Những món ăn ngon được người Trung Quốc sử dụng cho bữa sáng

Những món ăn ngon được người Trung Quốc sử dụng cho bữa sáng

Trong một ngày dài thì bữa sáng vô cung quan trọng với mỗi người. Ở bất cứ đâu trên thế giới người ta đều phải có bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Như vậy mới có sức làm việc cho một ngày đầy công việc. Tuy nhiên mỗi quốc gia đều có cách ăn sáng khác nhau. Và những món ăn được đưa vào danh sách đồ ăn sáng cũng không giống nhau. Những món ăn ấy phải tùy theo tập tục văn ăn uống và văn hóa của quốc gia đó. Nền ẩm thực Trung Hoa cũng là nền ẩm thực lớn và lâu đời. Vì thế chắc chắn danh sách những món ăn sáng của họ sẽ rất thú vị và hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những món ăn ngon  được người Trung Quốc sử dụng cho bữa sáng.

Sữa đậu nành và quẩy

Theo tập tục của người Trung Quốc bữa sáng truyền thống phải có sữa đậu nành và quẩy. Hoặc bất kỳ quán ăn nào bạn cũng có thể gọi cho mình một ly sữa đậu nành. Đặc biệt thêm vài chiếc quẩy ngọt chiên nóng giòn. Như vậy là đã có một bữa ăn sáng tiện lợi, nhanh gọn mà thật sự chắc bụng.

Sữa đậu nành và quẩy
Sữa đậu nành và quẩy

Hai món ăn này được xem là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất tại Trung Quốc. Có thể kết hợp ăn quẩy với cháo nếu không thích sữa đậu nành.

Bánh bao

Không chỉ sữa đậu nành mà bánh bao là món ăn không thể thiếu với người Trung Quốc. Khác với sữa và quẩy người ta có thể ăn cháo vào có thể ăn chúng vào bất cứ bữa ăn nào trong ngày. Tuy vậy vào bữa sáng vẫn là đặc biệt phổ biến nhất.

Cũng giống với Việt Nam, bánh bao có rất nhiều hương vị, có mặn, có ngọt. Có loại bánh bao không nhân hay còn được gọi là màn thầu. Có loại bánh còn có canh ở bên trong còn được gọi là bánh bao nước rất lạ miệng.

Bánh bao nhân trứng thịt băm
Bánh bao nhân trứng thịt băm

Bánh bao nhân mặn thường được làm từ thịt lợn xay, cà tím, trứng, lá hẹ, … Còn vô số các loại nhân từ đậu xanh, đậu đỏ, kem trứng, mè đen, đường đỏ, … tạo nên bánh bao ngọt.

Những chiếc xửng trúc được nhiều cửa hàng thường bán bánh bao sử dụng. Và mỗi xửng chứa khoảng tám chiếc bánh nhỏ. Những chiếc bánh này thường được gọi là xiaolongbao – tiểu long bao. Và xửng bánh nhỏ là ý nghĩa của nó.

Tào phớ

Món ăn được làm từ đậu tương nổi tiếng ở Trung Quốc là tào phớ. Miếng tào phớ mịn tan như thạch là một trong những món ăn vặt ưa thích của nhiều nước Châu Á. Và trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Tào phớ
Tào phớ

Nếu như tại Việt Nam, chúng ta thường chỉ ăn tào phớ ngọt thì ở Trung Quốc, tào phớ có cả vị ngọt và mặn. Ở miền bắc Trung Quốc, người ta thích ăn tào phớ với nước tương hoặc muối. Thậm chí ăn chung với thịt như một món canh. Tại miền nam thì thường ăn tào phớ ngọt với nước gừng đường nâu.

Khác với nước ta, vùng phía bắc của Trung Quốc thường ưa chuộng các món ăn làm từ lúa mì hơn gạo. Do đó, một bát mì nóng là sự lựa chọn hàng đầu cho bữa sáng của người phương bắc Trung Quốc. Khi phục vụ món, người đầu bếp sẽ luộc mì lên, sau đó chan nước dùng được nấu cầu kỳ trong nhiều giờ, thêm một chút gia vị cay là một bát mì nóng vừa miệng đã xong.

Những món mì nổi tiếng mang đậm nét văn hóa của Trung Quốc trong đó có mì Lan Châu. Một bát mì Lan Châu hoàn hảo cần hội tụ đủ 5 yếu tố: nước dùng phải trong, củ cải phải trắng, hẹ có màu xanh tưới, màu đỏ tươi của ớt và sợi mì phải vàng óng. Người ta thường nói, nếu đã đến Trung Quốc nhất định phải ăn thử mì Lan Châu sẽ nhớ mãi không quên.

Bún

Người miền bắc Trung Quốc ưa chuộng mì. Nhưng người miền nam lại thích ăn bún hơn, đặc biệt là ở các tỉnh như Quảng Tây và Vân Nam. Bún Quế Lâm là món đặc sản khá nổi tiếng và được nhiều người ưa thích của nơi đây. Không dành riêng cho bữa ăn sáng. Người dân Trung Quốc có thể ăn nó mọi bữa trong ngày mà không chán.

Bún Quảng Tây
Bún Quảng Tây

Ở đất nước này, bún thường được ăn kèm với đậu phộng hoặc đậu nành chiên giòn, thêm thịt, hành lá, củ cải muối. Ngoài ra còn một số gia vị đi kèm tùy theo sở thích của mỗi người có thể thêm vào.

Xôi nắm

Giống như Việt Nam, xôi ở đây được làm bằng gạo nếp. Nó được đồ chín, gói trong lá tre. Tuy nhiên, khác với xôi ở Việt Nam, xôi ở Trung Quốc thường được nắm kèm với nhiều loại nhân bên. Và hương vị mặn ngọt đều có cả.

Mỗi người sẽ có mọi yêu cầu khác nhau. Nên tùy vào đó người bán sẽ thêm các loại nhân khác nhau vào xôi sau đó nắm lại. Nhân ngọt thường có vị đậu đỏ, nhân trứng hay hạt sen, hạt dẻ. Và chắc chắn nhân thịt sẽ là các loại bánh mặn.

Cháo

Vào bữa sáng cháo có lẽ chính là món ăn được nhiều người Trung Quốc lựa chọn nhất. Để cháo có hương vị thơm ngon hơn, tùy từng địa phương mà có những món ăn đi kèm khác nhau. Chẳng hạn như rau muối chua, đậu phụ lên men, đậu phộng, trứng hay thịt, …

Cháo
Cháo

Cháo ngọt sẽ nấu kèm với một số loại hạt. Người ta thường nấu kèm cả đậu đỏ, đậu trắng, đậu phộng và nhiều loại ngũ cốc khác để tạo thành một món ăn đầy màu sắc hấp dẫn thực khách.

Hoành thánh và sủi cảo

Hơi khác về bề ngoài nhưng thực chất hoành thánh và sủi cảo là hai món ăn khá tương tự nhau về cách chế biến và nguyên liệu. Các loại nhân của chúng khá phong phú, từ thịt lợn, tôm, cá đến nấm và một số loại rau. Tất cả đều có thể tạo nên nhân bánh đầy đủ, hấp dẫn.

Hoành thánh
Hoành thánh

Cả hai loại bánh này có thể được chế biến bằng cách luộc trong nước dùng, hấp trong xửng tre hoặc chiên. Ở một số nơi, hoành thánh và sủi cảo thường được ăn kèm với mì. Như vậy sẽ dễ ăn hơn.

Bánh rán

Ở Trung Quốc nổi tiếng với chiếc bánh bột rán mỏng. Nó được làm từ bột mì, bột ngũ cốc, trứng và nước sốt. Đây là một món ăn đường phố phổ biến ở đây.

Cách chế biến khá đơn giản. Đầu tiên người bán thường chiên hỗn hợp bột mì mỏng trên một chiếc chảo bằng, sau đó thêm trứng, dưa cải thái nhỏ, hành lá, rau mùi, nước sốt cay và cuộn chúng lại. Món này tương tự như món bánh crepe của phương Tây nhưng nhân thường là nhân mặn thay vì nhân ngọt.

Dimsum và trà

Tương tự như sữa đậu nành thì uống trà vào buổi sáng là một phong tục truyền thống của người Trung Quốc, họ thường vừa ăn bữa sáng vừa nhâm nhi một tách trà. Những món ăn kèm thưởng thức chung với trà được gọi là dimsum.

Nguyên liệu chính của nó là bột mì, bột gạo, thịt băm, hải sản và rau củ, người ta có thể biến hóa đa dạng để làm ra gần 100 món ăn khác nhau đều được gọi chung là dimsum. Chúng thường được phục vụ trong những chiếc xửng tre nhỏ, uống kèm các loại trà như trà xanh, trà ô long, trà nhài, trà hoa cúc, …

Dimsum
Dimsum

Nếu ăn Dimsum bạn sẽ biết nó thường không nhiều về lượng nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng và rất dễ tiêu hóa. Chính vậy người Trung Quốc thường xuyên chọn những món này làm bữa ăn sáng.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *