Các món ăn về rau choại rất lạ lẫm nhưng vô cùng hấp dẫn

Các món ăn về rau choại rất lạ lẫm nhưng vô cùng hấp dẫn

Mỗi địa phương đều có những món ăn khác nhau. Chúng không chỉ khác nhau từ cách chế biến mà còn bởi nguyên liệu. Bởi ở những địa điểm khác nhau sẽ có những đặc sản khác nhau. Miền Tây là vùng đất có rất nhiều nguyên liệu rất khác lạ nhưng đặc biệt. Ở đây được thiên nhiên ban tặng điều kiện thuận lợi rất lớn để phát triển văn hóa ẩm thực. Và những món ngon, đặc biệt ra đời từ đó. Trong đó có các món ăn về rau choại rất lạ lẫm nhưng vô cùng hấp dẫn. Đây là loại rau vô cùng quen thuộc ở vùng quê Nam Bộ. Là loài rau dân dã, bình dị đúng đặc trưng của người miền Tây. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về loại thực phẩm đặc biệt này.

Rau choại là loại rau dại, sống chủ yếu ở vùng Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Kiên Giang và Hậu Giang. Rau choại còn có tên gọi khác là rau chạy, đọt chạy. Rau là loài thực vật thân thảo, dây leo sống hoang dại trong rừng ẩm nhiệt đới. Và đặc biệt thích hợp ở ven sông rạch nước ngọt, nước lợ. Ngoài ra những vùng nước mặn có dao động thủy triều cũng là nơi có điều kiện lí tưởng để rau phát triển.

Đặc điểm của rau choại

Rau choại là loài rau có thân dây leo. Vì thế nó có khả năng leo hoặc bò rất xa. Cây có thể dài tới 15-20m. Đặc điểm dễ nhận biết là thân có vẩy hơi thưa và xếp lợp. Đọt non mọc từ gốc có dạng uốn cong và cuộn chặt nhiều vòng. Thân bên dưới dài tới tận 40-50 cm và được cuộn xoắn rất mềm mại.

Hái rau choại
Hái rau choại

Bộ phần làm nên giá trị của rau đến từ đọt non mọc từ gốc. Khi đọt non phát triển, các vòng tháo dần ra, phần thân già hóa xơ. Khi ấy ăn sẽ không nếm được vị ngon của đọt nữa.

Cấu trúc không quang hợp mọc ngầm dưới đất là đặc điểm của rễ rau choại. Nó có chức năng hút nước và các chất dinh dưỡng từ trong đất. Rau choại là loài cây có rễ chùm, tương tự như nhiều loại rau khác.

Các món ăn từ rau

Có rất nhiều các món ăn về rau choại được chế biết từ từng bộ phận:

– Dùng làm rau sống: Các chồi non của rau choại có thể ăn được hoặc dùng trộn với giấm làm salad vô cùng ngon.

– Làm món luộc: Đây là cách chế biến đơn giản nhất. Rau luộc thường ăn kèm với nước chấm mắm cá cơm pha thêm chút tỏi bớt bằm.

Rau choại luộc
Rau choại luộc

– Làm đồ xào: Là cách chế biến phổ biến và đơn giản nhất được sử dụng để chế biến. Trong đó rau được với nhiều nguyên liệu khác nhau để thành các món phong phú như:

Đọt choại xào thịt bò

Nguyên liệu: thịt bò thái mỏng, tỏi đập dập và một mớ rau choại.

Cách làm: Xào riêng phần rau choại và thịt bò. Màu xanh tím chuyển sang màu đọt chuối tới đâu là cọng rau choại chín tới đó. Cọng rau vừa chín tới thì cho phần thịt bò đã xào với tỏi vào rồi nêm nếm gia vị. Và khâu cuối cùng là tưởng thức hương vị đặc trưng thơm ngon này.

Đọt choại xào tép

Bộ phận ngon nhất là đọt choại. Nó được hái về nhặt lấy phần non rửa sạch, để ráo. Cho một ít muối vào nồi cùng với nước lã nấu sôi, rồi thả đọt choại vào trụng nhanh. Sau đó lấy đọt choại ra cho vào thau nước lạnh (có pha nước đá) để tăng độ giòn. Cuối cùng hãy vớt ra, để ráo để chuẩn bị bước tiếp theo.

Đó là bạn bỏ chảo lên bếp, phi mỡ tỏi thơm. Sau rồi cho tép (đã làm sạch) cùng với gia vị vào xào chín. Cuối cùng, cho đọt choại vào xào chín rồi múc ra đĩa.  Một ít hành lá cùng tiêu xay phủ lên trên là không thể thiếu.

– Rau còn là nguyên liệu để nấu canh, nhúng lẩu.

Dùng làm thuốc

Đây được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Nó là cung cấp nguồn chất sắt, chữa trị được các bệnh về da, sốt rét, sốt. Ngoài ra rau duy trì tuổi thanh xuân, kéo dài vẻ tươi trẻ cho bạn.

Rau choại rất tốt cho sức khỏe
Rau choại rất tốt cho sức khỏe

Nếu ai đã từng nếm vị ngon của rau sẽ thấy đọt choại là một loại rau sạch. Nó có vị thơm, ngọt nhẹ đặc trưng. Rau choại dân dã, bình dị, mang đậm nét quê, được các bà nội trợ miệt vườn chọn để chế biến thành những món ăn ngon khác như: đọt choại nấu canh chua cá rô đồng, canh chua lươn bông điên điển, nhúng lẩu, xào tép ăn cũng thật ngon. Những món ăn rất bình thương những là đặc sản của vùng quê Nam Bộ.

Những công dụng khác

Ngoài ra thân rau choại còn dùng làm dây bện, dây thừng để buộc.

Bởi vì thân rau choại rất dài, rất dai và bền, chịu được lâu trong nước. Vì vậy nó được dùng làm dây bện dây thừng chịu mặn tốt.

Xem thêm những món ngon bổ dưỡng của Việt Nam tại Ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *