Một số món gỏi cá đặc sản sông nước của miền Tây Nam Bộ

Một số món gỏi cá đặc sản sông nước của miền Tây Nam Bộ

Món gỏi cá vốn được xem là đặc sản sông nước của miền Tây Nam Bộ. Nhưng mọi người lại ngại làm. Dù món này rất dễ thực hiện và nhanh chóng. Món ăn này rất nổi tiếng và nhiều người thích. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của nó. Tại sao món gỏi cá lại là đặc sản sông nước của miền Tây Nam Bộ? Tại sao nhiều người lại thích ăn món gỏi cá ? Nó có gì đặc biệt mà khiến nhiều người mê đắm? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé các bạn!

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích. Đó là cách làm món gỏi cá đặc sản sông nước của miền Tây Nam Bộ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về ẩm thực. Đặc biệt là âm thực Việt Nam nói chung. Và ẩm thực miền Nam nói riêng. Chúc các bạn có những kiến thức hay cho gia đình.

Vì sao miền Tây thích ăn gỏi?

Thực ra, nhờ có nguồn thủy, hải sản dồi dào, đa dạng. Người dân miền Tây sông nước đã khéo léo chế biến thành nhiều món gỏi cá chinh phục khẩu vị du khách phương xa.

Các tỉnh miền Tây Nam bộ sở hữu nguồn thủy, hải sản dồi dà và đa dạng về giống loài. Từ những nguyên liệu dân dã cùng các loại cá, người dân đã khéo léo kết hợp để chế biến thành các món gỏi cá miền Tây, đánh gục hoàn toàn khẩu vị du khách phương xa . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số món gỏi cá không thể bỏ lỡ của vùng sông nước miền Tây.

Không phải loài cá nào cũng có thể được làm thành món gỏi cá. Hơn thế nữa, còn phải chọn loại rau thơm ăn gỏi cho thích hợp, cách làm cá, cách trộn gỏi, cách pha nước chấm, nấu nước lèo ra sao. Sau đây, xin giới thiệu bạn những món gỏi cá miền Tây nhất định phải thử. Đừng bỏ qua nhé!

Món gỏi xoài khô cá sặc đặc biệt miền Nam

Trong các loại, cá sặc là loài cá nước ngọt, đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Cá sặc có nhiều cách chế biến như nướng, chiên. Tuy nhiên, cá sặc khô dùng làm món gỏi cùng với xoài xanh là một món nhậu rất dễ ăn và lạ miệng. Vị chua của xoài cùng vị đậm đà của muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá.

Cá sặc được phơi khô nguyên con dưới nắng, cá có độ dai ngon và hoàn toàn không mất đi vị ngọt của thịt cá tự nhiên. Nguyên liệu chính của món gỏi này bao gồm xoài xanh, cà rốt, cá sặc khô, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.

Khô cá sặc được nướng trên lửa than và xé nhỏ thật kỹ để loại bỏ hết xương cá. Xoài xanh chua và cà rốt được thái hoặc bào thành các sợi mỏng. Hương vị đậm đà của muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá tự nhiên tạo nên món gỏi thanh mát trong những ngày hè nóng bức. Tuyệt vời quá!

Vị chua của xoài cùng vị đậm đà của muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá.
Vị chua của xoài cùng vị đậm đà của muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá.

Món gỏi lá sầu đâu khô cá lóc ít người biết

Ít người biết, gỏi lá sầu đâu khô cá lóc nên ăn cùng với cơm nóng.

Cá lóc là loài cá sống phổ biến ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Khô cá lóc được làm từ những miếng phi lê cá lóc sống, ướp muối và gia vị rồi đem phơi hai lần nắng để cá khô và se thẫm hai mặt.

Còn lá sầu đâu chắc có lẽ khá ít nhiều người biết đến loại lá này. Sầu đâu có nguồn gốc từ Campuchia được người Khơ Me sống ven biên giới Việt Nam mang về trồng. Cây sầu đâu có hoa màu trắng xanh, lá màu xanh vị đắng nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt và mọc nhiều ở miền Tây.

Nước trộn gỏi có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của me, đường, nước mắm, tỏi và ớt. Hỗn hợp rau gồm có dưa chuột bỏ hạt, thái lát mỏng; dứa cũng thái lát mỏng; ngò gai, rau răm thái nhuyễn và quan trọng nhất là lá sầu đâu.

Tuy có vị đắng nhưng nếu bạn nhai thật chậm và kỹ thì sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của lá sầu đâu. Món gỏi dùng chung với cơm nóng sẽ rất đậm đà và thơm ngon đến lạ lùng. Đừng bỏ qua nhé!

Ít người biết, gỏi lá sầu đâu khô cá lóc nên ăn cùng với cơm nóng.
Ít người biết, gỏi lá sầu đâu khô cá lóc nên ăn cùng với cơm nóng.

Gỏi cá trích ngon hấp dẫn

Ngoài các loại cá trên, cá trích có rất nhiều và được khai thác quanh năm ở vùng biển Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Món gỏi cá trích sẽ hoàn toàn chinh phục khẩu vị của các du khách đến với hòn đảo này. Gỏi cá trích ăn cùng bánh tráng và các loại rau cuốn.

Cá trích làm gỏi là cá sống, thịt săn, xương nhỏ. Cá được thái mỏng và vắt nước cốt chanh trộn cùng ớt thái sợi và hành tây thái nhỏ để thịt cá chín tái. Nước chấm gỏi được pha từ nước mắm nguyên chất Phú Quốc, ớt, tỏi và đậu phộng rang.

Dùng bánh tráng cuốn gỏi cá cùng rau sống và dừa khô, chấm vào bát nước mắm pha tạo nên một hương vị cay nồng, thơm lừng và khó quên. Gỏi cá trích thường được thưởng thức cùng rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống. Khi ăn gỏi cá uống thêm chút rượu sẽ tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn.

Vùng đất miền Tây không chỉ chinh phục du khách bằng các món gỏi cá. Nơi đây còn có nhiều món gỏi độc đáo khác như gỏi ba khía, gỏi bưởi tôm thịt, gỏi rau nhút hải sản, gỏi củ hũ dừa, gỏi bồn bồn… Những món gỏi này sẽ được giới thiệu trong những bài viết sắp tới. Hãy cùng chờ đón nhé các bạn!\

Gỏi cá trích ăn cùng bánh tráng và các loại rau cuốn.
Gỏi cá trích ăn cùng bánh tráng và các loại rau cuốn.

Thông tin về dinh dưỡng của cá trích

Ít ai biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 85 gram cá trích nấu chín cung cấp 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali,…

Cá trích có nhiều công dụng đối với sức khỏe như sau:

Hỗ trợ sản xuất các tế bào máu: Thêm cá trích vào chế độ ăn uống giúp các tế bào hồng cầu của bạn luôn khỏe mạnh. Sắt và vitamin B12 trong cá trích giúp hỗ trợ việc tạo hemoglobin.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa: Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu acid béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *