Những món ăn Việt khiến du khách nước ngoài cảm thấy xa lạ và e dè

Những món ăn Việt khiến du khách nước ngoài cảm thấy xa lạ và e dè

Mỗi đất nước đều có nét văn hóa ẩm thực khác nhau. Các món ăn phản ánh tập tục ăn uống, truyền thống của dân tộc đó. Việt Nam là quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú. Các món ăn không chỉ hấp dẫn được người dân trong nước mà còn hấp dẫn rất nhiều du khách nước ngoài. Tuy nhiên vẫn có những món ăn Việt khiến du khách nước ngoài cảm thấy xa lạ và e dè. Nhưng nó lại những món ăn đặc biệt, không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực người Việt. Các du khách nước ngoài không khoái khẩu các món ăn này có lẽ bởi cách ăn lạ lùng, những thực phẩm mà quốc gia họ không sử dụng. Dưới đây là những món ăn đặc biệt nhưng rất ngon mà bạn không nên bỏ qua.

Tiết canh

Đây là món ăn đầu tiên mà du khách nước ngoài cảm thấy e dè khi nếm thử ẩm thực Việt. Tiết canh là món ăn đặc biệt, được là từ máu của động vật. Đây là đặc sản của nhiều vùng miền. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này chỉ thường xuất hiện vào những dịp gia đình có cỗ hoặc đặc biệt. 

Món tiết canh với cách chế biến đã làm rất nhiều du khách phải kinh sợ và tránh xa. Không chỉ vậy trong Bảo tàng thức ăn kinh dị tại Thụy Điển có ghi tên món tiết canh của Việt Nam. Món ăn được làm từ máu động vật hoàn toàn tươi sống như dê, vịt, hoặc ngan,… là lý do mà nhiều người không dám thưởng thức món ăn này. Máu động vật được pha với chút nước mắm, muối pha đều. Sau đó băm nhỏ sụn, thịt của loại động vật ấy trọn đều và đổ bát tiết vừa trộn lên trên.

Tiết canh và rau thơm đi kèm
Tiết canh và rau thơm đi kèm

Muốn một bát tiết canh hoàn hảo thì chắc chắn không thể thiếu rau thơm. Ngoài ra còn cần thêm chanh và đậu phộng rang. Khi thưởng thức mọi người sẽ không cảm thấy mùi tanh của máu đông.  Tuy nhiên, đây là món ăn không được khuyến khích ăn nhiều. Vì nó là dạng thức ăn tươi sống vẫn có nhiều vi khuẩn. Ngoài ra rất nhiều người không biết cách chế biến đúng cách và đảm bảo vệ sinh. Nếu ăn phải mọi người có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của người thưởng thức.

Trứng vịt lộn

Món ăn Việt thứ hai mà mọi người e dè không thể không kể đến cái tên trứng vịt lộn. Đây là món ăn cực kỳ phổ biến đặc biệt nó là món ăn lề đường siêu ngon và hấp dẫn. Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì đây là món ăn không thể nào thiếu trong danh sách những món yêu thích. Bạn có thể tìm thấy món ăn đặc biệt này ở bất kỳ đâu bởi sự ưu thích mà mọi người dành cho nó. Món ăn có mặt ở mọi nơi từ thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội cho đến vùng nông thôn. Vào trời mùa đông mà ăn một quả trứng vịt lộn nóng hổi thì khó lòng nào bỏ qua.

Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của người Việt
Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của người Việt

Trứng vịt lộn giống như cái tên gọi của nó đây là trứng vịt đã có phôi. Có nghĩa là đã hình thành vịt con với các bộ phận xương và lông bên trong. Tuy nhiên vẫn còn chút lòng đỏ và lòng trắng chứ chưa thực sự hoàn chỉnh thành con. Chính vì độ kinh dị khi thưởng thức món ăn khiến cho du khách nước ngoài phải kinh ngạc. Món ăn Việt rất ngon nhưng với họ việc thưởng thức đặc sản Việt Nam này là sự tra tấn khó khăn.

Đây là món ăn được bảo tàng ở Thụy Điển ghi tên danh sách những “món ăn kinh dị” nhất thế giới. Tuy nhiên, trứng vịt lộn vẫn được xem là món ăn bổ dưỡng nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ trứng vịt lộn. Tuy nhiên ngon và phổ biến nhất là trứng luộc truyền thống ăn kèm với muối tiêu chanh ớt.

Chân gà

Chân gà là cái tên không quá xa lạ với các tín đồ đam mê ẩm thực Việt Nam. Với họ các món ăn vặt chế biến từ chân gà khá được ưa chộng bởi chúng dễ ăn, giá thành rẻ. Thế nhưng du khách nước ngoài phải thấy rất giật mình khi nhìn thấy món chân gà này.

Dân sành ăn Việt có thể chế biến chân gà thành rất nhiều món ngon. Phải kể đến như chân gà nướng, chân gà rang muối, lẩu,… Tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là chân gà nướng và ngâm xả tắc. Nếu như chân gà nướng hấp dẫn thực khách bởi vị đậm đà của nước sốt ướp thịt, vị cay nồng của xả ớt, thơm của tỏi thì chân gà xả tắc lại khiến ai nấy mê mẩn bởi vị chua ngọt đậm đà. Ngoài ra người ăn còn cảm thấy chút cay cay quyện cùng đồ giòn của da gà vô cùng hấp dẫn.

Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc

Vào những buổi tụ tập chiều tối thì đây là món ăn thường được ưa thích lựa chọn. Nhất là vào những ngày tiết trời mát mẻ, vừa có thể lai rai cùng vài lon bia. Mọi người có thể tám đủ thứ chuyện cùng với hội bạn thân của mình bên đĩa chân gà thơm ngon.

Gà ác tần thuốc bắc

Theo nhiều chuyên gia đây là món ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho người bệnh . Đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên đấy là quan niệm ở Việt Nam. Còn hầu hết người nước ngoài thì gà ác tần thuốc bắc lại được xem là một món ăn khá đáng sợ. Màu sắc đặc biệt của món ăn lại là điều khiên nhiều người e dè khi thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món ăn khá bổ dưỡng này là gà ác.  Đây là loại gà có phần da màu đen vì vậy màu sắc khi nấu lên trông có phần hơi “kinh dị” một chút. Tuy nhiên phần thịt gà thì được đánh giá là thơm ngon và dai. Nó khác hẳn với nhiều giống gà khác cùng được sử dụng.

Gà ác tần thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng
Gà ác tần thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng

Các loại thuốc bắc như rau củ sấy khô, táo tàu, kỳ tử,… sẽ được hầm chung với gà. Như vậy thì thịt gà sẽ mềm hơn, đậm đà gia vị và còn có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc. Nhờ vậy mỗi khi vô tình ngửi thấy mùi hương này chắc chắn phải chú ý.

Nội tạng động vật

Nội tạng đậu vật là nguyên liệu kinh dị nhất để chế biến thức ăn ở Việt Nam. Nó khiến nhiều du khách nước ngoài lắc đầu khi nhắc đến các món ăn chế biến từ nội tạng động vật. Bởi vì phong tục ăn uống ở phương Tây khác nước ta.Đa phần ở các nước phương Tây họ chỉ sử dụng phần thịt bụng, vai và lưng của động vật. Và những gì còn lại sẽ không dùng đến bao gồm nội tạng.

Tuy nhiên bạn chỉ cần đi dạo một vòng quanh các khu chợ truyền thống Việt hay các khu phố bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán nội tạng. Không những vậy còn có những món bún, phở, cháo, phá lấu đi kèm với đó là nội tạng như trứng, tim, gan, lòng, dồi,… Chúng thường được lấy từ đủ loại động vật như gà, vịt, heo, bò.

Lòng lợn
Lòng lợn

Mới nhìn qua thì có vẻ hơi đáng sợ. Nhưng những loại nội tạng này đã được sơ chế và chế biến thì lại tạo nên vô vàn những món đặc sản vùng miền. Ví dụ như phá lấu Sài Gòn, bún lòng Hà Nội, cháo lòng bánh hỏi Bình Định,… Chúng là món ăn vô cùng thơm ngon. Vậy nên, chúng rất đặc biệt trong lòng những người yêu ẩm thực Việt Nam.

Sứa đỏ

Đối với các tín đồ ẩm thực Hà Nội thì sứa đỏ đã là món ăn vặt khá quen thuộc. Món ăn Việt này khiến khách nước ngoài e dè. Nhưng nó là thức đặc sản theo mùa, không phải khi nào cũng có. Nó chủ yếu chỉ có vào những tháng mùa xuân và mùa hè mà thôi. Khi đó, dạo quanh các con phố ở Hà Nội bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh hàng rong đơn sơ. Tuy nhiên các thực khách lại tấp nập, ghé đến ăn món sứa đỏ đặc biệt này.

Không phải ai cũng dám thử ăn loại sứa này. Lý do bởi vì chúng có màu đỏ nhìn khá đáng sợ. Tuy nhiên nếu đã ăn được có thể bạn lại thấy nghiện lúc nào chẳng hay. Sứa này có màu đỏ và thân thì mềm, mọng nước. Đặc biệt dai giòn ở phần chân. 

Sứa đỏ là món ăn nổi tiếng Hà Nội
Sứa đỏ là món ăn nổi tiếng Hà Nội

Người bán phải ngâm sứa chung với quất trước khi ăn. Như vậy làm  bớt mùi tanh và thơm hơn, sau đó họ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để phục vụ thực khách. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, bạn còn phải ăn kèm với đầy đủ các nguyên liệu khác như lá tía tô, kinh giới, đậu nướng, cùi dừa bùi bùi và đặc biệt là chén mắm tôm.

Đuông dừa

Đây là món ăn đặc biệt mà không nơi nào cũng có. Đuông dừa không chỉ khiến người nước ngoài dè chừng mà ngay cả người dân Việt Nam cũng chẳng mấy ai dám thử. Nó là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bến Tre.

Loại động vật này thường được tìm thấy trong thân cây dừa. Kích thước mỗi con đuông có thể to bằng ngón tay cái của người trưởng thành. Từ những con đuông dừa này, người dân Bến Tre đã sáng tạo nên khá nhiều món ăn dân dã. Đặc biệt phải kể đến như đuông nướng đừa, đuông chiên giòn, đuông tắm mắm,… 

Đuông dừa mắm
Đuông dừa mắm

Đặc biệt mới gần đây còn xuất hiện một món ăn độc đáo được chế biến từ đuông dừa. Đó là món pizza đuông dừa khiến dân tình xôn xao suốt một thời gian dài. Nhiều người phải tìm mọi cách để thưởng thức.

Nhộng tằm chiên

Ấu trùng là nguyên liệu phổ biến ở Việt Nam. Ẩm thực nước ta chế biến đa dạng các món từ các loại ấu trùng. Đặc biệt trong đó phải kể đến món nhộng tằm chiên. So với món ăn được chế biến từ thịt cá thì món nhộng tằm cũng nhiều chất dinh dưỡng không kém. Tuy nhiên không phải ai cũng dám thử. Đặc biệt khách nước ngoài cảm thấy khó khăn khi trải nghiệm món ăn này.

Nhộng tằm chiên
Nhộng tằm chiên

Cũng không khó để chế biến món ăn này. Người đầu bếp sẽ chiên nhộng với dầu nóng sau đó nêm nếm gia vị mắm muối cho vừa miệng rồi thêm một ít lá chanh cho thơm hơn. Món ăn này có thể làm đồ nhắm rượu cho cánh mày râu . Ngoài ra cơm nóng đi kèm cũng là một món ăn tuyệt vời.Một 

Chả rươi

Một món ăn Việt với nguyên liệu khiến nhiều người phải kinh sợ. Đặc biệt là những vị khách nước ngoài cảm thấy rất e dè không dám thưởng thức. Rươi được xem là một thức đặc sản quý giá của ẩm thực Hải Dương khiến không ít người mê mẩn. Chính sự thơm ngon và bổ dưỡng mà nó mang tới là lý do hàng đầu.

Con rươi
Con rươi

Người dân Tứ Kỳ ở Hải Dương lại tất bật vào vụ thu hoạch rươi mỗi khi mùa tu đến. Nhìn những con rươi đủ màu sắc từ xám, vàng đến đỏ đục hay xanh rêu đang uốn éo trong thúng quả thật khiến người ta phải nổi da gà, Tuy nhiên du khách lại khó cưỡng lại được khi nó trở thành món chả rất đặc biệt này.

Muốn có món chả rươi ngon là phải có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm. Khi ăn vào thấy giòn giòn còn bên trong thì mềm mướt và có vị ngọt đặc trưng của rươi. Nên thưởng thức món này khi còn nóng. Đặc biệt, nếu được kết hợp với chút rau thơm cùng chén nước chấm chua ngọt cay cay thì càng thêm đậm đà. Đảm bảo từ lần đầu thưởng thức cũng khó quên được hương vị món chả rươi này.

Món ăn này là một món ăn hấp dẫn mặc dù trông có phần đáng sợ. Ngoài ra nó còn món bổ dưỡng cho sức khỏe. Còn bạn đã thưởng thức hết những món ăn này chưa? Nếu chưa thì hãy thử khi có dịp nhé. Tuy có hơi kì lạ nhưng biết đâu bạn lại mê mẩn những hương vị đặc biệt này đấy.

Xem thêm: 

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *