Ngăn chặn tình trạng ung thư bằng các giải pháp dinh dưỡng

Ngăn chặn tình trạng ung thư bằng các giải pháp dinh dưỡng

Với cơ thể, khẩu phần ăn cân đối rất quan trọng. Theo các nghiên cứu, khẩu phần ăn có liên quan trực tiếp đến các nguyên nhân  dẫn đến ung thư. Con số được các nhà nghiên cứu đưa ra lên đến 35%. Chính vì vậy việc thực hiện một chế độ ăn khoa học luôn là việc mà bạn nên làm mỗi ngày. Bạn có biết khi bạn tuân theo các giải pháp dinh dưỡng có thể phòng được ung thư? Có thể bạn chưa biết chế độ ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbohydrate sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Hãy cùng đi tìm hiểu về những giải pháp dinh dưỡng có liên quan đến ung thư nhé! 

Có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư, đó là: duy trì cân nặng lý tưởng; thực hành dinh dưỡng hợp lý; chọn thực phẩm phù hợp.

Duy trì cân nặng lý tưởng 

Ngăn chặn tình trạng ung thư bằng các giải pháp dinh dưỡng
Người thừa cân nên thực hiện chế độ ăn uống kết hợp với việc tập luyện

Thực hành dinh dưỡng hợp lý Nếu một người tăng trên 10% cân nặng lý tưởng thì người đó được coi là thừa cân. Còn nếu đó là trên 20% thì người đó được coi là béo phì. Nguy cơ mắc một số loại ung thư sẽ tăng cao và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Duy trì cân nặng lý tưởng cần phải là mục tiêu cho những người thừa cân hoặc béo phì. Người thừa cân và béo phì có thể có nhiều chế độ ăn khác nhau. Thế nhưng bạn cần lưu ý những khẩu phần này không hoàn toàn là an toàn. Để giảm cân mang lại hiệu quả và không gây hại tới sức khỏe, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống kết hợp tập luyện khoa học.

Ghi chép chế độ ăn: Bạn nên ghi chép lại thực phẩm đã ăn, số lượng, cảm giác tại thời điểm ăn. Đồng thời kết hợp sử dụng hướng dẫn tính calo để tính lượng calo đã tiêu thụ trong mỗi ngày.

Những chú ý khi thực hiện giảm cân 

Ngăn chặn tình trạng ung thư bằng các giải pháp dinh dưỡng
Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tốt nhất
  • Đừng cố gắng giảm cân nặng quá nhanh. Nếu bạn thay đổi thói quen ăn uống từ từ, việc giảm cân nặng của bạn sẽ dễ dàng hơn. Cũng bởi vậy mà tỉ lệ thành công cũng sẽ cao hơn. 
  • Thực hiện việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, no lâu hơn. Như vậy bạn sẽ có thể ăn ít hơn. 
  • Nếu bạn thường ăn nhiều khi đau khổ/buồn rầu, hãy nghĩ đến những điều thú vị và bạn sẽ ăn ít đi.
  • Nếu bạn thỉnh thoảng ăn nhiều, đừng quá lo lắng. Hãy quay lại chế độ ăn hợp lý của bạn để bảo vệ sức khỏe và thay đổi thói quen ăn uống không khoa học. 

Luyện tập: Thay đổi thói quen ăn uống sẽ có hiệu quả hơn nếu được kết hợp với luyện tập. Ngược lại khi bạn giảm lượng calo mà không luyện tập thì tốc độ chuyển hóa sẽ chậm lại gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do vậy, cơ thể không đốt cháy năng lượng như trước đó, điều này làm cho cân nặng của bạn sẽ giảm chậm hoặc dừng lại.

Các lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý

  1. Cách nấu thức ăn sử dụng ít chất béo mà vẫn giữ được mùi vị thức ăn: dùng lò vi sóng, nướng, xôi (không cho thêm chất béo), sử dụng nồi/ xoong/chảo chống dính.
  2. Điều chỉnh công thức chế biến các món ăn, không nên bỏ hẳn những món ăn yêu thích, cố gắng sử dụng loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo.
  • Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ và hạn chế liều lượng.
  • Dùng margarine thay cho bơ (butter) và giảm lượng sử dụng.
  • Thay thế 1 quả trứng bằng 2 lòng trắng.
  1. Dùng nhiều gia vị

Dùng rau gia vị (hành, tỏi…).

Dùng bột và miếng bơ (không có chất béo) để nấu khoai tây, rau, mì…

  1. Giảm khẩu phần để giảm lượng calo bằng nhiều thay đổi nhỏ.

Sử dụng bát nhỏ để ăn, như vậy trông có vẻ khẩu phần không bị ít đi.

Không nên vừa ăn vừa xem tivi vì như vậy bạn không kiểm soát được đã ăn bao nhiêu.

Chú ý: Khẩu phần ăn không nên quá 300mg cholesterol/ngày

Các loại chất béo/cholesterol

Chất béo no: Làm tăng mức độ cholesterol máu. Ví dụ: chất béo trong thịt, da gà/vịt, bơ, kem, sữa và các sản phẩm sữa, dừa/cọ và sản phẩm của dừa/cọ…

Chất béo chưa no kép: Làm giảm mức độ cholesterol và LDL (cholesterol không tốt cho sức khỏe) và tăng HDL (một loại cholesterol tốt cho sức khỏe) ví dụ như ngô, đậu tương…

Chất béo chứa no đơn: Làm giảm cholesterol toàn phần và giảm LDL; HDL không thay đổi (ví dụ dầu oliu).

Chọn thực phẩm phù hợp 

Ngăn chặn tình trạng ung thư bằng các giải pháp dinh dưỡng
Lựa chọn thực phẩm đúng chính là cách để bạn có một cân nặng lý tưởng

Chọn thực phẩm phù hợp là yếu tố bảo đảm cân nặng lý tưởng và dinh dưỡng hợp lý tốt nhất. Đọc nhãn thực phẩm là một bước quan trọng khi lựa chọn thực phẩm. Nhãn thực phẩm cung cấp thông tin để đánh giá thực phẩm. Thông qua nhãn có thể đánh giá:

  • Số lượng các chất dinh dưỡng.
  • Thành phần của thực phẩm.
  • Các chất phụ gia.

Xem thêm: Để có đủ sữa cho con bú các bà mẹ nên làm gì? Kinh nghiệm hữu ích

Nguồn: viendinhduong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *