Bếp gas từ xa xưa đã rất quen thuộc với cuộc sống người dân Việt nam. Bắt nguồn từ những bếp từ củi, than, những chiếc bếp gas dần ra đời và chiếm được nhiều sự ưa chuộng. Không chỉ bếp thông thường, nhiều loại bếp mini cũng thông dụng. Nó trở thành thứ không thể thiếu của những quán ăn. Thời đại 4.0 hiện tại, xã hội phát triển hơn rất nhiều. Đi kèm với đó là những loại bếp điện như bếp từ, bếp hồng ngoại. Thế nhưng nhiều nhà hàng vẫn ưu tiên sử dụng bếp gas vì nó kiểm soát và sử dụng nhiệt tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu những cách tiết kiệm gas hiệu quả nhất nhé!
Mục lục
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải
Trong khi nấu bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, hạn chế bật quá lớn. Nó vừa làm tốn gas, vừa làm món ăn quá lửa. Nên điều chỉnh núm bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn sẽ làm tốn gas rất nhiều. Món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.
Chọn dụng cụ nấu phù hợp
Nếu như bếp từ hay bếp hồng ngoại cần những loại nồi chuyên dụng thì bếp gas lại dễ sử dụng hơn. Nó sử dụng được với hầu hết các loại nồi. Tuy nhiên vẫn có một vài điểm cần chú ý khi chọn nồi nấu ăn.
Nên chọn loại nồi phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to. Vì như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nếu bạn cần nấu những món như ninh, hầm xương thì nên nấu bằng nồi áp suất. Điều vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas khi nấu. Việc chọn lựa nồi khi sử dụng vừa giúp viết kiệm, vừa phù hợp với món ăn cần chế biến hơn.
Thường xuyên vệ sinh bếp ga
Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas. Việc này là rất cần thiết để những cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít. Khi ấy khí gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều dẫn tới nấu thức ăn lâu hơn và hao gas. Trong một số trường hợp còn ảnh hưởng đến sự an toàn khi sử dụng.
Không chế nước trong khi đun nấu
Khi đun nấu, nếu thấy thật sự cần thiết mới thêm nước. Ví dụ khi luộc mì sợi, tùy lượng mì mà đổ nước cho vừa. Tránh đổ quá nhiều hoặc quá ít. Nếu hấp thức ăn, đặc biệt là hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho một lượng nước đủ dùng vào nồi. Nói chung, đổ nước sao cho hấp xong, trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát nước là được. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, lãng phí hơi gas. Nó cũng làm mất nhiều thời gian hơn khi nấu chín thức ăn.
Khóa bình gas sau khi nấu ăn
Bếp ga là loại bếp sử dụng khí thiên nhiên, propan, butan, khí hóa lỏng hoặc khí dễ cháy khác làm nguồn nhiên liệu.
Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài. Một phần khác sẽ đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ… Khi sử dụng loại bếp này cần đặc biệt cẩn thận và chú ý an toàn. Vì nó là loại nhiên liệu dễ gây cháy nổ.
Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu
Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu. Không chỉ vậy hãy lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Sau đó chuẩn bị trước những bước làm và cách làm món ăn. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong một lần nấu sẽ gây tốn nhiên liệu rất nhiều.
Dùng vòng chắn gió cho bếp gas
Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được cho là rất cần thiết. Nó được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt. Hiện nó đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị.
Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun. Nó giúp định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được rất hiệu quả khi sử dụng chúng.
Tập trung khi nấu ăn, tránh làm những việc khác
Nhiều người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác như quét nhà, xem tivi… Và hấu hết đều quên mất món ăn mình đang làm. Cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã qúa lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Vì thế hãy tập trung khi nấu. Việc này sẽ hạn chế tốn gas nhiều hơn bạn nghĩ đấy !
Xem thêm: Mẹo vặt làm bếp
Nguồn: dienmayxanh.com