Cân đối chi tiêu cho ngày Tết thế nào để không bị “quá đà”?

Cân đối chi tiêu cho ngày Tết thế nào để không bị “quá đà”?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ mà tất cả mọi người, từ trẻ em hay người lớn, đều mong chờ trong năm. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi cho những ngày làm việc vất vả. Nó cũng là khoảnh khắc gia đình tụ họp sum vầy sau bao tháng ngày xa cách. Chính vì vậy trước mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người đều tất bật, nô nức sắm sửa. Ngân sách chi tiêu cho ngày Tết cũng vì thế mà trở thành gánh nặng. Hãy cùng tìm hiểu những cách cân đối thu- chi để tránh “cháy túi” sau ngày Tết ngay nhé!

Lên kế hoạch ngân sách sau tết

Những ngày gần Tết sẽ có rất nhiều thứ cần sắm sửa. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn với các vật dụng và sản phẩm cần mua để trang hoàng nhà cửa như tivi, tủ lạnh,… phục vụ nhu cầu ngày tết. Thế nhưng nếu bạn chỉ tính toán để có thể mua đủ những thứ trong tết thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy “thiếu thốn” sau tết đấy.

Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho ngày Tết

Sau tết bạn còn cần phải chi trả cho nhiều hóa đơn khác như điện, nước, gas, tiền học phí cho con và nhiều khoảng chi linh tinh khác. Vì vậy trước khi chuẩn bị mua sắm bạn nên có một bảng ngân sách rõ ràng với mức tiền phù hợp nhất để có thể vừa dung hòa tiền tết vừa không bị động sau tết.

Bạn cũng có thể làm một bài toán đơn giản như tổng số tiền đang có là 50 triệu, tiền để chi trả cho các chi phí sau tết (tiền điện 2 triệu; nước 1,5 triệu; học phí cho con: 6 triệu, những khoảng linh tinh khác 5 triệu,…).

Như vậy, khi trừ ra khoản chi sau tết bạn chỉ còn khoảng 35 triệu để mua sắm tết. Cách tính như vậy giúp bạn chủ động chọn mua và chi tiêu trong một giới hạn nhất định. Nó sẽ hạn chế tình trạng thâm hụt ngân sách chi tiêu sau Tết.

Sắm tết cho gia đình

Mua sắm tết là điều mỗi gia đình luôn cân nhắc, đau đầu. Mua sắm là điều không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên có gia đình cảm thấy đủ với con số như 10 triệu. Lại có nhà thì cảm thấy con số ấy quá ít, thậm chí là chỉ đủ để mua sắm những thứ cơ bản.

Đừng mua sắm quá hoang phí

Thực tế, những gia đình sẽ có mức chi khác nhau và cách mua sắm khác nhau. Một chậu mai có giá 1 triệu và 5 triệu sẽ có ảnh hưởng hoàn toàn khác đến ngân sách chi tết của gia đình bạn đấy. Với mức chi 35 triệu cho tết như đã tính ở trên, liệu bạn có nên chọn chậu mai giá 5 triệu?

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên chọn những thứ mình và gia đình cần. Đừng chọn theo số đông. Bởi nếu bạn chọn mua theo thị hiếu thị trường và những người xung quanh, bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền cho những món đồ không cần thiết. Thậm chí còn làm thâm hụt ngân sách đã đặt ra đấy.

Lì xì sao cho đúng là câu hỏi đau đầu bất cứ ai

Lì xì là một truyền thống bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ xa xưa kể lại, khi người cha đặt dưới gối em bé một phong bao màu đỏ có chứa những đồng tiền xu, em bé được bảo vệ khỏi ma quỷ quấy nhiễu. Từ đó dân gian truyền nhau rằng, những phong bao đỏ đựng tiền sẽ đem lại may mắn và bảo vệ trẻ nhỏ. Truyền thống lì xì từ đó cũng bắt đầu ra đời.

Tại Việt Nam, lì xì vẫn là một phong tục được tiếp nối nhiều năm nay. Mỗi dịp Lễ Tết, xuân về, mọi người sẽ lì xì trẻ nhỏ cùng nhiều lời chúc may mắn. Lì xì chỉ để lấy may cho trẻ nhỏ, thế nhưng những giá trị trong bao lì xì luôn là điều nhiều người phải cân nhắc.

Lì xì là truyền thống từ lâu đời

Từ lâu lì xì đã là một việc làm mang ý nghĩa mang đến may mắn. Vì vậy không ai quy định rằng tiền lì xì phải nhiều bao nhiêu và bao nhiêu mới đủ. Bạn không nên quá coi trọng số tiền phải lì xì cho mỗi đối tượng là bao nhiêu. Để rồi cảm thấy “choáng” khi làm phép cộng cho những con số được chi ra.

Thay vào đó, bạn nên tính sẵn ngân quỹ cho việc lì xì là bao nhiêu. Và từ đó cân đối số tiền lì xì cho mỗi người. Việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều với việc tính toán và cân chỉnh ngân quỹ. Tránh việc để mệnh giá quá cao làm mất đi giá trị truyền thống của lì xì.

Không vung tay quá trớn ở các cuộc vui không cần thiết

Tết là dịp hiếm hoi trong năm được nghỉ ngơi. Nó để bạn bè sum họp, gia đình quây quần. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên không nên chi tiêu quá mức trong các cuộc vui, bởi không khí ấm áp, đoàn tụ mới là điều quan trọng nhất.

Hạn chế vung tay quá đà

Một vài món ăn được làm bằng sự khéo léo và tinh ý sẽ có giá trị  nhiều hơn những món giá cả đắt đỏ bên ngoài. Đừng vì chút “sang chảnh” của mình để rồi vung tay quá trán. Nó sẽ làm bạn ngậm ngùi sau tết vì các khoản chi quá lớn đấy.

Xem thêm nhiều mẹo hay khác tại: Mẹo vặt gia đình

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *