Một số món chay ngon bất bại mà bạn dễ dàng tự làm ở nhà

Một số món chay ngon bất bại mà bạn dễ dàng tự làm ở nhà

Các món chay ngon sau đây sẽ khiến bạn thèm thuồng. Các món chay dễ làm tại nhà đang dần trở nên phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Ăn chay không còn dừng lại ở niềm tin tôn giáo mà còn để bảo vệ sức khỏe, phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm. Nấu ăn là chuyện tưởng dễ mà lại khó, khi khó lại thấy dễ. Quan trọng là ở cách mình làm như thế nào thì món ăn mới ra được hương vị mong muốn. 

Tuy nhiên nấu ăn chay lại trở nên khó khăn cho nhiều người vì thực đơn món chay có phần hạn chế về số lượng. Với các cách nấu món ăn chay đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng làm phong phú hơn cho thực đơn của mình mỗi ngày.

Dưới đây là các công thức nấu món chay bất bại đơn giản dành cho bạn!

Món chay ngon với Canh nấm rong biển

Để thực hiện, bạn cần nguyên liệu:

  • – 10g rong biển khô.
  • – 100g nấm rơm trắng.
  • – 100g hạt sen tươi.
  • – 1/2 củ cà rốt.
  • – 1 củ gừng nhỏ, ngò rí, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương.

Cách làm:

  • – Rong biển khô ngâm nở để ráo.
  • – Nấm rơm cắt đôi.
  • – Gừng cắt lát đập dập.
  • – Cà rốt tỉa hoa, cắt lát.
  • – Ngò rí cắt nhỏ.
  • – Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và gừng vào nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút,
  • – Sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào, nêm 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, nếm vị vừa ăn, thêm rong biển rồi tắt bếp. Xong rồi đấy!

Cách làm xôi xéo chay ngon

Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu:

  • – 1kg gạo nếp.
  • – 1 củ nghệ tươi
  • – Hành khô, muối, đường

Cách làm:

  • – Nghệ gọt vỏ, ép lấy nước, hòa thêm nước sạch để ngâm gạo nếp trong 20 phút rồi xả sạch. Sau đó bạn lại cho gạo nếp vào ngâm từ 6 – 8 tiếng
  • – Gạo nếp ngâm xong, bạn cho ra rá, xóc với muối rồi cho vào xửng hấp để lửa ở mức trung bình, hấp trong khoảng 40 – 50 phút. Trong lúc chờ hấp xôi, bạn thái hành khô thành lát mỏng, phi vàng giòn để dùng kèm với xôi.
  • – Sau khi xôi chín, bạn dỡ xôi ra mâm, rải đều cho xôi nguội bớt. Khi xôi đã nguội bớt, bạn cho vào đồ thêm lần nữa để xôi chín dẻo hơn.

Khi cho xôi ra đĩa nhớ thêm chút hành khô bạn nha. Thế là xong.

Khi cho xôi ra đĩa nhớ thêm chút hành khô cho ngon.
Khi cho xôi ra đĩa nhớ thêm chút hành khô cho ngon.

Món chay ngon với Canh chua chay

Món này bao gồm nguyên liệu:

  • – 3 bìa đậu hũ
  • – 1/2 quả dứa, 200g cà bắp
  • – 200g nấm rơm
  • – 2 quả cà chua + 3 quả me chín
  • – Giá, ớt, rau om và ngò gai
  • – Bột ngọt, đường và muối

Cách làm:

  • – Đậu hũ đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Thơm loại bỏ vỏ và mắt sau đó cắt lát mỏng theo chiều mắt thơm.
  • – Cà chua rửa sạch sau đó bổ miếng cau làm tám. Nấm rơm rửa cắt chân rồi rửa sạch sau đó cắt làm ba. Cà bắp rửa sạch thái nhỏ
  • – Cho 1 lít nước vào nồi rồi cho me vào đun sôi cho me mềm rồi vớt ra bỏ riêng ra bát. Rồi lần lượt cho thơm, đậu hũ, nấm rơm ,cà bắp vào đun sôi rồi sau đó cho cà chua và giá vào.
Canh chua chay cho gia đình bạn bữa ăn hấp dẫn.
Canh chua chay cho gia đình bạn bữa ăn hấp dẫn.

Hướng dẫn làm Cà tím xào

Thực hiện cà tím xào bằng nguyên liệu:

  • – 3 quả cà tím
  • – 3-4 tép tỏi
  • – 2 cây hành lá
  • – Gia vị: Hạt nêm chay,dầu ăn, bột canh chay, tiêu

Cách làm:

  • – Cà tím bạn đem rửa sách, cắt bỏ cuống rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Đem ngâm cà tím với nước muối loãng để cà tím khỏi bị thâm. Nếu không bạn cũng có thể ngâm cà tím vào nước có pha lẫn chút giấm nhé.
  • – Sau khi ngâm cà tím chừng 15 phút, bạn vớt cà ra để ráo.
  • – Về phần hành lá bạn đem cắt rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • – Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho cà tím vào chiên 3 phút.
  • – Sau khi đảo xong, bạn cho cà tím ra, chần cà tím vào nồi nước sôi 3 phút. Đây chính là cách để cà tím khi xào giữ được độ săn, bóng, ngon và không bị bám dính quá nhiều dầu.
  • – Bắc 1 chảo sạch khác, làm nóng 1/3 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm.
  • – Tiếp đến thêm cà tím vào xào nhanh dưới lửa lớn. Nêm vào cà tím hạt nêm chay, bột canh chay,1 chút nước mắm chay cho dậy vị.
  • – Đảo đến khi cà tím chín thì cho hành lá vào đảo 1 lượt rồi tắt bếp. Cho món cà tím xào ra đĩa và thưởng thức.

Vậy là chỉ với những bước đơn giản chúng ta đã có món cà tím xào. Đơn giản đúng không?

Chỉ với những bước đơn giản chúng ta đã có món cà tím xào.
Chỉ với những bước đơn giản chúng ta đã có món cà tím xào.

Đừng quên món súp củ cải đường

Súp củ cải đường là món ăn rất nhiều dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • – 1 củ hành
  • – 55g bơ thực vật
  • – 350g củ cải đường thái hình con chì mỏng
  • – 1 củ cà rốt thái con chì
  • – 3 cây cần tây thái mỏng
  • – 2 quả cà chua bóc vỏ, bỏ hạt và thái nhỏ
  • – 1.4 lít nước rau củ hầm
  • – 1 thìa ấm rượu trắng
  • – 1 thìa đường
  • – 2 cành thì là
  • – 115g bắp cải trắng thái vụn
  • – Muối và hạt tiêu
  • – 150ml kem chua để trang trí

Cách làm:

  • – Thái hành thành từng lát nhỏ.
  • – Làm chảy bơ trong 1 chiếc nồi lớn. Thêm hành và nấu ở nhiệt độ thấp trong 3-5 phút hoặc đến khi mềm, thỉnh thoảng đảo đều.
  • – Cho củ cải đường thái con chì, cà rốt, cần tây và cà chua vào nấu trong 4-5 phút, đảo đều.
  • – Thêm nước hầm rau củ, dấm và đường. Sau đó cắt nhỏ thì là vào, nếm muối và hạt tiêu vừa ăn. Để sôi sau đó giảm nhiệt độ và ninh trong 35-40 phút hoặc đến khi rau củ mềm.
  • – Cho bắp cải vào và đảo, đậy vào và ninh tiếp khoảng 10 phút. Cho củ cải đã thái sợi nhỏ vào cùng nước hầm rau củ rồi nấu thêm 10 phút.
  • – Cho ra bát, trang trí bằng 1 thìa kem chua và thì là thái nhỏ rồi thưởng thức. Nhìn thật hấp dẫn.
Súp củ cải đường là món ăn rất nhiều dinh dưỡng.
Súp củ cải đường là món ăn rất nhiều dinh dưỡng.

Làm nộm chay dễ dàng với măng

Để thực hiện, bạn nên chuẩn bị:

Măng tươi
Lạc rang
Chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi
Gia vị: Mắm chay, đường

Chế biến nộm măng như thế nào cho ngon:

Măng tươi luộc cho hết nước vàng, rửa sạch, chẻ nhỏ và mỏng.
Lạc rang giã nhỏ, vừa, ko nát
Rau húng rau mùi rửa sạch và thái nhỏ
Pha nước trộn: 1 thìa canh chanh + 2 thìa nước mắm + 2 thìa canh đường + tỏi ớt băm nhuyễn.
Cho măng ta bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại, trộn đều cho ngấm, sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc (nếu không thích ăn nước mắm thì chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị).

Món này không tốn quá nhiều thời gian.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *