Tìm hiểu về chuối khô ngào đường – ký ức của tuổi thơ

Tìm hiểu về chuối khô ngào đường – ký ức của tuổi thơ

Ký ước tuổi thở bạn từng ăn món chuối khô ngào đường sau đây chưa? Khi còn nhỏ, trẻ con thường thích ăn những món ngọt ngào như bánh kẹo. Nhưng riêng món chuối khô ngào đường là một đặc sản mà chỉ có dân miền Nam mới có. Trái chuối sau khi để khô, được ép lại thành từng lát mỏng. Sau đó, tất cả được đem đi ngào chung với đường. Tạo thành một món ăn ngọt ngào, khó quên, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người miền Nam. Để dung hòa vị ngọt của đường, người ta thường cho thêm một chút chanh, hoặc tắc tùy khẩu vị.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm chuối khô và ngào đường mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Lý do là vì cách thực hiện vô cùng đơn giản và dễ làm. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Hướng dẫn làm món chuối khô ngào đường

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món chuối khô khi ngào đường:

500gr chuối khô

350gr đường

300gr gừng

150gr đậu phộng

3 trái tắc hoặc 1/2 trái chanh (tuỳ ý thích)

Nguyên liệu làm món chuối này rất đơn giản.
Nguyên liệu làm món chuối này rất đơn giản.

Chuối khô thái sợi theo chiều dọc.Gừng thái sợi giống như chuối khô. Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.

Chuối khô khi ngào đường – vị ngon dân dã mà say mê. Ướp chuối khô với 2 muỗng canh đường, để yên 30 phút cho đường ngấm vào chuối.

Chuẩn bị chảo chống dính, cho đường vào nấu tan. Lúc này bạn có thể cho chút nước cốt chanh hoặc tắc để giúp món chuối khô sau khi ngào đường không bị lại đường nếu để lâu.

Thế là xong!

Kết quả thành phẩm món chuối khô ngào đường

Đối với món này. Bạn đợi đến khi đường tới – dùng đũa kéo đường thành sợi – thì cho chuối, gừng vào đảo đều cho đường bám đều lên chuối.

Dùng đũa kéo đường thành sợi thì cho chuối, gừng vào.
Dùng đũa kéo đường thành sợi thì cho chuối, gừng vào.

Cuối cùng cho đậu phộng rắc lên , tiếp tục đảo đều đến khi thấy sợi chuối óng ánh, hỗn hợp dẻo thì nhắc xuống.

Chắc hẳn món chuối khô rất quen thuộc trong ký ức của nhiều người. Món ăn dân dã gợi nhớ nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Đây là những nong chuối mẹ phơi trên sân ngày nắng đẹp, là mùi thơm ngào ngạt của chuối, của gừng trong những chiều 30 Tết.

Những ngày rảnh rỗi, bạn hãy thử làm món chuối khô để cả nhà cùng uống trà, thưởng thức chuối ngào trong những lúc quây quần bên nhau. Thật hấp dẫn!

Lưu ý về món ăn

Về món chuối khô sau khi ngào đường có thể bảo quản trong lọ kín đến 2-3 tháng vẫn ngon. Bạn có thể kẹp với báng tráng phồng hoặc ăn không cũng rất ngon.

Chuối khô ngào đường có thể bảo quản trong lọ kín đến 2-3 tháng vẫn ngon.
Chuối khô có thể bảo quản trong lọ kín đến 2-3 tháng vẫn ngon.

Chọn những buồng chuối xiêm thật già đem về giú cho chín muồi để ép phơi khô. Cách ngào chuối phơi khô tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo từ việc ép chuối, phơi chuối cho tới xắt chuối, ngào và bảo quản.

Công đoạn quan trọng nhất là lúc ngào sao cho chuối dẻo và thơm ngon. Nếu đường tới quá, chuối sẽ cứng và đóng cục, ngược lại khi đường thắng non, chuối sẽ bời rời, không ngon và khi cho vào đĩa trang trí sẽ mất thẩm mỹ.

Muốn cho đĩa chuối đạt đến trình độ ẩm thực cao. Nên xắt chuối theo chiều xuôi, mịn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *