Bà bầu ăn ốc trong thời kì mang thai có được không, tham khao ngay!

Bà bầu ăn ốc trong thời kì mang thai có được không, tham khao ngay!

Ốc là một món ăn hấp dẫn khó cưỡng với nhiều người, cũng nhiều người cho rằng ốc chỉ là món ăn như ăn vặt vui mồm. Không phải đâu nhé, ốc có thể nói là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong dân gian thì hay cho rằng bà bầu ăn ốc thì sau này con chảy nước miếng, châm chạp,…Thông tin này liệu có đúng không?

Các món ăn từ ốc thì cũng có những mặt lợi, mặt hại của nó nếu chúng ta biết cách kiểm soát liều độ ăn uống và cách chế biến món ăn hợp lí. Trong thời kì mang thai việc mẹ bầu ăn ốc có thể nói là để giải quyết cơn thèm kèm theo đó lại vừa bổ sung thêm dinh dưỡng cho mẹ và bé. Vậy các mẹ đã biết hết về các thành phần dinh dưỡng của ốc chưa? Mẹ hãy đọc bài viết dưới đây nhé !

Bà bầu ăn ốc được không? 

Bà bầu ăn ốc được không?

Những món ngon từ ốc thật không thể cưỡng lại được. Ốc luộc, xào thập cẩm hay hấp khi ăn kèm với nước chấm đặc trưng thì vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, có những thông tin cho rằng nếu mẹ bầu ăn ốc trong thời gian thai kì thì con sinh ra hay bị chảy nước dãi liên tục, chậm nói hoặc hay nóng trong người nên nhiều mẹ đành nhịn thèm.

Thông tin trên rõ ràng là thiếu căn cứ. Bởi cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào khẳng định bà bầu không được ăn ốc trong thai kỳ. Vậy nên mẹ hoàn toàn có thể thưởng thức những món ngon từ ốc. Miễn là đừng vượt quá mức cần thiết.

Các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu mẹ có tiền sử dị ứng hải sản có vỏ. Khả năng cao các mẹ sẽ gặp vấn đề tương tự sau khi ăn ốc. Lúc này, để tránh những phiền toái do dị ứng tạo ra, thì các mẹ nên bỏ qua các món ốc trong thực đơn của mình. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. 

Lợi ích của việc ăn ốc với bà bầu 

Lợi ích của việc ăn ốc với bà bầu

Ốc không chỉ là thứ quà vặt ăn cho “vui miệng”mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng mà ốc mang lại không thua kém gì các sản phẩm hải sản khác. Xét về khía cạnh dinh dưỡng, bà bầu ăn ốc không những khỏa lấp cơn thèm ăn. Mà còn được bổ sung nhiều dưỡng chất cần có cho thai kỳ, ví dụ như:

  • Bổ sung Protein (chất đạm): Việc xây dựng và phát triển cơ thể thai nhi rất cần protein. Ngoài ra, protein còn cung cấp năng lượng cho mẹ bầu. Và tham gia hình thành kháng thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Bổ sung Sắt: Đây là yếu tố rất cần thiết để tạo ra hồng cầu. Mang oxy đến mọi ngóc ngách của cơ thể. Việc thiếu sắt rất dễ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt.
  • Bổ sung Vitamin B12: Đây là yếu tố tham gia sản sinh hồng cầu. Giúp chuyển hóa thực phẩm tiêu thụ thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Đảm bảo hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.
  • Bổ sung Magie: Khoáng chất này giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim. Và giúp thúc đẩy xương và răng chắc khỏe. Do đó, câu trả lời là câu hỏi bà bầu có được ăn ốc không là “Có” vì ốc giúp cung cấp magie cho xương chắc khỏe. 
  • Bổ sung Selen: Tuy đây chỉ là vi chất cần bổ sung với lượng nhỏ. Nhưng selen đóng vai trò duy trì hệ miễn dịch ổn định. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu.
  • Bổ sung axit béo omega-3: Dưỡng chất có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi và bảo vệ ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Ăn ốc có thể giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng

Ốc là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì cân nặng ổn định trong thai kỳ. Bởi mỗi 100 gram ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo. Khẩu phần như vậy cũng mang lại tầm 16 gram protein, thành phần này sẽ giúp mẹ thấy no lâu mà không phải nạp thêm calo rỗng (chẳng hạn như dùng thức ăn nhanh nhiều calo nhưng nghèo dinh dưỡng).

Điểm thú vị rằng phần lớn thịt ốc đều là protein “nạc” (nghĩa là thịt chứa ít chất béo nhưng hàm lượng đạm cao) nên sẽ giúp cơ thể giảm hấp thụ , đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, ốc còn chứa hàm lượng carbohydrate (đường, bột) thấp nên mẹ có thể dùng mà không phải lo cân nặng sẽ tăng vọt.

Bà bầu ăn ốc cần phải lưu ý một số điều

Bà bầu ăn ốc cần phải lưu ý một số điều

Mẹ bầu ăn ốc rất tốt nhưng vẫn cần lưu ý một số điều nhé. Mặc dù ăn ốc ngon miệng nhưng nếu không cẩn thận mẹ sẽ dễ dàng rước họa vào thân. Để điều đó không xảy ra, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

  • Mẹ chỉ nên ăn ốc sau 3 tháng đầu thai kỳ bởi giai đoạn này sản phụ hay bị ốm nghén nên rất nhạy cảm với những thực phẩm có mùi tanh.
  • Tuyệt đối không ăn quá nhiều ốc sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Mẹ đang lạnh bụng mà ăn ốc còn có thể bị tiêu chảy. Lời khuyên là mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần mỗi lần không quá 200g ốc.
  • Ngâm ốc trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn, cát rồi xả nước nhiều lần và rửa sạch để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
  • Loại bỏ phần ruột ốc vì bộ phận này thường nằm ở đuôi ốc nên có nhiều chất bẩn. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên sơ chế từng con ốc (nếu là ốc lớn) rồi mới chế biến.
  • Hạn chế việc ăn ốc ngoài hàng, tránh ăn ốc chưa chín kỹ.
  • Mẹ hay gặp vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Nên kiêng hẳn loại thực phẩm này để tránh những phiền toái nhé.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về việc bà bầu có được ăn ốc không. Hãy chia sẻ cùng NKH nếu bạn có bất kỳ nghi ngại nào về chuyện chọn món ăn trong thai kỳ nhé. Chúng tôi rất sẵn sàng đông hành cùng các mẹ.

Xem thêm những lưu ý cho mẹ bầu tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Nguồn: hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *