Thưởng thức những loại bánh đặc biệt từ các loài hoa Hà Giang

Thưởng thức những loại bánh đặc biệt từ các loài hoa Hà Giang

Hà Giang được biết đến là xứ sở của những cánh đồng hoa vùng núi cao. Ở đây mỗi mùa lại mỗi một loại hoa nở lại hấp dẫn du khách gần xa. Khách du lịch đến ngắm cảnh, thưởng thức thiên nhiên đất trời nơi đây. Tuy nhiên không dừng lại ở việc tìm đến với chốn núi non cảnh đẹp. Du khách tìm đến với Hà Giang còn mê mẩn trước văn hóa ẩm thực nơi đây. Không chỉ có những món ăn thể hiện nét ẩm thực của người vùng cao. Du khách còn được thưởng thức những loại bánh đặc biệt từ các loài hoa Hà Giang. Và hầu như ai đã từng thưởng thức qua đều khó lòng nào quên. Hãy xem đó là những món ăn gì mà thu hút nhiều vị khách muốn quay trở lại để nếm lại hương vị này.

Bánh quế hoa

Nguồn gốc của bánh

Nguồn gốc của bánh không thuộc món bánh đặc sản Việt Nam. Trung Quốc là nơi sinh ra bánh hoa quế. Và nó thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang. Món bánh này rất hay được dùng làm bánh tráng miệng. Đây là món ăn vừa là món ăn ngon, vừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là người phụ nữ. Ví dụ như làm đẹp da, trị mụn, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt là tác dụng điển hình của nó.

Trung Quốc là nguồn gốc bánh quế hoa
Trung Quốc là nguồn gốc bánh quế hoa

Trước đây bánh có vẻ hiếm. Nhưng ngày nay, bánh quế hoa có mặt ở nhiều nơi. Nó được yêu thích vì vẻ đẹp sang trọng. Đặc biệt là hương vị thơm ngon, tinh tế. Tại Việt Nam, món bánh này được phục vụ ở nhiều nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra còn có bán tại các cửa hàng bánh để phục vụ khách hàng. Nếu chỗ bạn không có bán và nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh tại nhà.

Hương vị và cách làm bánh

Một số nguyên liệu bạn chắc chắn phải có. Bánh quế hoa được làm từ hoa quế (hay còn gọi là mộc chi), kỷ tử, đường phèn, bột rau câu và nước. Trong đó, hoa quế có vị cay ấm, hương thơm, giúp dưỡng nhan hiệu quả. Những công dụng ưu việt như làm đẹp da, trị mụn. Còn kỷ tử có tác dụng làm sáng mắt, dưỡng da.Tăng cường sinh lý cũng là một công dụng nổi bật.

Khác với nhiều loại bánh, bánh làm từ hoa quế này có cách chế biến khá công phu gồm nhiều bước. Đầu tiên, bạn cho quế hoa, kỷ tử vào 250 ml nước sôi, ngâm 15 phút rồi lọc phần cái để sang một bên, lấy lượng nước ngâm màu vàng cùng 80g đường phèn đem đun sôi.

Thưởng thức bánh
Thưởng thức bánh

Nhưng công đoạn tiếp theo cũng khá đơn giản. Bạn từ từ bột thạch rau câu vào nồi nước đường, khuấy đều đến khi bột tan hết. Sau đó thả dần quế hoa và kỷ tử vào, tiếp tục khuấy đến khi nước trong nồi dần dần sệt lại. Cuối cùng, bạn có thể múc ra các loại khuôn khác nhau, để trong thời gian 30 phút rồi xếp vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 giờ. Như vậy là bạn có thể thưởng thức.

Đây là một trong các loại bánh ngon và đẹp mắt. Nó có màu vàng nâu hổ phách tự nhiên. Sự điểm xuyết của hạt kỷ tử đỏ và quế hoa giúp món bánh trông hấp dẫn, đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, pha một chút dẻo dai từ thạch rau câu, để trong tủ 1 -2 tuần.

Bánh tam giác mạch

Nguyên liệu làm bánh

Hà Giang nổi tiếng với cánh đồng hoa tam giác mạch. Nó là một trong những loài hoa đẹp nhất trên bản đồ du lịch Việt Nam. Ai đi Tây Bắc cũng mong một lần có cơ hội được thưởng thức vẻ đẹp của những đồi tam giác mạch hoang sơ, được chụp thật nhiều bức ảnh đẹp cùng loài hoa nguyên sơ, thuần khiết này. Chắc chắn đó là những tấm ảnh rất xuất sắc.

Nhưng có thể bạn không biết rằng tam giác mạch cũng là một nguồn nguyên liệu dùng để làm bánh, nấu bia? Và đặc sản Hà Giang không thể không kể đến món bánh tam giác mạch thơm ngon, đượm vị. Dù chẳng phải món ăn cao sang mỹ vị, dù chẳng phải món bánh quá đỗi đắt tiền nhưng bánh tam giác mạch là loại bánh rất được du khách xa ưa chuộng rất nhiều.

Bánh tam giác mạch nóng hổi
Bánh tam giác mạch nóng hổi

Cách làm bánh được người dân áp dụng đơn giản. Để làm nên những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn, người dân Hà Giang sử dụng hạt của hoa tam giác mạch, xay thành bột để làm bánh. Bột bánh được pha cùng ít nước, cho vào khuôn và đem hấp. Bánh sau khi hấp chín tiếp tục nướng trên than hồng để giữ độ nóng và thơm. Du khách phải đem lòng yêu thích dù cách làm bánh đơn giản thế thôi.

Hình dáng và giá thành của bánh

Nếu có cơ hội đi phiên chợ ở Hà Giang, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người bán bánh tam giác mạch. Loại bánh làm từ hoa này có hình tròn to, có khi được cắt thành miếng nhỏ. Như vậy là cách bạn dễ cầm bánh trên tay và thưởng thức. Miếng bánh tam giác mạch mềm, có vị ngọt và bùi rất hấp dẫn, hương vị đặc biệt. Những loại bánh bằng bột mì không thể nào sánh bằng.

Cách cắt bánh tùy vào người bán. Thường mỗi miếng bánh tròn sẽ được cắt nhỏ ra với hình dáng như miếng pizza. Như vậy vừa gọn gàng dễ ăn, vừa thuận tiện để mang theo bên mình. Bánh tam giác mạch có màu tím nhạt cùng những chấm tím đậm hơn nổi trên thân bánh. Và được bán với giá từ 10 – 15.000 đồng/cái. Đây là thức quà ngon với người dân Hà Giang và cả với những lữ khách đường xa lần đầu đến với miền hoa tam giác mạch này.

Bánh tam giác mạch rất đắt khách
Bánh tam giác mạch rất đắt khách

Hãy nhớ một lần thưởng thức loại bánh làm từ hạt tam giác mạch này nếu có dịp du lịch Hà Giang. Để thấy ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng đến dường nào. Mỗi món bánh dù là cầu kỳ hay đơn giản nhưng khi mang phong vị của vùng miền đều toát lên sức hấp dẫn riêng biệt không gì sánh bằng.

Bánh hoa đậu biếc

Đậu biếc và công dụng đa năng

Một trong những loại hoa phổ biến và được ứng dụng nhiều trong việc làm bánh là hoa đậu biếc. Ngoài ra còn được chế biến các loại đồ uống. Sở hữu màu xanh tím độc đáo và lạ mắt, loài hoa này dễ dàng mang đến cho bạn những món bánh ngon và hấp dẫn. Khác với hoa tam giác mạch, không chỉ làm được bánh hấp, bánh nướng. Mà có thể làm rất nhiều bánh khác nhau từ hoa đậu biếc.

Hoa đậu biếc có thể làm nhiều việc. Bạn có thể tận dụng hoa đậu biếc để pha trà, nấu cơm, nấu xôi, làm thạch rau câu, làm sữa chua, chè bột lọc, làm sinh tố,.. tùy thích. Bạn có thể tham khảo các món như bánh mì, bánh trôi, bánh cuốn,… Nếu muốn thưởng thức những món bánh có màu tím xanh đặc biệt này.

Nước đậu biếc
Nước đậu biếc

Áp dụng công thức làm bánh riêng tùy vào loại bánh bạn ưu thích. Tuy nhiên cần đảm bảo chọn được nguồn hoa sạch. Tuyệt đối không được sử dụng phần hạt để làm nguyên liệu chế biến các món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến liều lượng. 200 bông hoa đậu biếc/ngày là lượng tối đa mỗi ngày.

Bánh mì đậu biếc

Ra các cửa hàng bánh ngọt bạn sẽ dễ dàng tìm được món bánh từ hoa đậu biếc này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay vào bếp, làm những món bánh có màu tím xanh đẹp mắt, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh mì hoa đậu biếc và bánh trôi hoa đậu biếc dưới đây.

Để làm được bánh mì, bạn cần chuẩn bị bột mì, sữa tươi không đường, trứng gà, hoa đậu biếc khô, đường, muối, men,… Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn cần hãm hoa đậu biếc với nước sôi, lấy nước này trộn đều cùng sữa nguội. Sau đó, bạn trộn đều nguyên liệu với nhau, ủ 15 phút rồi với nhiệt độ 190 độ C đem nướng.

Xôi đậu biếc
Xôi đậu biếc

Nếu không muốn ăn bánh mì thì có thể tìm đến với trôi đậu biếc. Bạn chỉ cần tạo màu cho hoa đậu biếc, sau đó trộn đều với bột nếp. Cuối cùng, bạn dùng bột này để nặn thành nhân bánh, đem luộc trong nước sôi và nêm thêm đường, gừng tươi để có món bánh trôi hoa đậu biếc màu tím đẹp mắt hấp dẫn thực khách.

Ngày nay những loại bánh làm từ trái cây, những loại bánh làm từ hoa cũng là món ngon tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt. Nếu có dịp đi Hà Giang, bạn nhớ thưởng thức bánh tam giác mạch. Bạn hãy thử làm bánh quế hoa hoặc bánh hoa đậu biếc nếu muốn trổ tài làm bánh.

Xen thêm những món ăn đặc sản tại Ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *