Tìm hiểu cách làm steak ngon đúng chuẩn nhà hàng Âu

Tìm hiểu cách làm steak ngon đúng chuẩn nhà hàng Âu

Vào những ngày đã quá chán món Việt Nam hay món Á, chúng ta hãy thử vào bếp tập làm steak. Steak là một món ăn từ thịt bò có xuất xứ từ phương Tây. Món ăn dinh dưỡng ngon miệng này được rất nhiều người trên thế giới ưa thích. Cách chế biến steak được coi là đúng chuẩn vì vẫn giữ được độ tươi, mềm và mọng nước của thịt. Món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng vì sự đắt đỏ của nó. Hôm nay hãy thử vào bếp chế biến món ăn này sao cho đúng chuẩn nhà hàng Âu nhé!

Rã đông thịt

Steak tươi, mới mua về có thể sơ chế món ngay. Nhưng đối với những miếng steak đã được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, bạn nên để thịt rã đông trong khoảng 30 phút. Để đến khi thịt trở về nhiệt độ phòng. Sau đó bạn có thể rắc một ít muối, tiêu để ướp thịt trước khi nướng hoặc áp chảo. Vị của miếng steak sẽ trở nên đậm đà hơn.

Bạn không nên chế biến steak ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh. Vì khi chế biến phần thịt bên ngoài sẽ chín nhanh hơn trong khi bên trong còn sống. Như vậy miếng steak sẽ không được ngon và mềm đó nha.

Rã đông thịt là điều vô cùng cần thiết

Làm sạch dụng cụ nướng

Để steak giữ nguyên được hương vị thịt, không bị bám mùi thức ăn thì vệ sinh dụng cụ nướng rất cần thiết. Nó tránh ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Bạn nên vệ sinh vỉ nướng trước khi nướng bằng cách vệ sinh vỉ bằng bàn chải sắt cứng. Tốt nhất là nên vệ sinh vỉ ngay khi vừa nướng xong. Bởi lúc vỉ còn ẩm sẽ dễ dàng làm sạch hơn.

Bạn cũng có thể làm sạch vỉ nướng bằng bakingsoda. Đun một nồi nước thật sôi rồi thả vỉ nướng của bạn vào nồi. Sau vài phút bạn đổ khoảng ½ chén baking soda vào nồi. Đun thêm 10 phút rồi tắt bếp. Baking soda với nước nóng sẽ làm các vết bẩn bong ra nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng khăn vải chà vài lần là vỉ nướng sạch sẽ nhé.

Làm sạch vỉ nướng

Phủ dầu lên vỉ nướng

Trước khi đặt thịt lên vỉ nướng, hãy quết một lớp dầu mỏng lên trên. Sử dụng dầu oliu hoặc dầu có hương vị trung tính. Điều này giúp việc lật món ăn ra khỏi vỉ dễ dàng hơn, cũng như giúp miếng thịt mềm hơn khi nướng.

Phủ dầu lên trên vỉ nướng.

Điều chỉnh nhiệt độ

Để nướng được một miếng steak ngon, có độ chín theo sở thích, nhiệt độ là rất quan trọng. Bạn cần điều chỉnh 2 mức nhiệt độ khác nhau khi nướng.

Đầu tiên làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ cao trước khi nướng. Sau đó cho miếng thịt lên trước nướng đến khi khi thịt chuyển sang màu vàng cánh gián thì lật miếng thịt lại. Nướng thịt ở nhiệt độ cao trước giúp thịt săn lại và giữ được hình dáng đẹp mắp.

Tiếp theo, khi lớp bên ngoài steak đã chín và giòn, bạn cần điều chỉnh lửa ở mức trung bình. Nướng tiếp cho lớp thịt bên trong đạt được độ chín theo mong muốn. Nếu bạn đang sử dụng bếp nướng than hoa, thì một bên phải có ngọn lửa nóng lớn, bên còn lại nên có ngọn lửa nhỏ hơn. Việc điều chỉnh nhiệt độ như vậy sẽ phù hợp với bếp nướng để có món ăn ngon mềm hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ là rất quan trọng

Kiểm tra độ chín thịt

Kiểm steak đang chín khoảng bao nhiêu phần để điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn. Bạn có thể nhìn bên ngoài của miếng thịt, dùng tay chạm vào miếng thịt và cảm nhận. Khi thịt ở mức raw (thịt sống) sờ vào thịt rất mềm. Khi đó thịt còn máu và đỏ. Với mức độ rare (tái) khi sờ thịt khá mềm, thịt hơi săn lại. Mức độ medium (chín vừa) khi sờ vào, thịt sẽ quay lại hình dạng ban đầu ngay. Cuối cùng là mức độ well done (chín kỹ) sờ vào sẽ cảm thấy rất săn chắc, thịt lúc này thường sẽ khá khô. Thường mức độ medium sẽ được ưa chuộng, không quá tái mà vẫn không bị khô.

Kiểm tra độ chín của thịt

Không lật steak quá nhiều 

Trong quá trình nướng steak, hạn chế không lật qua lại miếng steak quá nhiều lần. Mà chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ từ lửa lớn xuống lửa nhỏ. Chỉ nên lật miếng steak khoảng 1 – 2 lần. Ngoài ra, trong lúc nướng bạn không nên dùng cây gắp đè thịt xuống vỉ nướng. Hoặc dùng nĩa đâm vô miếng thịt. Bởi nó sẽ làm cho phần nước bên trong thịt chảy hết ra ngoài khiến thịt sau khi nướng sẽ khô, dai. Cần tránh để có một phần steak ngon mềm mọng nước bạn nhé.

Hạn chế lật steak quá nhiều

Dùng nhiệt kế và đồng hồ

Mỗi loại thịt có độ dày khác nhau. Do đó khi nướng thời gian chế biến cũng sẽ hơi chênh lệch. Vì vậy để có được miếng thịt theo mong muốn bạn nên sử dụng nhiệt kế và đồng hồ. Việc này giúp canh chỉnh chính sang thời gian, độ chín của miếng thịt.

Đối với các loại thịt dày bạn nên sử dụng nhiệt kế để đo được độ chín. Mức độ chín rare nhiệt độ đạt là 120 – 125 độ F (48.8 – 51.6 độ C). Mức chín medium rare nhiệt độ khoảng 125 – 130 độ F (51.6 – 54.4 độ C). Mức chín medium nhiệt độ 130 – 135 độ F (54.4 – 57.2 độ C).

Còn đối với những miếng steak mỏng hãy canh theo nhiệt độ trong khoảng 3 – 5 phút cho mỗi mặt. Sau đó lật lại là sẽ có ngay phần steak với độ chín bạn muốn nha. Vì miếng thịt mỏng nên chú ý nhiệt độ để không bị cháy nhé.

Dùng nhiệt kế và đồng hồ.

Cho thịt nghỉ 

Thịt sau khi nướng hoặc áp chảo xong cần để nghỉ một thời gian. Bạn không nên cắt thịt ngay mà cần để yên miếng thịt trên thớt trong khoảng 5 – 10 phút. Bởi trong thời gian để thịt nghỉ, phần nươc bên trong thịt sẽ được phân bổ đều ra khắp miếng thịt. Nó sẽ giúp cho bên trong được chín đều và có độ ẩm hơn. Chất lượng thịt sẽ ngon hơn rất nhiều

Cho thịt nghỉ sâu khi nướng

Xem thêm: Mẹo vặt làm bếp

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *