Đuông dừa là đặc sản số một của người dân Bến Tre

Đuông dừa là đặc sản số một của người dân Bến Tre

Đến với mảnh đất Bến Tre chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn từ Đuông dừa. Đây là loại côn trùng khá kinh dị nhưng được chế biến thành nhiều món. Đuông dừa là đặc sản số một của người dân Bến Tre. Vậy tại sao loại vật trông khá kinh dị như thế lại gây nghiện với nhiều người như thế? Và tại sao nó lại trở thành đặc sản khiến người ta nhớ mãi không quên. Đuông dừa có hương vị riêng của nó, mà không thể trộn lẫn vào đâu được. Người ta không thể quên được vị béo ngậy tan chảy trong miệng. Bài viết liệt kê một số món ăn đặc sản từ Đuông dừa. Chắc chắn bạn sẽ không kìm lòng được mà muốn thưởng thức ngay khi đọc được bài viết này. Đến Bến Tre hãy thưởng thức ngay nhé!

Đặc điểm Đuông dừa

Ở Bến Tre đuông dừa là cái tên hết sức quen thuộc. Nó là một loài côn trung sống trong thân cây dừa nên rất sạch. Đặc biệt nó có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Hình dáng bên ngoài của nó rất dễ nhận biết. Những con đuông dừa chỉ bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn. Nó dài chừng 3 – 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt. Tuy nhiên con nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn, rất béo.

Nơi sống của Đuông dừa
Nơi sống của Đuông dừa

Bởi có hình dáng hơi kì như thế nên nếu nhìn từ bên ngoài ai ai cũng đều thấy có chút ghê sợ. Tuy nhiên, nó lại được xem là một nguyên liệu độc đáo. Và dùng để chế biến nên những món đặc sản miền Tây mà nổi tiếng nhất là ở xứ dừa Bến Tre. Tất cả đều là món ngon khiến bao thực khách thích thú mê đắm.

Đuông dừa nấu cháo

Chắc bạn cảm thấy rất lạ khi nghe cháo đuông dừa. Nhưng cháo đuông nấu với nước cốt dừa cũng là món ăn từ đuông dừa được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu để chế biến món ăn từ đuông dừa này không quá phức tạp. Chỉ với những nguyên liệu như thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa. Và đặc biệt không thể thiếu những chú đuông dừa béo múp, ứ sữa.

Cháo Đuông dừa
Cháo Đuông dừa

Qua nhiều công đoạn nhưng phải nhớ riêng với đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp sau đó cho chúng vào một chén rượu trắng trong 2 phút . Khi đó mới cho vào một chén nước mắm ớt vài phút mới đem đi chế biến.Vị béo của đuông kết hợp với vị ngọt thanh thơm phức của nước cốt dừa rất vừa miệng. Ăn như vậy vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa hấp dẫn.

Đuông dừa tắm mắm

Món ăn này là một trong những món ăn từ đuông dừa mà du khách nhất định phải thử khi du lịch miền Tây. Khi bắt đuông dừa vẫn còn sống, ngọ nguậy. Nó được thả vào bên trong chén nước mắm ớt. Vì vậy đuông càng thấm thêm nhiều da vị hơn.

Đuông dừa tắm mắm ớt
Đuông dừa tắm mắm ớt

Ăn ngon và nếu ai đủ can đảm sẽ thấy món này rất dễ ăn và béo ngậy. Gắp một đũa đuông dừa cho vào miệng, cắn một miếng cho các dưỡng chất bên trong thân đuông dừa tuôn ra lan toả trong miệng, bạn sẽ cảm nhận vị là lạ ngay đầu lưỡi, vừa béo lại vừa thơm, rất khó cưỡng lại.

Đây là cách để bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của đuông dừa. Vị của đuông dừa giống như vị kem sống trộn lẫn với phô mai tươi. Nhưng lại được kèm với nước mắm mặn mặn. Đây thực sự là một cảm giác rất khó tả.

Đuông dừa chiên

Thêm một món ăn từ đuông dừa không thể bỏ qua nữa là đuông dừa chiên. Đuông dừa được rửa sạch, đem ngâm với nước mắm hoặc nước muối cho nhả bớt chất dơ rồi đem chiên trực tiếp trên chảo dầu nóng hoặc bơ đều được. Thông thường các đầu bếp sẽ để lửa lớn, và chiên ngập dầu giúp đuông nhanh chín và có độ phồng để món ăn trông bắt mắt hơn.

Làm món chiên
Làm món chiên

Ngoài ra, nếu thích bạn còn có thể tẩm cùng với bột chiên được làm từ hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn và muối. Món ăn này chỉ cần kết hợp thêm với rau sống và chén nước mắm đậm là đủ trọn vẹn rồi.

Đuông dừa nướng muối ớt

Trong tất cả các món ăn từ đuông dừa, thì có lẽ đuông dừa nướng muối ớt là món dễ ăn nhất. Người miền Tây thường sẽ chọn những con đuông dừa béo tròn sau đó xâu vào các que tre được vót nhọn sẵn từ trước và đem nướng trên bếp lửa than. Nếu người nào thích ăn béo hơn thì có thể phết chút bơ cho thơm.

Lửa than dùng để nướng đuông dừa cũng phải để nhỏ và nướng chậm cho đến khi đuông chín vàng rồi mới gỡ ra. Khi ăn đuông nướng, người ta thường ăn kèm với các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt… và chấm mắm me chua ngọt.

Đuông dừa nướng
Đuông dừa nướng

Sự kết hợp giữa vị béo ngậy, thơm nức của đuông hòa cùng vị chua, mặn, ngọt của nước mắm và các loại rau tươi tạo nên món ăn hấp dẫn bao tín đồ ẩm thực Việt Nam khi đến miền Tây.

Pizza đuông dừa

Pizza đuông dừa không có xuất xứ từ ẩm thực miền Tây, mà nó được chế biến bởi một nhà hàng ở Hà Nội và chỉ được phục vụ thực khách duy nhất vào ngày 01/4/2019. Thế nhưng cho đến nay, món ăn từ đuông dừa ấy vẫn là hay được nhắc đến khi nói về những món ăn kinh dị của Việt Nam.

Món ăn này thực tế không khác gì so với thông thường, bánh vẫn được nướng cùng một lớp phô mai mỏng. Các nguyên liệu chính được sử dụng để làm món này là Mozzarella, anglaise ô liu, hành lá, ớt cay đỏ,.. và những con đuông dừa sống đang còn ngọ nguậy trên chiếc pizza.

Pizza Đuông dừa
Pizza Đuông dừa

Rất nhiều người không khỏi kinh hoàng trước điều đó. Và thậm chí họ còn cho rằng đây là món ăn kinh dị bậc nhất thế giới. Thế nhưng vẫn có những thực khách can đảm, bất chấp sự “kinh dị” ấy để có thể thưởng thức món ăn độc đáo có một không hai này.

Đừng sợ mà hãy can đảm để thử ăn một lần. Vì biết đâu khi ăn xong bạn lại thấy thích thú với thức đặc sản Đuông dừa Bến Tre này mà muốn ăn nữa.

Những món ăn ngon sẽ được cập nhật trong Ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *