Táo gỗ là đặc sản nhưng nhiều du khách không dám nếm thử

Táo gỗ là đặc sản nhưng nhiều du khách không dám nếm thử

Mỗi quốc gia đều có loại trái cây khác nhau. Những loại quả ấy trở thành đặc sản địa phương. Tuy nhiên loại trái ấy thường người dân địa phương ấy yêu yêu thích. Nhưng du khách nước ngoài thường hay cảm thấy sợ không dám ăn nó. Trên cơ bản là bởi vì họ sợ khi trông thấy hình dáng và cấu tạo lạ lùng của trái cây. Trái táo gỗ cũng là loại trái cây như vậy. Táo gỗ là đặc sản nhưng nhiều du khách không dám nếm thử. Tuy có hình thù không hấp dẫn nhưng chưa chắc hương vị của nó không ngon. Và biết đâu nó lại rất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tò mò về loại trái cây lạ lẫm này.

Đặc điểm của táo gỗ

Đây là một loại trái cây đặc biệt và có cái tên cũng rất lạ là táo gỗ. Loại trái này thường được trồng và ăn nhiều nhất ở Sri Lanka, Ấn Độ. Mặc dù gọi là táo nhưng nó không giống với các loại táo ở nước ta. Nó khác hẳn với các loại táo, lớp da của nó cứng như gỗ giống như tên gọi. Và ruột bên trong đặc sệt, ăn có cảm giác có vị nho khô lên men.

Trái táo gỗ
Trái táo gỗ

Tuy nhiên nếu thưởng thức kỹ, mọi người sẽ cảm nhận được sâu vị bên trong. Sẽ thấy các hạt bên trong ruột táo này có vị ngọt dịu, rất ngon. Đây là loại trái cây được nhiều người bản địa yêu thích. Ngoài ra trong một số món súp táo là nguyên liệu không thể thiếu.

Người Ấn thường dùng một cái rìu hoặc dao bén dày để bổ làm đôi. Bởi vì vỏ của nó khá cứng. Phải mất một chút sức lực để có thể bổ ra và lấy được phần thịt bên trong mà thưởng thức.

Công dụng

Làm rượu

Nó thường được làm nước ép. Việc đầu tiên sau khi lấy hết thịt ra thì người ta sẽ thêm đường, chanh, đá, trộn với nhau.Tạo thành một hỗn hợp sinh tố giải nhiệt.

Được bán làm nước ép
Được bán làm nước ép

Ngoài ra, táo gỗ còn được sử dụng để làm rượu. Bạn có biết rằng sau khi được nấu chín hoàn toàn, nó sẽ có vị rất ngọt. Đặc biệt khi lên men xong  thì có thêm vị cay nồng. Tuy là rượu nhưng loại rượu này rất tốt cho sức khỏe vì nó xuất phát từ hoa quả.

Cà ri

Ở Ấn Độ thì cà ri là món ăn phổ biến. Với các nguyên liệu làm cà ri rất đa dạng. Tuy nhiên táo gỗ vẫn là một thành phần không thể thiếu.

Nguyên liệu để nấu cà ri
Nguyên liệu để nấu cà ri

Sau khi cho tất cả gia vị, nguyên liệu làm cà ri, người ta sẽ thêm một ít táo gỗ vào để tạo vị ngọt cho sốt cà ri.

Sữa lắc

Táo gỗ còn được làm sữa lắc, tương ớt bên cạnh làm nước trái cây và cà ri. Nó thậm chí còn là nguyên liệu trong một loại sữa rửa mặt được người dân Ấn rất ưa chuộng. Những tác dụng thần kỳ của táo gỗ, cùng với hàm lượng dưỡng chất cao của nó khiến loại trái cây này ngày càng được yêu thích.

Và nếu có cơ hội đến Sri Lanka hay Ấn Độ, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người bán táo gỗ trên đường phố. Trên quầy hàng của họ lúc nào cũng chất đầy những quả táo gỗ khô cứng cùng với những ly nước được pha chế bên cạnh. Mặc dù đây là loại quả được người dân ưa chuộng, nhưng đối với những ai lần đầu nhìn thấy thì họ tuyệt nhiên không dám dùng thử, thậm chí để chắc ăn nhiều khách du lịch còn đứng đợi có người uống thử trước rồi mình mới dám uống thử.

Xem thêm những món ăn ngon trên khắp thế giới tại Ẩm thực Quốc Tế.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *