Nhẹ nhàng mềm ngọt như Dimsum của Trung Quốc

Nhẹ nhàng mềm ngọt như Dimsum của Trung Quốc

Nền ẩm thực Trung Quốc với bề dày lịch sử hơn 5000 năm phát triển, chứa đựng tất cả những tinh hoa trong cách vận dụng những nguyên liệu và hương vị, mang đến những món ăn vô cùng phong phú và mang đậm sắc thái văn hoá. Trong nền ẩm thực ấy, không thể không nhắc đến các món ăn Trung Quốc dimsum cực kỳ nổi tiếng. Vậy Dimsum là gì, hương vị của chúng ra sao mà làm bao người say đắm. Cùng NKH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dimsum Trung Quốc là gì?

Dimsum là món ăn nhẹ mà người Trung Quốc rất yêu thích

Được chúng ta hay gọi là điểm tâm. Tương truyền, một vị đại tướng quân thời Đông Tấn nhìn thấy các tướng sĩ ngày đêm đổ máu trên chiến trường, anh dũng diệt giặc, nhiều lần lập công thì vô cùng cảm động. Liền truyền lệnh cho làm các loại bánh ngọt mà mọi người yêu thích. Sau đó sai người đem ra tiền tuyến. Thăm hỏi các binh sĩ, với hàm ý “chạm tới trái tim”. Kể từ đó, cái tên “Điểm tâm” đã lan truyền và được sử dụng rộng rãi. Dimsum là tên gọi quốc tế của các món điểm tâm này.

Dimsum được chế biến như thế nào?

Theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài. Bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau phổ biến.

Dimsum hiện đại phong phú và đa dạng hình dáng, mùi vị

Trải qua quá trình phát triển lịch sử, các loại dimsum truyền thống với những hình dạng cơ bản. Như tròn vuông như bánh bao, sủi cảo, bánh ngọt,… dần thay đổi và ngày càng sáng tạo, phong phú và đa dạng hơn. Phổ biến nhất là các loại dimsum hình hoa. Các nghệ nhân thường sử dụng hình mẫu các loại hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa bách hợp,…

Dimsum hiện đại phong phú và đa dạng hình dáng, mùi vị

Ngoài ra các đầu bếp cũng tạo hình dimsum theo hình dáng các loại trái cây: táo, hồng, lê, cam,…Bên cạnh đó, mô phỏng các loài động vật cũng là một kiểu tạo hình dimsum phổ biến, như cá vàng, chuồn chuồn, chim én, thỏ ngọc,…

Những loại Dimsum phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

Bánh củ cải chiên

Làm món ngon này cần chuẩn bị bột gạo, củ cải, tôm khô và thịt nạc. Củ cải gọt vỏ bào sợi nhỏ, rửa sạch vắt bớt nước để ráo. Bột gạo hòa với nước không quá loãng, khuấy tan bột. Tôm khô ngâm mềm, băm nhỏ. Thịt nạc cắt hạt lựu, ướp ít muối, bột ngọt, tiêu, tỏi. Đun nóng dầu, xào săn tôm thịt.

Bánh củ cải chiên
Bánh củ cải chiên

Thêm củ cải vào trộn đều nêm nếm lại, sau đó trút hỗn hợp này vào bột gạo đã pha, khuấy nhẹ tay cho đều. Chuẩn bị sẵn một khuôn nóng đã thoa dầu, đổ hỗn hợp bột vào khuôn rồi đặt vào xửng hấp chín. Chờ bánh nguội cho vào tủ lạnh. Để qua đêm bánh càng ráo càng ngon. Khi ăn cắt miếng chiên giòn hai mặt, chấm với tương ớt.

Bánh cuốn tôm

Có vỏ bánh thì mềm, dai và dày hơn bánh cuốn thông thường, làm bằng bột gạo và bột bắp, trộn đều với ít muối, thêm nước và một muỗng dầu ăn vào khuấy tan rồi để một giờ cho bột nở. Tôm lột bỏ vỏ, rút chỉ đen ướp chút dầu mè và bột nêm, đem hấp vừa chín tới lấy ra ngay (để lâu tôm bị cứng không ngon).

Bánh cuốn tôm
Bánh cuốn tôm

Có thể tráng bánh bằng chảo không dính hoặc thoa ít dầu vào khuôn, đổ bột tráng đều khuôn rồi hấp vài phút, nên có sẵn hai khuôn để tráng liên tục. Lấy bánh ra đĩa lớn, đặt tôm vào cuốn lại. Nước chấm bánh cuốn làm bằng hai loại hắc xì dầu và nước tương, trộn đều với nước đường nấu tan nêm vừa miệng.

Bánh hẹ chiên

Là một biến tấu của há cảo. Vì vỏ bánh cũng làm bằng bột há cảo, nhưng nhân chỉ có lá hẹ. Hẹ rửa sạch, vẩy thật ráo rồi cắt khúc ngắn, nêm nếm gia vị.

Bánh hẹ chiên
Bánh hẹ chiên

Tùy theo khẩu vị, bạn có thể trộn thịt hoặc tôm thịt băm nhuyễn với hẹ, còn nếu ngán tôm thịt thì chỉ làm nhân bằng hẹ. Bột trộn xong cán mỏng cho nhân vào, đem hấp chín rồi chiên giòn, vậy là đã có một món bánh khá hấp dẫn với mọi người.

Há cảo

Bao gồm bột gạo và bột năng (hoặc bột há cảo trộn sẵn) đổ ra thau lớn cho ít muối và dầu ăn trộn đều. Dùng tay nhồi cho bột đều và dẻo, dùng màng bọc thực phẩm bao lại để giữ ẩm cho bột.

Há cảo
Há cảo

Phần nhân gồm tôm tươi, thịt nạc, củ sắn và nấm mèo đều băm nhuyễn (củ sắn nên vắt bớt nước để nhân được ráo), trộn đều ướp hạt nêm, tỏi, tiêu. Xào tôm thịt, củ sắn và nấm mèo chín, nêm nếm vừa ăn rồi nhấc xuống, cho một muỗng bột năng vào trộn đều cho nhân dẻo. Ngắt bột thành từng cục nhỏ, cán mỏng rồi cho nhân vào, gói lại và tạo hình bánh. Đem hấp chín, dùng với nước tương chua ngọt hoặc chấm với tương ớt để ăn kèm.

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *