Những chiếc kẹo sữa dẻo được gói trong lớp giấy bóng kính lấp lánh sắc màu. Kẹo sữa dẻo có các thành phần khá đơn giản gồm sữa bột, sữa đặc, bơ và một lớp phủ đường. Bởi vậy, kẹo sữa dẻo do chúng ta tự làm tại nhà với nguyên liệu rất an toàn, các bà mẹ có thể yên tâm cho các con mình sử dụng. Lại là món gắn với tuổi thơ dẻo ngọt của nhiều người.
Nhất là người dân miền Nam, những ai sống một tuổi thơ ngập tràn vị ngọt nơi khóe miệng. Tại sao kẹo sữa – món ăn đặc sản của tuổi thơ người miền Nam lại là đặc sản? Tại sao nhiều người lại thích ăn kẹo sữa – món ăn đặc sản của tuổi thơ người miền Nam? Nó có gì đặc biệt mà khiến nhiều người mê đắm? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé các bạn!
Mục lục
Kẹo sữa – món ăn đặc sản của tuổi thơ người miền Nam
Thực ra, khi còn nhỏ, bạn có từng mê mẩn món kẹo sữa. Phải vào những ngày đặc biệt lắm mới được ăn? Hôm nay, thử cùng vào bếp làm món này theo công thức dưới đây nhé. Đảm bảo vẫn sẽ mềm ngọt y như món kẹo sữa bạn đã mê mẩn thời bé cho xem!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 200ml heavy cream
– 200ml sữa tươi
– 30g đường
– Nylon thực phẩm loại dày (dùng làm bọc kẹo)
– 1 ống vani
Chỉ vậy thôi.
Các bước đầu tiên làm kẹo sữa
Đầu tiên, bạn làm bước 1:
– Cho sữa, heavy cream, đường và vani vào nồi và đun với lửa vừa. Đến khi nước trong nồi chuẩn bị sôi thì bạn chuyển lửa nhỏ lại.
Bước 2:
– Bạn vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước trong nồi sệt lại.
Bạn lưu ý khuấy đều tay và không để hỗn hợp đóng màng hay dính lại với nhau nhé!
Bước 3:
– Chuẩn bị sẵn một cái khuôn, phủ một lớp giấy bạc vào bên trong.
Thế là xong!
Các bước hoàn thiện món kẹo sữa
Tiếp theo, qua bước 4:
– Đổ hỗn hợp sữa sau khi đun vào, đợi sữa nguội rồi bạn cho vào tủ lạnh giữ đông trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Bước 5:
– Lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, cắt viên nhỏ vừa ăn rồi bọc kín lại bằng giấy hoặc nylon thực phẩm.
Những chiếc kẹo sữa đã sẵn sàng để đãi khách rồi!
Cách làm cực đơn giản luôn bạn nhỉ! Bạn có thể tìm mua heavy cream ở các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc siêu thị bán thực phẩm nước ngoài nhé!
Nếu muốn kẹo có nhiều hương vị và màu sắc, khi đun kẹo, bạn thêm khoảng 1 thìa cà phê bột cacao hoặc bột trà xanh vào nhé!
Tự làm kẹo ngon để nhâm nhi cũng thú vị lắm đấy các bạn ạ.
Những lưu ý khi làm kẹo sữa
– Có thể thêm dừa: Khi chọn loại dừa làm kẹo bạn nên chọn loại dừa khô, loại dừa còn rất ít nước bên trong, dừa có cơm dày, béo và có màu trắng. Không dùng loại dừa trăng ăn.
– Khi thực hiện sên kẹo thì nên chọn loại chảo dày hoặc chảo gang là tốt nhất, khi sên kẹo phải thực hiện đảo liên tục và đều tay trên bếp lửa. Nếu không khuấy liên tục sẽ làm phần nước bị đặc lại và có thể bị cháy phần kẹo phía dưới.
– Có thể cho thêm đậu phộng giã nhuyễn để hương vị kẹo thơm ngon hơn. Hoặc phối màu cho kẹo thêm đẹp mắt.
– Phần gói kẹo bạn có thể cho thêm một lớp bánh tráng mỏng phía bên ngoài để có thể hút ẩm cho kẹo, lớp bánh tráng này có thể ăn được.
– Kẹo nên được bảo quản ở nơi thoáng mát. Để trong hộp kín tránh gió và nhiệt độ cao để kẹo không bị chảy.
Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Ẩm thực miền Nam.
Nguồn: Monngonnambo.net