Chế độ ăn dành cho người bệnh Gout rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình điều trị bệnh. Chính vì vậy người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo để tránh được những biến chứng nguy hiểm từ bệnh Gout gây ra.
Mục lục
Bệnh Gout là gì?
Bệnh Gout là một loại bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu. Gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái.
Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Gout
Sau đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh Gout.
- Do tăng sản xuất acid uric nội sinh.
- Do giảm đào thải acid uric ở thận.
- Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.
- Do thừa cân, béo phì và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh Gout.
- Do sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia và nghiện cà phê.
Nguyên tắc ăn điều trị bệnh Gout
- Chế độ ăn dành cho người mắc bệnh Gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.
- Lượng chất đạm rất cần thiết cho cơ thể vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm. Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều chất béo có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu. Vì vậy nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ, mà nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, oliu…
- Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
- Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
- Bệnh nhân cần được kiểm soát cân nặng, không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.
Phân chia nhóm thực phẩm ăn theo mức độ ăn
1. Thực phẩm nên ăn
Với những người bị mắc bệnh Gout thì nên ăn những thực phẩm sau:
- Uống nhiều nước vào cơ thể.
- Ăn các thực phẩm giàu vitamin C từ nguồn: cam, bưởi, lựu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.
- Nên sử dụng loại thực phẩm có chức năng đào thải axit uric trong máu như quả cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
- Các loại đậu, sản phẩm từ đậu như đậu phụ, sữa đậu nành…
- Trứng và các sản phẩm sữa.
2. Thực phẩm hạn chế
Sau đây là một số thực phẩm mà người bệnh Gout nên hạn chế ăn:
- Rượu bia, đồ uống có cồn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga và các chất kích thích.
- Thức ăn nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản như cá cơm, cá trích, cá mòi và cá ngừ.
Thực đơn tham khảo cho người bệnh Gout
Giờ ăn | Thứ 2,4,6 | Thứ 3,5,7 | Chủ nhật |
7 giờ | Phở thịt bò | Bún riêu cua đậu phụ | Xôi lạc |
11 giờ | Cơm gạo tẻ: 2 lưng bát con
Sườn lợn rim Đậu phụ rán Su su xào Canh cải xanh Quả vải: 150g |
Cơm gạo tẻ: 2 lưng bát con
Cá trắm rán sốt cà chua Thịt băm rang Cải bắp luộc Canh bí xanh Cam: nửa quả |
Cơm gạo tẻ: 2 lưng bát con
Thịt bò xào hành tây Cá bống kho Củ cải luộc Canh bí ngô Xoài chín: 100g |
15 giờ | Khoai lang: nửa củ | Chuối tiêu: 1 quả | Hồng xiêm: 1 quả |
18 giờ | Cơm gạo tẻ: miệng bát con cơm
Cá rô phi lọc thịt rán Mướp đắng xào trứng Canh rau ngót Dưa hấu: 150g |
Cơm gạo tẻ: miệng bát con cơm
Thịt lợn rán Lạc rang dầu Bầu luộc Canh mồng tơi Bưởi: 3 múi |
Cơm gạo tẻ: miệng bát con cơm
Tôm biển hấp xả Trứng kho thịt Cải bắp xào Canh rau cải Lựu: 100g |
Lượng muối thêm vào | Muối ≤ 4,5g/ ngày | Muối ≤ 4g/ ngày | Muối ≤ 4g/ ngày |
Nước dùng | Hạn chế | Hạn chế | Hạn chế |
Xem thêm: Chế độ ăn uống theo nghề nghiệp có ảnh hưởng như thế nào?
Nguồn: viendinhduong.vn