Những loại quả dại ở Việt Nam nhưng rất đắt giá tại nước ngoài

Những loại quả dại ở Việt Nam nhưng rất đắt giá tại nước ngoài

Ở Việt Nam có rất nhiều loại quả mọc dại. Và thường ta sẽ không biết được những công dụng và bỏ qua chúng. Tuy nhiên mỗi loại quả đều có những lợi ích khác nhau. Những loại quả dại ở Việt Nam nhưng rất đắt giá tại nước ngoài. Chắc hẳn bạn không ngờ được rằng những loại quả bạn không đụng tới ở nước mình lại là quả quý ở nước khác. Những loại quả như quả xương rồng, quả tầm bóp,… ai biết được ở thị trường nước ngoài nó được bán với giá rất cao. Người ta trả giá đó bởi những giá trị, công dụng mà nó mang tới. Đón xem bài viết dưới đây để xem những thông tin bổ ích về các loại quả dại. Để biết chúng có công dụng và đắt giá như thế nào ở nước ngoài.

Xương rồng lê gai

Ở những tỉnh nhiều nắng gió như Ninh Thuận ta thường thấy loài qua mọc dại được gọi là xương rồng lê gai. Nó còn có tên gọi khác là xương rồng tai thỏ. Đây là loài quả thường mọc dại. Người dân thường tận dụng chúng để trồng để làm hàng rào. Ở những vùng không có xương rồng gai thì sẽ thấy lạ khi đây là thức quả có thể ăn. Nhưng ở đây, trẻ con thường hái và bóc ra ăn ngon lành quả của cây xương rồng lê gai. Thậm chí, với người dân nơi đây nó là thức quà tuổi thơ.

Xương rồng gai khi chín rất ngon. Nó có phần ruột rất mát và ngọt. Hương vị của nó có cảm giác giống như quả thanh long hoặc trái kiwi. Ngoài ra, chúng còn chưa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra nó có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Cây và quả xương rồng gai
Cây và quả xương rồng gai

Vì thế những nước châu Phi, Ấn Độ, miền Tây Nam nước Mỹ hay miền Bắc Mexico rất quý loại quả này. Nó được xem như là một loại trái cây cao cấp, đắt giá. Chúng chứa rất nhiều nước nên có tác dụng giải tuyệt vời. Đặc biệt còn có giá trị dinh dưỡng cao. Với nhiều người dân châu Phi đây là loại quả đã cứu đói họ qua những lần khó khăn.

Quả xương rông lê gai được dùng như một loại thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm quý. Đặc biệt quý giá ở khu vực Trung Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Trái bần hoang dã trở thành đặc sản xuất ngoại

Bần là loại cây đặc thù ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, còn gọi là cây thủy liễu. Ở đâu có sông, có vàm, cù lao là ở đó cây bần sinh sôi nảy nở thành rừng. Là loại cây sống trong môi trường bùn nước, bần có rễ phụ mọc nhô lên khỏi mặt bùn. Cây bần có chức năng giữ đất rất tốt, gỗ chủ yếu dùng làm chất đốt. Hoa bần màu trắng pha chút hồng phấn, trái bần có vị chua. Bần mọc ven sông, trái to tròn, hơi dẹt như cái dĩa nên người Tây Nam Bộ gọi là bần dĩa. Ngoài bần dĩa, còn có loại mọc ở vườn thì trái nhỏ hơn, cỡ chỉ như trái ổi, gọi là bần ổi.

Hàng năm, bần trổ hoa vào khoảng tháng sáu âm lịch cho đến tháng chín. Trái bần xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín tới thì vừa chua, vừa thơm, ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi, vì vị của nó rất đặc biệt không giống loại trái cây nào.

Trái bần hoang dã trở thành đặc sản xuất ngoại
Trái bần hoang dã trở thành đặc sản xuất ngoại

Người miền Tây thường tận dụng cả hoa và trái bần để chế biến thành những món ăn dân dã. Hoa bần vào mùa nở rộ rất đẹp, dùng để trộn gỏi với thịt heo hoặc các loại thủy sản.

Ở một số nước Đông Nam Á còn dùng lá, búp non của cây bần làm rau ăn sống. Tại Philippines, nông dân ven biển dùng trái bần ổi chín ủ thành giấm để nấu ăn trong gia đình.

Từ loại cây bần mọc hoang, người dân lấy trái nấu các món ăn dân dã hàng ngày, trái bần được xuất khẩu sang nhiều nước Canada, Đức, Úc…

Quả tầm bóp

Quả tầm bóp còn được gọi là quả thù lỳ, bù lù hay bôm bốp ở Việt Nam. Loại quả này giống như quả cà chua bi tròn trịa. Nó được bọc trong một lớp vỏ mỏng, căng tròn. Qủa này khi chín có màu vàng óng rất đẹp mắt, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt. Ở Việt Nam loại quả này được xem như là một quả dại. Bạn không cần tốn tiền mua mà chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về.

Tuy nhiên ở Nhật Bản, đây là một thứ quả đắt giá và có giá trị cao. Nó được bán trong siêu thị với giá thành cao. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, một khay quả tầm bóp được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên. Mức giá này tương đương khoảng 70.000 đồng tiền Việt Nam. Như vậy 1 kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng. Bạn không nghĩ rằng quả sơ-ri nhập về Việt Nam không đắt bằng nó.

Quả tầm bóp xanh
Quả tầm bóp xanh

Qủa tầm bóp ở Nhật của quả tầm bóp là “Sutoroberi tomato”. Còn “Strawberry Tomato” là tên gọi tiếng Anh của loại quả này.

Quả tầm bóp không chỉ là món ăn vặt không mất tiền mua mà nó còn là tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam. Loại quả này còn là một trò chơi thú vị của tuổi thơ. Bạn đặt quả tầm bóp lúc căng vỏ trong lòng bàn tay và vỗ tay để vỏ quả vỡ ra. Khi đó nó phát tra tiếng kêu bôm bốp nghe rất vui tai.

Ở Việt Nam quả này mọc ra rất phổ biến. Nó mọc hoang khắp nơi trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Ngay cả những vùng ở ven rừng hoặc từ vùng thấp đến vùng có độ cao tầm 1.500m so với mặt nước biển. nó cũng mọc.

Quả chanh leo

Chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là “dược vương”. Đây là một trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Một nghiên cứu đăng tải trên tờ Hàng Châu Nhật báo (Trung Quốc) cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo. Đây quả thật là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Chanh leo rất nhiều dinh dưỡng
Chanh leo rất nhiều dinh dưỡng

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc. Nó giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Chanh leo cũng giàu axit amin. Đây là hợp chất rất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc. Ngoài ra đây là liệu thuốc kỳ diệu cho chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ.

Xem thêm:

Nguồn: DulichVietNam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *