10 – 12 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 quả trứng cho bé ăn cả lòng đỏ và lòng trắng; 
  • Với trẻ em từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần. 
  • Với người lớn, chỉ nên ăn 3 quả/tuần,
  • Với người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.

Cách lựa chọn trứng có chất lượng tốt

Có rất nhiều cách để có thể chọn được trứng tốt. Sau đây một số cách phổ biến mọi người vẫn hay dùng. 

Lắc quả trứng: Mọi người cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón cái, khẽ lắc. Nếu là trứng mới lắc không kêu, còn trứng để càng lâu lắc càng kêu.

Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ để hở hai đầu quả trứng, mắt nhìn vào một đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng.  

Thả vào dung dịch nước muối 10%: Khi thả vào dung dịch muối, nếu trứng chìm sâu dưới đáy thì là trứng mới. Trứng lơ lửng ở giữa là trứng đã đẻ 3 -5 ngày. Trứng nổi trên bề mặt thì trứng đã để quá 5 ngày.

Xem thêm: Chất béo trong sữa mẹ có vai trò như thế nào? Khám phá điều kỳ diệu

Nguồn: viendinhduong.vn 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *