Những loại bánh mì ngũ cốc dành cho người ăn kiêng, giảm béo

Những loại bánh mì ngũ cốc dành cho người ăn kiêng, giảm béo

Chế độ ăn uống dành cho người ăn kiêng luôn rất khắt khe. Bởi lẽ chế độ ăn uống đóng vai trò 70% trong việc tăng cơ, giảm mỡ. Còn tập thể dục thể thao chỉ chiếm 30% còn lại. Chế độ ăn eat clean và keto được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng. Để phục vụ cho những chế độ ăn đó, rất nhiều món ăn mới từ yến mạch, ngũ cốc,… xuất hiện. Các loại bánh mì làm từ các loại hạt, ngũ cốc,.. dần trở nên phổ biến. Trong đó phải kể đến bánh mì ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, bánh mì hạt lanh,…

Bánh mì ngũ cốc – nguyên hạt 

Bánh mì ngũ cốc được làm từ ngũ cốc nguyên cám. Bánh có màu nâu sậm. Bánh mì nguyên cám rất bổ dưỡng. Nó cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà không có quá nhiều calo.

Trong bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng carbohydrates rất lớn. Nó chiếm 45 đến 65% lượng calo hàng ngày mà chúng ta cần sử dụng.

Bên cạnh đó bánh mì nguyên hạt còn chứa phytoestrogen. Đây là khoáng chất thiết yếu như magiê, selen, đồng, mangan, sắt, acid folic, vitamin nhóm B,… Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường (type 2), bệnh tim. Ngoài ra còn tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Đặc biệt bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ tăng cảm giác no lâu. Nó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn, đồng thời giảm cholesterol và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Loại bánh mì này có rất ít calo mà mang lại nhiều dinh dưỡng cho hoạt động thường ngày.

Bánh mì ngũ cốc.

Bánh mì men chua dễ tiêu hóa

Bánh mì bột chua là loại bánh được làm từ bột mì thông thường. Tuy nhiên nó không sử dụng men công nghiệp mà dùng men chua tự nhiên. Việc này có tác dụng giúp bánh phồng xốp.

Bánh mì có vị chua nhẹ đặc trưng. Vỏ bánh dày giòn. Ruột bên trong lại mềm ẩm. Bánh thơm mùi bột, hương vị đậm đà hấp dẫn.

Quá trình lên men bột chua giúp giảm hàm lượng phytate. Đây là chất làm giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng. Nó làm giảm đến hơn 50% so với sử dụng men thông thường.

Bên cạnh đó bánh mì men chua cũng dễ tiêu hóa hơn các loại bánh mì khác. Nhờ các loại vi khuẩn có lợi sinh ra trong quá trình lên men.

Các vi khuẩn trong men chua làm giảm tốc độ tiêu hóa tinh bột. Do đó nên lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột. Giúp người tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn. Loại bánh này không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khoẻ. Nhất là những người có bệnh tiểu đường.

Bánh mì men chua

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ

Bánh mì nguyên cám được làm từ 100% hạt lúa mì. Nó bao gồm mầm hạt, nội nhũ, và cám. Bánh mì nguyên cám màu nâu sẫm, giòn cứng, vị đậm đà thơm ngon.

Bánh mì nguyên cám có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất,…. Đặc biệt bánh mì nguyên cám có nhiều chất xơ. Do đó tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Nhiều người cho rằng đây là loại bánh cứng và khô. Tuy nhiên nó vẫn rất được ưa chuộng vì cung cấp lượng dinh dưỡng và chất xơ dồi dào.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì yến mạch tốt cho sức khỏe

Yến mạch được rất nhiều người ăn kiêng sử dụng. Bánh mì yến mạch hay cháo yến mạch là những món ăn rất phổ biến.

Bánh mì yến mạch thường được làm từ sự kết hợp của yến mạch, bột mì nguyên cám, men, nước, muối, và một số nguyên liệu khác. Bánh xốp mềm, thơm mùi yến mạch, ẩm mượt không bị khô.

Yến mạch thường được sử dụng cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Nó chứa nhiều chất xơ cùng các chất dinh dưỡng có lợi như magiê, vitamin B1 (thiamine), sắt, kẽm. Chất xơ trong yến mạch, được gọi là beta-glucan. Hoạt chất này có thể giúp giảm mức cholestero. Bên cạnh đó còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cao huyết áp.

Bánh mì yến mạch

Bánh mì hạt lanh hỗ trợ giảm béo tốt

Hạt lanh có giá trị dinh dưỡng cao. Nó được công nhận là có tác động tích cực tới sức khỏe. Dầu ép từ hạt lanh có thể được sử dụng làm thực phẩm, nhưng không bền với nhiệt và nhanh bị hỏng.

Bánh mì hạt lanh, được làm chủ yếu từ bột ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh. Bánh mì có vỏ ngoài màu nâu đỏ. Bên trong bông xốp mềm mại, tỏa mùi thơm đặc trưng.

Hạt lanh có chứa axit alpha-linolenic (ALA). Đây là một loại axit béo omega-3 thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, hạt lanh chứa các hợp chất lignans chống oxi hóa hiệu quả, phòng ngừa ung thư.

Hạt lanh còn có nhiều vi lượng như selen, mangan, kali,… Nó rất giàu chất xơ, ít tinh bột rất thích hợp nếu bạn đang ăn kiêng theo chế độ giảm đường, tinh bột. Loại hạt này giúp no lâu nên giảm cảm giác thèm ăn.

Bánh mì hạt lanh

Bánh mì lúa mạch

Bánh mì lúa mạch cũng rất được ưa chuộng. Nó được làm từ bột lúa mạch 100%. Bánh mì có màu nâu hoặc xám, ít ngọt, ít béo và đặc biệt vị ngọt lưu lại khá lâu.

So với bánh mì lúa mì, bánh mì lúa mạch đen có hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng. Nó đặc biệt chứa nhiều vitamin B hơn. Bên cạnh đó chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết trong thực phẩm) thấp hơn. Nhờ đó, ăn bánh bì lúa mạch đen có cảm giác no lâu hơn. Nó cũng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn so với bánh mì lúa mì. Loại bánh này cũng phù hợp với người bị tiểu đường hoặc mỡ máu.

Bánh mì lúa mạch

Bánh mì Ezekiel

Bánh mì Ezekiel là bánh mì thường được làm từ nhiều loại ngũ cốc, các loại đậu khác nhau và hạt kê nên hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong bánh mì Ezekiel rất cao.

Bánh mì Ezekiel
Bánh mì Ezekiel

Do được làm từ bột mầm ngũ cốc nguyên hạt nên loại bánh mì này có vị ngọt tự nhiên lại chứa ít calo và chỉ số đường huyết thấp.

Vì vậy, đây là loại bánh mì không chỉ rất tốt cho cơ thể mà còn thích hợp cho người giảm cân và bị bệnh tiểu đường.

Bánh mì không gluten giúp giảm cân hiệu quả

Bánh mì không gluten được làm từ các loại bột đa dạng khác nhau. Ví dụ như bột gạo lứt, hạnh nhân, dừa, bột sắn, khoai tây hoặc bột ngô. Đây là các loại bột ít carbs và calo hơn nhưng lại nhiều chất xơ, protein hơn so với bánh mì làm từ lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác.

Vì nhiều chất xơ và protein nên bánh mì không gluten cho cảm giác no lâu hơn. Nó cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Đây là loại bánh tốt cho sức khoẻ và góp phần tăng cơ giảm mỡ hiệu quả.

Bánh mì không glutin.

Xem thêm: Mẹo vặt làm bếp

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *