Những chiếc bánh miền Tây xanh màu lá dứa nức tiếng gần xa

Những chiếc bánh miền Tây xanh màu lá dứa nức tiếng gần xa

Nếu nhắc đến các yếu tố góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực Việt chắc chắn phải kể tên ẩm thực miền Tây. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái vậy nên có những món ăn địa phương hấp dẫn. Những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu địa phương. Và được chế biến theo phong cách người dân Nam Bộ. Đặc biệt trong đó là những món bánh ăn vặt. Những chiếc bánh miền Tây xanh màu lá dứa nức tiếng gần xa. Bởi màu xanh hấp dẫn kết hợp với hương vị thơm ngon pha chút nước cốt dừa béo ngậy. Đủ hiểu lí do vì sao các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua những loại bánh này. Bài viết dưới đấy sẽ liệt kê giúp bạn danh sách những món bánh miền Tây vô cùng hấp dẫn.

Bánh da lợn

Mỗi miền đều có bánh da lợn. Vì thế loại bánh này không phải là đặc sản riêng của bất kì miền nào. Tuy nhiên mỗi miền lại mang hương vị khác nhau. Nếu như ở Hội An, bánh mang hương vị thanh tao. Còn hương vị mộc mạc, đậm đà, lại là bánh da lợn miền Tây. Tuy nhiên nó khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Vì đặc điểm của bánh nên bánh có cái tên như vậy. “Da lợn” hay bánh “chín tầng mây” được xuất phát từ hình dáng bên ngoài. Bánh có nhiều lớp giống như da lợn được xếp chồng lên nhau. Ở miền Tây người ta làm bánh có màu xanh lá dứa. Họ thường dùng bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa, đậu xanh, vani, lá dứa… Để bánh có hình dáng đẹp phải đổ theo khuôn. Người ta có thể dùng khuôn nhỏ hình tròn, hình trái tim để đổ bánh. Bạn có thể xắt thành từng miếng vừa ăn nếu đổ khuôn bánh lớn.

Bánh da lợn
Bánh da lợn

Ngoài ra để món bánh thêm hấp dẫn có thể thêm khoai môn, sầu riêng. Như vậy bánh sẽ có vị bùi và thơm ngon hơn. Thật tuyệt vời khi thưởng thức miếng bánh dẻo thơm bột gạo nếp hòa cùng vị ngọt ngào nhân đậu xanh, nước dừa béo ngậy. Mùi lá dứa thơm nhè nhẹ rồi hớp cùng một ngụm trà sen thơm nóng thì thật mê đắm lòng người.

Bánh cuốn ngọt

Ẩm thực miền Bắc nổi tiếng với món bánh cuốn mặn nhân thịt băm, nấm mèo ăn với nem chả. Còn miền Tây cũng có một loại bánh cuốn đặc biệt, gắn liền với bao thế hệ người dân miền này. Nó có tên gọi rất dễ thương bánh cuốn ngọt. Nếu có dịp du lịch miền Tây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thúng bánh miền Tây xanh màu lá dứa này được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà. Và đặc biệt bên những gánh hàng rong chắc chắn sẽ có món ăn này.

Bánh cuốn ngọt dẻo dẻo
Bánh cuốn ngọt dẻo dẻo

Cách chế biến của mỗi địa phương có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên bánh vẫn có điểm chung là thường có màu xanh đẹp mắt nhờ vào lá dứa. Nguyên liệu cơ bản vẫn là lớp vỏ làm bột gạo tráng mỏng dai dai. Nó khá giống với bánh da lợn, gói nhân đậu xanh, dừa bào bên trong. Ngoài ra, người ta còn rắc thêm rắc mè và đậu phộng, cùng nước cốt dừa, đường, muối, mè rang… béo và thơm khiến bao người mê mẩn.

Bánh ống lá dứa

Đây cũng là loại bánh mang đặc trưng màu xanh của miền Tây. Món đặc sản miền Tây này thực chất bắt nguồn từ người Khmer ở các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang,… dần dần nổi tiếng khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Nó đã trở thành món ngon gắn liền với thời học sinh của bao thế hệ người dân miền miền Nam Bộ.

Bánh ống lá dừa ăn với dừa cạo sợi
Bánh ống lá dừa ăn với dừa cạo sợi

Nguyên liệu làm món bánh này khá đơn giản. Bạn chắc chắn dễ tìm thấy như bột gạo, nước cốt dừa, đường cát, lá dứa,… Nhưng người thợ cũng phải trải qua rất nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi chế biến để có một chiếc bánh ngon.

Bạn có thể ăn ngay sau khi chiếc bánh được hấp chín. Hoặc nếu thích bạn cũng có thể nhờ người bán còn rạch nhẹ một đường dài trên chiếc bánh để cho thêm dừa nạo, đậu phộng hoặc muối vừng vào bên trong để ăn kèm. Cách ăn như vậy cũng rất ngon. Sự kết hợp hài hòa giữa vị xốp của bột gạo, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đường đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần mà thực sự khó quên.

Bánh bò

Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì bánh bò là loại bánh quen thuộc. Đặc biệt là ẩm thực miền Tây. Thực ra không liên quan gì đến thịt bò, chỉ là cái tên sễ hiểu lầm.

Nguyên liệu để làm món bánh này là từ bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, men nở, muối, đường…Ngoài ra còn phải kết hợp với một số nguyên liệu khác để đem lại những chiếc bánh đầy màu sắc. Và nổi bật trong đó là bánh bò lá dứa xanh mát mắt.

Bánh bò lá dứa
Bánh bò lá dứa

Thường bánh bò có màu trắng. Và món bánh miền Tây xanh màu lá dứa này là một biến tấu độc đáo hơn so với bành bò truyền thống. Bánh có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, có thể được nướng hoặc hấp đều ngon, nếu thích bạn còn cũng có thể ăn kèm nước dừa béo ngậy để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bánh bò thốt nốt, bánh bò cơm rượu… cũng là những phiên bản bánh bò ngon mà nếu có cơ hội du lịch miền Tây bạn không nên bỏ qua.

Bánh đúc gân

Nhắc đến món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc phải kể tên bánh đúc gân. Theo thời gian, bánh đúc cũng dần xuất hiện và phổ biến ở miền Trung và và miền Nam, nhưng mỗi vùng lại có một hương vị khác nhau. Nó phản ánh đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của vùng đất tạo nên chiếc bánh.

Món bánh đúc lạc chấm tương ở miền Bắc thịnh hành nhất. Hoặc có thể ăn cùng với nước canh thịt bằm nóng hổi. Còn ở miền Trung nổi tiếng với bánh đúc chấm mắm nêm và bánh đúc hến. Cuối cùng miền Nam lại sáng tạo nên món bánh đúc mặn. Và chắc chắn đặc biệt nhất là bánh đúc lá dứa hay còn gọi là bánh đúc gân vô cùng hấp dẫn.

Bánh đúc gân với nước cốt dừa
Bánh đúc gân với nước cốt dừa

Nếu ở 2 miền là bánh đúc mặn thì đây là loại bánh đúc ngọt. Nó mang màu xanh đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng của lá dứa. Và thường được ăn cùng với nước cốt dừa hoặc nước đường được thắng kẹo lại kèm theo là đậu phộng rang giã nhỏ để rắc lên trên bánh. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị bình dị mà không kém phần tinh tế của món bánh miền Tây xanh màu lá dứa đặc trưng này.

Bánh lọt

Món ăn vặt mà có lẽ không tín đồ ẩm thực miền Tây nào không biết đến là món bánh lọt miền Tây. Món bánh miền Tây xanh màu lá dứa này được làm từ bột gạo, bột năng, bột sắn, nước lọc, và đặc biệt không thể thiếu nước cốt lá dứa để món bánh này có màu xanh tự nhiên rất thu hút.

Bạn phải biết trộn tất cả các nguyên liệu này thành một hỗn hợp. Tiếp theo đem khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi chín, dẻo. Sau đó, ép bột “lọt” qua khuôn hoặc rây và ngâm vào nước lạnh để tạo hình sợi bánh. Món bánh đúng vị cổ truyền thì rời từng sợi bánh rời, mềm mại và nhỏ nhắn, thơm mùi lá dứa đặc trưng.

Bánh lọt và nước cốt dừa
Bánh lọt và nước cốt dừa

Để ăn bánh lọt ngon có thể pha thêm nước đường, nước cốt dừa, hạt lựu, sương sa và đậu xanh nhuyễn,… Như vậy để tạo nên món chè thơm ngon. Nếu nột ngày nắng nóng thưởng thức 1 ly chè bánh lọt nước cốt dừa cùng với đá lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì là ký ức của nhiều tín đồ ẩm thực Việt cho dù ở nông thôn hay thành thị, ngày xa xưa hay thời buổi hiện đại. Đặc biệt là ở miền Tây thì món bánh tằm khoai mì này được xem một thức quà của quê hương mà ai ai cũng nhớ mãi. Ngày nay, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua món bánh này ở trong các khu chợ truyền thống. Hay những gánh hàng rong ven đường cũng có bán loại bánh này.

Cái tên bánh tằm bì do bánh có hình dạng thon dài, có một lớp vụn dừa được phủ bên ngoài. Nó trông như những con tằm. Bánh miền Tây xanh màu lá dứa này chủ yếu được chế biến từ khoai mì, kết hợp bột năng, đường, nước cốt dừa,…

Và để bánh tầm có màu sắc đẹp mắt người làm bánh có thể tạo màu bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Ví dụ như lá dứa cho màu xanh lá, lá cẩm cho màu tím, hoa đậu biếc cho màu xanh dương, củ dền hay gấc cho màu đỏ, cà rốt cho màu cam…

Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì

Bánh có thẩ ăn ngay sau khi hấp xong. Nhưng ngon nhất thì phải rắc thêm một chút mè rang, nước cốt dừa, đường nạo lên trên bánh thì thật tuyệt.

Hiện nay bánh trở nên rất phổ biến. Dù giờ đây bạn có thể dễ dàng thưởng thức những món bánh miền Tây xanh màu lá dứa này ở khắp mọi miền, nhưng có lẽ phải đến tận nơi để thưởng thức thì bạn mới có thể cảm nhận hết được hương vị của bánh.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *