Rắn xuất hiện tại nhà và vườn? Bỏ túi ngay những mẹo dưới đây

Rắn xuất hiện tại nhà và vườn? Bỏ túi ngay những mẹo dưới đây

Rắn là một loài bò sát khá phổ biến trên thế giới. Nó chia ra thành rất nhiều chủng loại. Bao gồm loại độc và loại không độc. Đối với rắn độc, chúng gây sợ hãi cho con người rất nhiều. Một số loại kịch độc mà khi bị cắn, con người có khả năng tử vong rất nhanh. Loài bò sát này thường ưa thích những nơi ẩm ướt hoặc nơi có nhiều cây cỏ. Dù độc hay không thì đây vẫn là một loài rất đáng sợ cần tránh. Chúng ta hãy cùng bỏ túi những mẹo dưới đây nếu lỡ bắt gặp rắn tại vườn hoặc nhà của mình nhé!

Xử lý khi gặp rắn trong nhà

Đây là loại bò sát đặc biệt thích những chỗ ẩm thấp mát mẻ và kín đáo. Với thời tiết hè oi bức và nắng nóng, khả năng chúng bò vào nhà là rất cao. Chúng sẽ chui rúc ở những chỗ kín để tránh nóng. Nếu bạn vô tình thấy rắn trong nhà mình, việc đầu tiên bạn cần làm là hết sức bình tĩnh và đừng quá hoảng sợ.

Khi bạn hoảng sợ và cố giết chết chúng thì khả năng mà chúng cắn bạn sẽ rất cao. Đó là bản năng tấn công và săn mồi của loài vật này. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu chúng là rắn độc. Hãy thật bình tĩnh và tìm cách “đối xử” nhẹ nhàng để tống nó ra khỏi nhà.

Tiếp đến bạn cần chuẩn bị cho mình một cây gậy dài hoặc chổi có cán dài. Nhẹ nhàng đẩy chúng ra khỏi nhà của mình. Nếu bạn có cây kẹp bắt rắn, hãy dùng chúng kẹp. Nên giữ phần đầu của chúng sau đó cho vào bao hoặc thùng và đậy kín cẩn thận.

Đừng hoảng sợ khi bắt gặp chúng

Rắn trên mặt sàn

Nếu phát hiện chúng ở trên mặt sàn, có thể dùng một tấm chăn, mền dày chụp lên nó. Con rắn sẽ cảm thấy an toàn khi ở trong bóng tối và không nhìn thấy gì xung quanh. Nó sẽ bớt hung hãn hơn. Sau đó, tìm vật nặng đè quanh mép chăn để ngăn nó không thoát ra. Cố gắng đảm bảo nó không có cơ hội tiến gần đến bạn.

Rắn ở góc khuất

Nếu phát hiện nó ở một góc khuất nào đó như ngăn kéo, góc tủ thì hãy để yên nó. Di chuyển tất cả mọi người ra ngoài. Tốt nhất là tìm sự trợ giúp từ những người chuyên bắt rắn.

Sử dụng gậy dài để bắt

Nếu chắc chắn rằng đây là loài không có độc và không nguy hiểm thì bạn có thể bắt chúng bằng tay. Để đảm bảo an toàn bạn hãy đeo găng tay cao su. Sau đó luồn một cây gậy dưới đầu nó. Dùng tay kia nhấc nửa thân sau của con rắn. Bạn cũng có thể bắt bằng cách túm chặt đằng sau đầu nó.

Sử dụng găng tay cao su để tránh bị tổn thương

Xử lý khi gặp rắn ở ngoài trời

Tự rời đi

Một trong những cách đơn giản để xua đuổi chính là để cho con rắn tự rời đi. Để đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình, tốt hơn hết bạn nên tránh xa chúng. Bởi dù chúng không có độc thì chúng cũng có thể cắn rất đau. Nếu nó không đe doạ đến bạn, cố gắng gọi sự trợ giúp bên ngoài và đừng động đến nó.

Đây là loài vật rất nguy hiểm

Dùng vòi xịt nước

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xử lý chúng bằng vòi xịt nước. Bạn chỉ cần dùng vòi tưới vườn để phun nhẹ nước lên nó cho đến khi nó bò ra xa nhà và ra khỏi sân. Đứng cách xa để đảm bảo an toàn.

Rắn sọc và các loài rắn không nguy hiểm khác là những đối tượng thích hợp để bạn áp dụng phương pháp này. Đối với loài rắn độc, cách làm này không được khuyến khích. Bởi nó có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.
Sử dụng vòi xịt nước

Nếu nó nằm ở hồ bơi, hãy sử dụng một chiếc vợt cá. Nhẹ nhàng vớt ra khỏi hồ rồi cho chúng vào thùng hoặc rọ đậy kín. Không phản ứng quá mạnh.

Vớt chúng khỏi mặt nước

Sử dụng bẫy

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các bẫy để bắt chúng. Hãy tận dụng các hộp nhựa hoặc hộp giấy. Sau đó mở một đầu hộp rồi đặt thức ăn dụ rắn bên trong. Việc cuối cùng là đợi nó mò vào hộp và nhẹ nhàng đóng nắp hộp lại là xong. Tuy nhiên cần rất cẩn thận tránh để xảy ra sai sót.

Sử dụng bẫy

Tổng hợp các cách ngăn chúng quay trở lại nhà của bạn

Cắt tỉa cây cối, phát quang bụi rậm

Môi trường sống đặc thù của rắn là những đám cỏ cao và bụi rậm. Vì vậy việc thường xuyên xén cỏ và cắt tỉa các bụi rậm sẽ khiến sân nhà bạn thoáng. Do đó sẽ không có nơi trú ngụ cho rắn.

Cắt tỉa cây cối

Loại bỏ các nguồn thức ăn của rắn

Chuột, dế và các loại côn trùng là một trong những thức ăn quen thuộc của loài rắn. Những nơi có chuột và các côn trùng nhiều sẽ là nơi lý tưởng để rắn tìm đến. Do đó để ngăn loài rắn bạn cần phải xua đuổi chuột ra khỏi nhà của mình. Và để ngăn loài chuột bàn cần dọn dẹp vệ sinh nhà thường xuyên. Cần tránh để thức ăn thừa ở bên ngoài. Hãy bảo quản thức ăn thừa đúng cách. Cố gắng gọn gàng nhất có thể

Loại bỏ nguồn thức ăn của nó

Bịt kín các lổ hổng trong nhà

Để ngăn lũ rắn xâm nhập vào nhà, bạn cần kiểm tra quanh nhà. Nếu phát hiện các lổ hổng hay vết nứt bạn cần bịt kín bằng keo trám trét hoặc keo bọt nở. Việc này sẽ ngăn chúng xâm nhập vào nhà của bạn gây nhiều nguy hiểm.

Bịt kín lỗ hổng

Trồng cây đuổi rắn

Ví dụ một vài loại cây như cây nén, cây sả, hoa lan tỏi… Đó là những loại cây sẽ khiến rắn “né” nhà bạn từ xa. Đặc biệt, rắn lục đuôi đỏ cực nhạy cảm với mùi nên tác dụng của việc trồng cây sẽ càng hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây sắn dây. Mùi nhựa của cây sẽ làm lũ rắn khó chịu và bỏ đi. Việc này có tác dụng rất tốt ngăn rắn quay trở lại nhà của bạn.

Trồng một vài loại cây đặc biệt

Tự làm dung dịch xua đuổi rắn

Hỗn hợp này cũng rất dễ làm từ những nguyên liệu có sẵn. Trộn một phần muối hạt cùng với một phần tỏi nghiền tỷ với tỉ lệ 1:1. Sau đó rắc xung quanh lối vào nhà, sân vườn hoặc bất cứ nơi đâu bạn không muốn rắn xuất hiện. Hỗn hợp này sẽ giúp ngăn chặn loại rắn tiếp xúc căn nhà bạn một cách hiệu quả đấy. Đừng quên thử làm hỗn hợp này nha!

Hỗn hợp xua đuổi rắn

Xem thêm: Mẹo vặt gia đình

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *