Mọt gạo cứng đầu? Tìm hiểu cách diệt mọt gạo tận gốc

Mọt gạo cứng đầu? Tìm hiểu cách diệt mọt gạo tận gốc

Mọt gạo là một loài côn trùng nguy hiểm. Rất nhiều gia đình phải đau đầu vì không thể diệt trừ nó tận gốc. Tuy kích thước nhỏ bé, nhưng nó sinh sản rất nhanh. Điều này rất có hại cho những loại lương thực, thực phẩm. Nó còn gây mất thẩm mỹ và làm giảm giá trị món ăn. Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu mọt gạo là gì nhé. Áp dụng những cách thức dưới đây để diệt trừ tận gốc loài côn trùng nguy hiểm này! Bạn còn có thể sử dụng nhiệt độ trong thời gian dài để xua đuổi chúng nữa đấy!

Mọt gạo 

Mọt gạo là một loài côn trùng đáng ghét. Nó gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô.

Mỗi cono trưởng thành dài khoảng 2 mm. Nó có mỏ có răng sắc dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen. Nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.

Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày. Số lượng trứng đẻ lên đến 300 quả trong suốt cuộc đời nó. Chúng đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn. Kiểm soát mọt gạo bằng cách tách riêng gạo bị mọt ra. Con côn trùng này ở mọi giai đoạn phát triển có thể giết chết bằng cách làm lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày. Hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút.

Chúng không phải do gạo cũ mới tạo thành mà thực ra trứng của chúng đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa. Sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt đen trong gạo.

Nó có màu nâu cam

Sự ảnh hưởng của chúng 

Loài vật gây mất thẩm mỹ cho gạo rất nhiều. Nó cũng khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của gạo bị giảm đi, làm giảm giá trị kinh tế.

Chúng có vòi nhọn. Mỗi khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn. Chúng gần hết phần tinh bột bên trong hạt. Thứ còn lại chỉ là lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng. Điều này làm giảm chất lượng của gạo.

Diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả 

Sử dụng tủ lạnh

Việc bảo quản gạo trong tủ lạnh có tác dụng rất hiệu quả. Nó sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển. Chính vì vậy trước khi cho gạo vào thùng đựng gạo. Người ta thường để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao vì dễ thu hút mối mọt. Ngay cả những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng. Ngoài ra còn làm mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Dùng ớt 

Cách dùng ớt đuổi mọt gạo thực hiện vô cùng đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã tách bỏ hạt vào thùng gạo.Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.

Sau khi mọt đã ra khỏi gạo. Hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh trong 4-5 ngày để ấu trùn không thể nở thành con. Cách này sẽ diệt mọt từ gốc tới ngọn.

Dùng ớt cay nồng

Dùng muối 

Muối cũng có tác dụng rất tốt để loại bỏ loài côn trùng này. Muối mặn và có tính sát khuẩn rất cao. Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo. Khi ăn gạo, mọt nuốt phải muối mặn sẽ sợ và cũng bỏ đi luôn. Tuy nhiên không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn. Ngoài ra nó còn làm cho gạo dễ bị ẩm. Thế nên đừng lạm dụng cách làm này bạn nhé!

Muối mặn

Dùng máy sấy tóc xử lý mọt gạo

Loài vật này không thể chịu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài. Trước tiên, bạn trải gạo đã có mọt xuất hiện ra một mặt phẳng. Rồi bật máy sấy lên hong gạo cho nóng. Sức nóng từ máy sấy tóc sẽ tác động khiến mọt sẽ bò lên mặt. Lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý. Dùng máy sấy trong tầm 15 phút, nó sẽ sợ và chui ra ngoài bạn nhé!

Bảo quản gạo khỏi mọt gạo

Dù có mọt hay không cũng nên bảo quản gạo trong thùng kín. Bạn cần để gạo trong thùng kín, khô. Vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Vệ sinh vật dụng đựng gạo trước khi cho gạo vào. Để thực hiện điều hãy rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào. Tránh để thùng đựng ẩm ướt.

Bảo quản trong thùng kín

Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thùng đựng gạo. Vì loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên. Có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo. Việc vệ sinh là rất quan trọng và cần thiết.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày (tiêu diệt trứng mọt trong gạo) trước khi nấu.

Không nên mua quá nhiều gạo một lúc. Khi mua nhiều gạo, bạn khó khăn trong việc bảo quản cũng như kiểm tra hơn. Hoặc khi đã bị nhiễm mọt hoặc mốc, hỏng thì phải vứt đi càng nhiều. Nên mua một lượng đủ dùng khi hết thì mua tiếp. Việc mua quá nhiều vừa khó khăn trong việc bảo quản, vừa lãng phí gạo.

Gạo

Xem thêm: Mẹo vặt gia đình

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *