Chế biến chuối thành những món ăn vặt thơm ngon

Chế biến chuối thành những món ăn vặt thơm ngon

Chuối là loại quả quen thuộc của người dân Việt Nam. Nó có hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Loại quả này khi chín thường có vỏ màu vàng và ăn rất ngọt và mềm. Là loại quả khá rẻ, hàm lượng dinh dưỡng cao tuy nhiên ăn quả chín nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi ngán. Bạn nên biết cách chế biến chuối thành những món ăn vặt thơm ngon khác. Bạn vừa có thể lấy được nhiều chất dinh dưỡng từ chuối vừa không cảm thấy ngán ngẩm. Những món ăn thơm ngon từ chuối có thể kể đến như kem chuối, chuối sấy, bánh chuối hấp, chuối sấy,… Đây là những món ăn vặt khiến nhiều tín đồ ẩm thực rất yêu thích.  Bài viết dưới có thể tham khảo cách chế biến chuối để tạo ra những món ăn ngon.

Kem chuối

Món kem chuối là món ăn vặt từ chuối đầu tiên mà nhiều người mê đắm đuối. Ở khắp mọi miền đất nước, món kem chuối này gắn liền với tuổi thơ ngọt ngào của biết bao đứa trẻ. Ngày xưa, món ăn này rất phổ biến. Mỗi khi muốn ăn chỉ cần đến một hàng tạp hóa nhỏ nơi đầu hẻm là đã có thể mua. Thưởng thức những que kem chuối ép mát lạnh, ngọt ngào trong trời hè ói bức thật tuyệt.

Món kem chuối hấp dẫn
Món kem chuối hấp dẫn

Tuy nhiên bây giờ món kem này trở nên hiếm và ít xuất hiện hơn. Bởi vì thị trường ngày càng có thêm nhiều món kem lạ miệng, hấp dẫn và bắt mắt hơn. Tuy nhiên những người đam mê với món kem này vẫn không hết. Nhiều người đã tự làm kem chuối tại nhà vì công thức chế biến món kem này rất đơn giản.

Chuối sứ chín già là loại chuối ưu tiên để làm món kem chuối này. Đầu tiên sau khi mua chuối về là lọt vỏ rồi ép thành từng miếng mỏng. Ngay sau đó rắc một ít đậu phộng rang đã được giã nguyễn cùng dừa nạo và một ít nước cốt dừa béo ngậy lên trên miếng chuối ép.

Bước tiếp đến vô cùng đơn giản. Người làm kem chỉ cần dùng một cái túi nylong để bọc lại kem. Cầu kì hơn nữa có thể dùng một que tre xiên vào để tạo hình que kem. Công đoạn cuối cùng là cho tất cả những que kem ấy để vào tủ đông từ 4-6 tiếng. Cuối cùng là bạn có thể thưởng thức món kem mát lạnh này rồi.

Chuối chiên

Món ăn từ chuối tiếp theo không thể không nhắc tới là chuối chiên. Chuối chiên là một trong những món ăn vặt mà kể cả người lớn hay đám trẻ con, ai ai cũng ưa thích. Từ những khu chợ truyền thống cho đến các gánh hàng rong trên các tuyến đường của thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội,… Bất kì đâu bạn cũng có thể tìm thấy món chuối chiên giòn này.

Chuối dùng để chiên phải là chuối sứ hay có nơi gọi là chuối mốc. Bởi vì chuối này đậm vị hơn những loại khác. Còn bột dùng để chiến chuối thì tùy thuộc vào từng người, nhưng dẫu thế thì chuối chiên thành phẩm phải có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, giòn tan. Cảm giác thơm và ngọt dịu khi nếm hương vị bên trong.

Chuối chiên giòn
Chuối chiên giòn

 

Ở nhiều nơi còn rắc thêm vài hạt vừng cho món ăn bắt mắt hơn. Những buổi chiều se se lạnh, bụng đói cồn cào mà được thưởng thức miếng chuối chiên nóng hổi thơm lừng như thế thì thật tuyệt vời.

Chuối nếp nướng

Đây là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực miền Nam. Vì sự thơm ngon, hấp dẫn chuối nếp nướng nhanh chóng nhận được sự yêu thích của các tín đồ ăn vặt ở khắp nơi, đặc biệt là vào những ngày lạnh. Nguyên liệu để chế biến món ăn vặt từ chuối này rất đơn giản và dễ tìm, bạn chỉ cần chuẩn bị chuối chín, gạo nếp dẻo thơm. Ngoài ra muốn đầy đủ còn cần nước cốt dừa và một ít đậu phộng rang.

Chuối nếp nướng và nước cốt dừa
Chuối nếp nướng và nước cốt dừa

Yêu cầu của bạn cao hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm một ít bột bán vào nước cốt dừa để ăn kèm cũng rất ngon. Tuy nhiên, công đoạn chế biến thì khá công phu. Đầu tiên là phải nấu nếp cho chín, sau đó bọc lại những trái chuối chín đã lột vỏ rồi đem nướng trên than hồng cho đến khi các mặt của quả chuối nếp vàng giòn. Lúc đó xung quanh sẽ thoang thoảng mùi thơm vô cùng thu hút.

Sau cùng, bạn cắt chuối nếp nướng ra thành từng miếng nhỏ, rồi chan nước cốt dừa. rắc thêm vài hạt đậu phộng lên là có thể thưởng thức ngay. Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối, vị béo của nước cốt dừa và cái dẻo dẻo của gạo nếp đã tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn đến lạ.

Bánh chuối hấp

Thêm một món ăn vặt từ chuối có xuất thân từ miền Nam mà cụ thể là ẩm thực miền Tây chính là món bánh chuối hấp. Đây cũng là một món ăn vặt hấp dẫn đã gắn liền với bao thế hệ người dân miền sông nước.

Bánh chuối hấp làm chẳng khó mà nguyên liệu thì chỉ gồm chuối sứ, bột gạo, bột năng, một ít dừa nạo sợi, đường, muôi, vani và nhất là không thể thiếu nước cốt dừa để tạo nên món ăn mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực nơi này.

Bánh chuối hấp mềm ngọt
Bánh chuối hấp mềm ngọt

Cách làm đơn giản nhất là người ta sẽ cắt chuối thành từng miếng. Sau đó trộn đều với các nguyên liệu khác theo tỉ lệ nhất định. Rồi đem đi hấp trong khoảng thời gian từ 30 dến 40 phút tùy độ dày của bánh. Đến khi chín thì cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, trang trí thêm lạc rang, dừa nạo, rưới đều nước cốt dừa lên. Vậy là có món bánh chuối mềm tuyệt vời.

Chè chuối

Với cách ăn người dân miền Tây là hảo ngọt nên ẩm thực miền này có rất nhiều món chè ngon. Trong đó phải kể đến món chè chuối thơm ngon đầy hấp dẫn này. Cách nấu món ăn vặt từ chuối này đơn giản đến nỗi ai cũng có thể tự nấu được tại nhà và thưởng thức.

Chè chuối thơm ngon giàu dinh dưỡng
Chè chuối thơm ngon giàu dinh dưỡng

Với các nguyên liệu chuối sứ chín vàng, bột báng, đường, nước cốt dừa, đậu phộng. Sau đó bạn có thể bắt tay ngay vào việc chế biến. Chè chuối khi nấu xong phải sánh mịn, béo thơm, có thể ăn cùng với đá nhưng ngon nhất là phải ăn khi vừa chín tới hoặc còn hơi âm ấm thì mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt và hương thơm của chè.

Bánh tét nhân chuối

Bánh tét nhân chuối là lựa chọn hoàn hảo cho ngày tết. Nếu bạn đã quá quen thuộc với món bánh tét nhân mặn với thịt ba chỉ, đậu xanh thì người miền Tây còn có thêm một phiên bản bánh tét ngọt cực hấp dẫn được làm từ chuối. Du lịch Vĩnh Long, Cần Thơ và các tỉnh miền Tây vào mùa tết, đi đến nhà nào bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn vặt từ chuối này.

Bánh tét nhân chuối
Bánh tét nhân chuối

Vẫn được gói bởi lá chuối thành một hình trụ tròn, nhưng nhờ lớp vỏ bánh làm từ gạo nếp mềm béo kết hợp cùng nhân chuối màu đỏ ánh tím vô cùng bắt mắt và đậm đà khiến cho từ người lớn đến người nhỏ, nam hay nữ đều mê mẩn đặc sản miền Tây này, ăn hoài mà chẳng thấy chán.

Các món ăn vặt từ chuối rất bình dân, giản dị. Tuy nhiên nó vẫn là những món ăn vặt chiếm giữ được một vị trí quan trọng. Nó tạo nên một nét đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam mà hiếm nơi nào sánh bằng. Vậy nên, nếu có dịp bạn nhất định phải thử cho bằng hết những món quà vặt này nhé!

Xem thêm những món ăn ngon tại Ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *