Mê mẩn trước hương vị thơm ngon của những món ăn vặt mùa đông

Mê mẩn trước hương vị thơm ngon của những món ăn vặt mùa đông

Mùa đông là khoảng thời gian tuyệt vời để thưởng thức những món ăn vặt. Những món bánh nóng giòn ăn vào như tan chảy trong tiết trời đông. Nhiều người không thích trời đông vì quá lạnh, vì phải mặc nhiều quần áo. Nhưng với các tín đồ ẩm thực mùa đông là khoảng thời gian hạnh phúc và được yêu thích nhất. Còn gì sung sướng hơn khi được lượn quanh những con phố. Bắt gặp gánh hàng rong bán những những món đồ ăn vặt. Và từ đó mê mẩn trước hương vị thơm ngon của những món ăn vặt mùa đông. Chắc hẳn nhiều người dân miền Nam cũng thắc mắc tại sao món ăn vặt mùa đông lại được yêu thích như thế. Và bài viết bên dưới phần nào giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn.

Bánh đúc nóng

Nếu tìm một thức quà quê dân dã tồn tại khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam thì không thể không kể đến bánh đúc. Có rất nhiều cách thưởng thức đánh đúc. Như ăn bánh đúc nguội chấm tương hoặc xắt lát để trộn nộm. Nhưng người Hà thành lại nghĩ ra cách thưởng thức nóng độc đáo hơn.Và bánh đúc nóng trở thành đặc sản Hà Nội không biết từ bao giờ. Nó gắn liền với mùa đông thủ đô, với biết bao thế hệ.

Món ăn vặt mùa đông này ngày nay không chỉ có ở Hà Nội. Ở nhiều vùng quê đều có sự xuất hiện của nó. Và mỗi vùng lại có mỗi hương vị khác nhau. Tuy nhiên, một bát bánh đúc nóng chuẩn vị thì phải có bánh đúc sánh mềm, dẻo quánh, hơi nồng. Bột gạo với nước vôi trong là hai nguyên liệu chính để làm bánh.

Nói về cách làm nhân, nhân bánh phải làm từ thịt nạc băm nhỏ xào hành hoa, mộc nhĩ và vài miếng đậu phụ rán vàng ươm. Sau đó thêm vài cọng rau mùi, ít hành khô. Nhưng chắn chắn là không thể thiếu đi phần nước mắm pha loãng. Có nó sự đậm đà món ăn mới tăng lên.

Bánh đúc nóng và nhân bên trên
Bánh đúc nóng và nhân bên trên

Món bánh đúc nóng là lựa chọn lý tưởng vào những ngày gió lạnh cuối thu, đầu đông. Bạn có thể ăn bánh để lót dạ sau một chiều lang thang phố xá. Bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt xào mộc nhĩ, rau mùi… rồi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa. Trời đông lạnh giá có hương vị như vậy thì thật sự rất ấm lòng.

Bánh chuối chiên

Món ăn vặt quanh năm bán ở khắp vùng miền phải kể đến bánh chuối chiên. Món này đặc biệt được ưa chuộng nhất mỗi khi đông về. Món ăn vặt mùa đông này thường được chế biến từ chuối sứ hay còn gọi chuối tây vừa chín tới. Bởi vì loại chuối này khi chiên không bị bở. Đặc biệt nhiều loại chuối khác không thể ngọt bằng chuối này.

Cách làm chuối chiên rất đơn giản. Người ta sẽ sẽ dùng một vật nặng để ép miếng chuối cho dẹp rồi nhúng vào thau bột. Thau đã trộn sẵn bao gồm: bột gạo, bột mỳ, bột năng, bột giòn đường, muối theo chuẩn định lượng riêng. Tiếp đó thấy chảo dầu đang sôi ùng ục trên bếp lửa thì thả nhẹ vào đó.

Bánh chuối chiên giòn rụm
Bánh chuối chiên giòn rụm

Mỗi người đều có công thức pha chế khác nhau. Nhưng một chiếc bánh chuối ngon phải có lớp vỏ vàng ruộm đẹp mắt đẹp mắt, giòn tan. Đặc biệt phần nhân bánh thì vẫn đậm thơm và ngọt của chuối. Vào những ngày trời mưa, hay se se lạnh mà được thưởng thức miếng chuối chiên thơm giòn, nóng hổi thì không gì có thể sánh nổi.

Bánh rán mặn

Mỗi người đều có món ăn tuổi thơ. Và có thể nói, tuổi thơ của bao thế hệ người Việt đều ít nhiều từng gắn bó với chiếc bánh rán đường nhân đậu ngọt. Hoặc những chiếc bánh rán mặn mà giá chỉ vài trăm đồng. Đến nay dù đã được biến tấu thành khá nhiều phiên bản hấp dẫn hơn. Ví như bánh rán lúc lắc, bánh rán mật,… Tuy nhiên vẫn không thể thay thế vị trí của món bánh ấy trong lòng bao thế hệ.

Mùa nào cũng có thể thưởng thức bánh rán mặn. Nhưng ngon nhất chắc chắn phải là ăn vào mùa đông. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh bán món ăn vặt mùa đông này ở khắp mọi nơi từ các góc phố. Đặc biệt những khu chợ truyền thống sẽ dễ dàng tìm kiếm.

Bánh có nhân hấp dẫn. Nhân bánh rán mặn gồm có miến dong, mộc nhĩ và thịt xay được trộn đều và tẩm ướp cho tròn vị. Bánh ngon nhất chính là khi vừa chiên vàng ruộm chín tới, cứ như vậy cắn một miếng ngập răng để cảm nhận lớp vỏ giòn tan, nhân bánh nóng hổi thơm phức. Ăn vào ngất ngây.

Bánh rán mặn thơm phức
Bánh rán mặn thơm phức

Bánh có nhiều cách ăn. Bạn có thể cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó rồi chan thêm chút nước mắm chua ngọt. Và ăn kèm với dưa góp đu đủ cà rốt và xíu tương ớt cay nồng.

Bánh chưng rán

Theo quan niệm của nhiều người đều nghĩ rằng bánh chưng rán thường chi xuất hiện vào dịp tết Nguyên đán. Tuy nhiên đây lại là một món ăn khá phổ biến với các tín đồ ẩm thực Hà Nội. Mỗi mùa đông về hình ảnh gánh hàng với vài chiếc ghế nhựa, một chiếc mâm tròn với đầy ắp bánh chưng xếp bên trên chắc hẳn đã quá quen thuộc.

Bánh chưng rán và đồ ăn kèm
Bánh chưng rán và đồ ăn kèm

Kích thước của bánh tùy vào mỗi hàng bán. Nguời ta sẽ rán bánh chưng size nhỏ hoặc size lớn trên những chiếc mâm bằng nhôm, lật trở liên tục cho đến khi bánh đã chín vàng thì cho ra phía ngoài để giữ ấm. Vỏ bánh sau khi được rán lên bên ngoài ăn giòn tan, bên trong vẫn nóng dẻo, còn nhân bánh có chút đậu xanh thơm bùi. Và cảm giác béo ngậy khi có thịt mỡ bên trong.

Nếu chỉ ăn không món bánh này thì có thể sẽ hơi ngấy. Vì vậy bạn có thể lựa chọn ăn kèm một số loại topping như xúc xích, chả cốm, lạp xườn… Sau đó rưới thêm chút xì dầu kèm một ít dưa góp. Và thưởng thức ngay khi chúng còn nóng hổi là đủ để bạn no bụng cả ngày.

Bánh gối

Ở Nhiều vùng miền Việt Nam bánh gối là món ăn vặt được ưa thích. Nên được bán quanh năm ở những quán bán đồ ăn vặt vỉa hè. Tuy nhiên, khi những cơn gió lạnh đầu mùa bắt đầu tràn về, món bánh này bỗng dưng có nhiều sức hút hơn.

Bánh gối
Bánh gối

Cách làm món bánh tương đối dễ. Với các nguyên liệu đơn giản dù phần chuẩn bị sẽ mất công một chút, nhưng nếu được thưởng thức những miếng bánh vỏ ngoài giòn thơm, bên trong đậm đà vị thịt hòa quyện với mộc nhĩ, miến, cà rốt hoặc xu hào, gói trong miếng rau sống, chấm cùng nước chấm chua ngọt đậm kèm vài miếng dưa góp để chống ngán thì quả thật rất đáng.

Chân gà nướng

Món ăn hấp dẫn mùa đông mà bỏ qua món chân gà nướng thì thật là một điều thiếu sót. Đây là món ăn vặt được lòng giới trẻ ở khắp mọi miền. Chân gà sau khi được làm sạch sẽ tẩm ướp thêm cùng gia vị, mật ong. Và trong một khoảng thời gian để cho chân gà thấm đều. Cuối cùng mới đem đi nướng trên bếp than đỏ hồng để chân gà chín.

Chân gà nướng vàng giòn
Chân gà nướng vàng giòn

Vào mùa đông này món này phải ăn khi còn nóng thì mới ngon và da giòn, không bị dai, quệt thêm chút nước sốt thơm mùi cay ngọt cùng với rau và dưa leo giòn giòn nữa thì hấp dẫn khó thể nào bỏ qua.

Chuối nếp nướng

Trong danh sách những món ăn vặt được yêu thích nhất của ẩm thực miền Nam từ nhiều năm không thể không có chuối nếp nướng. Nó có hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Nhưng phải có sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận mới làm món chuối này thực sự ngon.

Phải biết lựa chọn chuối. Những quả chuối được chọn phải là loại chuối chín vừa tới, không bị nhũn. Và đặc biệt không được để quá lâu, có độ ngọt vừa phải. Gạo nếp cũng nấu chín mềm tới, không được sượng và cứng. Loại gạo nếp ngon, dẻo mới nên sử dụng.

Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng

Sau đó, bọc chuối bởi một lớp xôi nếp trắng, gói qua lá chuối rồi nướng trên bếp than hoa cho đến khi cháy cạnh rồi được cắt thành miếng vừa ăn, rưới lên một chút cốt dừa béo ngậy, lạc giã nhỏ, dừa bào sợi là xong một món ăn vặt đủ sức làm ấm bụng người ta trong những ngày lạnh giá.

Thưởng thức món này giữ trời đông phải ăn ngay khi còn ấm nóng thì mới tròn vị, bởi khi ấy đó những miếng chuối được bọc bởi xôi sẽ mềm, ngọt và dẻo hơn, còn nước cốt cũng dậy mùi thơm hơn, đảm bảo là bạn cứ muốn ăn mãi mà chẳng thấy ngán mà rất hấp dẫn.

Ngô, khoai nướng

Hình ảnh hàng bán ngô, khoai nướng bạn sẽ bắt gặp rất nhiều khi đông đến. Nó xuất hiện khắp các vỉa hè từ thành phố lớn cho đến vùng nông thôn Việt Nam. Và đặc biệt bất cứ du khách nào khi du lịch Đà Lạt đều muốn thưởng thức món bánh này.

Ngô khoai nướng
Ngô khoai nướng

Thực chất món ăn này chẳng có gì đặc biệt, cách chế biến thì vô cùng đơn giản vì không cần tẩm ướp gì, người ta chỉ chọn lấy bắp ngô hay củ khoai tùy thích rồi đem đặt lên bếp than hồng, xoay trở liên tục đến khi chín là có thể thưởng thức liền.

Nếu nướng đúng ngô nướng vàng rộm ăn mềm dẻo, cũng những củ khoai lang chín thì bở tơi, thơm ngọt thoảng mùi khói nướng, dân dã là thế nhưng mỗi khi gió lạnh về, ngoài trời lất phất mưa, bạn mới cảm nhận được hết cái thú ăn ngô, khoai nướng vào mùa đông hấp dẫn đến không gì sánh bằng.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *