Làm thế nào để hạn chế mùi hăng khó chịu của hành tây,hành tím?

Làm thế nào để hạn chế mùi hăng khó chịu của hành tây,hành tím?

Hành là một loại củ rất tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó nó có tác dụng rất lớn làm tăng hương vị cho món ăn. Hành gồm rất nhiều loại, bao gồm hành tây, hành lá, hành tím,… Hành lá thường dùng để trang trí sau khi đã hoàn tất món ăn. Còn hành tây và hành tím giúp mùi vị món ăn thơm hơn rất nhiều. Thế nhưng trước khi chế biến, hành tây và hành tím thường có mùi rất hăng, dễ gây chảy nước mắt khi đang cắt, thái. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để hạn chế mùi hăng của hành tây và tím.

Hành

Hành là một loại củ có nhiều công dụng rất tốt với sức khoẻ. Ví dụ như tăng cường hệ miễn dịch, ho, hen suyễn, tiểu đường,.. và cả ung thư.

Các chất phytochemicals có hàm lượng đáng kể trong củ hành là chất kích thích cơ thể hấp thu vitamin C. Nhờ vậy, hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường khi bạn ăn hành. Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng sự thật là những chất trong hành có thể giúp bạn thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, chống lại độc tố và các tác nhân ngoại lai khác nhau có thể dẫn đến bệnh tật.

Hành củ khá giàu các hợp chất có tác dụng ngăn cản sự phát triển và lan truyền của các tế bào ung thư. Quercetin là một hợp chất rất mạnh mẽ và liên quan đến việc ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của ung thư.

Sử dụng nước đá để ngâm hành

Vị hăng của hành chủ yếu là do sun-phua. Để giảm bớt vị hăng, ngâm hành khoảng 10 phút trong nước đá. Việc này sẽ giúp làm giảm nồng độ của các hợp chất này và do đó giảm độ hăng. Bạn cũng có thể ngâm hành trong nước cốt chanh hay giấm để tăng hương vị cho hành. Khử mùi hăng vừa giúp món ăn có mùi vị ngon hơn, vừa giúp quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Nước đá còn có tác dụng tăng độ giòn cho hành để lâu ngày. Đối với món salad, nó cũng giúp món ăn này thêm hấp dẫn.

Ngâm hành trong nuóc đá

Xóc hành cùng một chút muối

Muối có tác dụng rất tích cực khi kết hợp với hành. Nó thể giúp hành mềm ra và giảm bớt vị hăng. Xóc hành với một nhúm muối và để nguyên trong 15 phút. Muối sẽ hút hết chất lỏng trong hành, kéo theo những hợp chất tạo nên vị hăng của hành. Sau đó bạn có thể giũ bớt lượng muối thừa nếu muốn. Việc này sẽ tránh để hành tây có vị quá mặn.

Ướp hành tây cùng một chút muối

Thêm giấm hoặc nước và sử dụng vi sóng

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic. Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axêtic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 2%-5%. Từ xưa, giấm đã là một thành tố quan trọng và được sử dụng nhiều trong các nền ẩm thực châu Áchâu Âu. Giấm có tác dụng khử mùi rất tốt. Do đó người ta rất hay sử dụng nó để khử mùi hành.

Cách làm hành bớt hăng nhanh nhất là ngâm hành trong nước hay giấm, thêm muối. Sau cho vào lò vi sóng quay trong 10 giây. Hành sẽ ngay lập tức bớt mùi hăng hơn rất nhiều đấy!

Sử dụng giấm để khử mùi hăng

Các cách giảm vị hăng của hành trong các món salad

Hành tây và hành tím thường được lựa chọn để làm nhiều món ăn. Đặc biệt là các món gỏi hay rau trộn của nhiều gia đình. Nhiều người không biết cách xử lý khiến hành bị mềm và hăng làm món salad mất ngon.

Để giảm bớt vị hăng của hành trong các món salad. Sau khi xắt lát bạn ngâm chúng vào tô nước có pha một chút chanh hoặc giấm trong khoảng 15 phút. Nước chua này sẽ làm hành bớt hăng. Bên cạnh đó vị chua cũng giúp món ăn trở nên hài hoà hơn rất nhiều.

Để hành giòn, sau khi làm hành bớt hăng, chúng ta lại ngâm hành trong nước lạnh. Có thể ngâm nước đá trong khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo.

Chỉ với 2 bước rất đơn giản, bạn có thể loại bỏ vị hăng của hành tây và hành tím, giúp món ăn thêm phần ngon miệng hơn rồi đấy!

Hành được sử dụng khi làm salad.

Xem thêm: Mẹo vặt gia đình

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *