Cách chế biến món cá lóc hấp bầu đặc sản miền Nam

Cách chế biến món cá lóc hấp bầu đặc sản miền Nam

Bạn đã từng ăn món cá lóc hấp bầu đặc sản miền Nam này? Với cách làm cá lóc hấp bầu, chỉ tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn đã có ngay món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Cá lóc hấp mềm ngọt, thấm gia vị đậm đà. Ăn với cơm hoặc cuốn chút rau sống, bún tươi, chấm vào chén nước mắm chua chua ngọt ngọt ăn chỉ no chứ không bao giờ chán.

Món này rất dễ thực hiện và nhanh chóng. Món ăn này rất nổi tiếng và nhiều người thích. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về ẩm thực. Đặc biệt là âm thực Việt Nam nói chung. Và ẩm thực miền Nam nói riêng. Chúc các bạn có những kiến thức hay cho gia đình.

Nguyên liệu gì để làm món cá lóc hấp bầu?

Ít ai biết, cá lóc hấp bầu là một món ăn rất bổ dưỡng cho nên món ăn này là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.Sau đây là cách làm cá lóc hấp bầu thơm ngon.

Ngày nghỉ mọi gia đình ai cũng muốn được thưởng thức một món ăn ngon, hấp dẫn và dễ làm.

Cá lóc hấp bầu là một trong các món ăn ngon từ cá có cách làm đơn giản và nguyên liệu thì quen thuộc, dễ kiếm. Món này có vị ngọt tự nhiên của cá, bầu và là món ăn dân dã giúp bạn thay đổi khẩu vị.Cá lóc là loài cá sống rất phổ biến ở nước ta nhất là những vùng đồng bằng nhiều nước. Cá lóc chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon như: nướng, luộc, nấu cháo, kho… Những món này đảm bảo không còn xa lạ gì với chúng ta, để thay đổi khẩu vị một chút xíu hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm cá lóc hấp bầu vừa ngon vừa lạ nha.

Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu

– 1 con cá lóc khoảng 1kg

– Gia vị: nước mắm, tiêu, gừng, hành lá, ngò.

– 1 trái bầu – lựa loại non

Rất đơn giản!

Cá lóc hấp bầu là một món ăn rất bổ dưỡng.
Cá lóc hấp bầu là một món ăn rất bổ dưỡng.

 

Từng bước thực hiện món cá lóc hấp bầu :

Đầu tiên, bầu làm sạch vạt một miếng mỏng theo chiều dọc và khoét bỏ hết ruột (lưu ý không gọt vỏ).
Cà rốt gọt vỏ, bổ miếng, hành lá rửa sạch thái nhuyễn làm mỡ hành, hành tây lột vỏ thái miếng nhỏ.
Đậu phộng cho chút muối vào rang chín, tẩy vỏ và giã dập.
Cá lóc mua còn tươi sống bỏ ruột, lấy mang, đánh vảy và làm sạch nhớt.
Cho cá lóc đã ướp chút gia vị rồi cho vào trái bầu đã bỏ ruột.
Sau đó xếp các nguyên liệu gồm cà rốt, hành tây và bên cạnh cá lóc và nêm thêm chút gia vị.
Thế là xong!

Một số chú ý về món ăn

Đối với món này, bạn chú ý:

Cho cá, bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được. Khi cá chín bày ra đĩa và rắc đậu phộng, mỡ hành lên trên.
Ngoài ra, bạn còn có thể ăn cùng với bánh tráng, rau sống gồm xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, xoài xanh.

Thưởng thức: Món ăn kèm cùng nước tương dầm ớt thái khoanh và nên dùng nóng để thịt cá không bị tanh.
Món cá lóc hấp được nhận xét là một trong số các món ăn ngon từ cá đậm chất đồng quê Nam Bộ. Đặc biệt là vào những ngày hè món cá lóc hấp càng được yêu thích bởi tính hàn của nó.

Còn chần chừ gì nữa các bà nội trợ hãy tự tay làm ngay món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức ! Đừng bỏ lỡ nhé!

Cho cá, bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được.
Cho cá, bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được.

Dinh dưỡng từ các loại cá

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu. Như: protein chất lượng cao, iốt. Các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu). Như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3. Nó rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Cá là nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng!
Cá là nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng!

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể. Bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ đau tim. Đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không thường xuyên ăn.

Với các bước đơn giản như trên chúng ta đã hoàn thành xong món cá lóc vô cùng hấp dẫn. Chúng ta nên làm 1 chén nước mắm thật ngon để thưởng thức món ăn này. Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn cách làm cá lóc hấp thơm ngon độc đáo, chúc các bạn ngon miệng!

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *