Món ăn Việt độc lạ nhưng hương vị rất thu hút

Món ăn Việt độc lạ nhưng hương vị rất thu hút

Ẩm thực Việt Nam là kho tàng đồ sộ các món ăn. Mỗi vùng miền, địa điểm lại có những món ăn riêng, đặc sản. Từ đó xây dựng lên bản đồ ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú. Có những món ăn đã trở thành món ăn quốc dân mà ai cũng biết khi nhắc đến. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền đều có những món ăn rất đặc biệt. Nhiều những món ăn Việt độc lạ nhưng hương vị rất thu hút. Nếu một lần được nếm thử bạn sẽ hiểu vì sao món ăn ấy được yêu thích. Mặc dù không quá nổi tiếng với tất cả mọi người nhưng ở vùng quê món ăn đó là đặc sản. Bài viết dưới đây sẽ kể ra một vài cái tên có trong danh sách những món ăn ngon nhưng độc đáo ở Việt Nam.

Bánh khúc không xôi (Bắc Ninh)

Ở Bắc Ninh có một món đặc sản vùng miền ít người biết đến chính là chiếc bánh khúc trần. Món bánh này xuất phát từ làng Diềm ở Bắc Ninh. Mặc dù không biết món bánh này xuất hiện từ bao giờ nhưng chắc chắn rằng trước đây món bánh này quý lắm. Vào lúc nhà có khách quý đến chơi hay các dịp lễ tết quan trọng trong năm thì người ta mới làm món bánh này.

Cái tên của bánh dễ gây nhầm lẫn. Khi lần đầu nghe thấy tên bánh khúc, ắt hẳn ai ai cũng nghĩ ngay đến món nổi tiếng của ẩm thực miền Bắc là xôi khúc. Tuy  món bánh khúc trần của Bắc Ninh thì hoàn toàn khác biệt. Nó sẽ không có lớp xôi bọc ngoài. Tất cả phần nhân gọn gàng bên trong được gói bằng lớp vỏ mềm mại màu xanh mượt.

Bánh khúc trần - Đặc sản Bắc Ninh
Bánh khúc trần – Đặc sản Bắc Ninh

Lúc bánh còn nóng hổi là lúc thưởng thức thơm ngon nhất. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, hạt tiêu, vị bùi của đỗ, thịt, giòn của mộc nhĩ. Bao người phải mê mẩn với hương vị này.

Nộm chân giò củ nâu (Phú Thọ)

Với màu đặc trưng, củ nâu vốn được biết đến nhiều nhất với công dụng nhuộm vải. Vì vậy ai cũng thấy lạ lẫm khi nhắc đến món nộm chân giò củ nâu. Tuy nhiên đây thực sự là một món đặc sản ở Phú Thọ mà ít người biết tới.

Củ nâu
Củ nâu

Thật không quá khó khăn để chế biến món ăn này. Đơn giản nguyên liệu cũng chỉ cần 2 thứ chính là củ nâu và chân giò. Ngoài ra còn một số loại rau gia vị quen thuộc như muối, mì chính, hạt rổi, tỏi, lá chanh, lá mơ, lá nhội, mẻ. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành món ngon của ẩm thực Phú Thọ. Chẳng nơi nào có được món bánh hấp dẫn này ngoài nơi đây.

Bánh nghệ (Thái Bình)

Bánh nghệ là cái tên quen thuộc ở Thái Bình không ai là không biết đến. Nó đã gắn bó với họ từ bao đời nay. Sỡ dĩ bánh có tên gọi là bánh nghệ bởi vỏ bánh có màu vàng. Gạo tẻ và nghệ vàng là nguyên liệu chính để làm món bánh này.

Tuy nhiên để làm nên hương vị thơm ngon cho món đặc sản vùng miền ít người biết này phải kể đến phần nhân bánh. Nhân bánh được làm từ nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu. Nếm chiếc bánh nghệ, bạn sẽ cảm nhận ngay được cái dư vị quê hương. Nó quyện vào nơi đầu lưỡi khó lòng chối từ.

Bánh nghệ vàng ươm
Bánh nghệ vàng ươm

Không bị mất hút như các thức quà khác. Bánh nghệ vẫn giữ nguyên cho mình một chỗ đứng tại các phiên chợ quê mà đặc biệt bánh hiện được bán nhiều và ngon nhất là ở chợ xã Nam Thanh và Nam Trung. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Thái Bình, phải thưởng thức ngay món bánh dân dã mà đậm vị hương quê này.

Sứa muối chấm bỗng (Hải Phòng)

Qủa là một điều thiếu sót nếu du lịch Hải Phòng mà chưa thưởng thức món sứa muối chấm bỗng. Tuy món đặc sản này ít nổi tiếng bằng các món ăn khác của ẩm thực phố cảng nhưng nó vẫn luôn được người dân địa phương yêu thích.

Cách ăn sứa muối
Cách ăn sứa muối

Khác với nhiều món ăn khác, món sứa muối chấm bỗng này không cần ăn kèm với cơm hay bún. Món này ăn giống như một kiểu ăn chơi như nem chua. Đặt miếng sứa vào giữa những lá rau và cuộn lại, chấm với nước bỗng hoặc đặt những lá rau vào bát, cho miếng sứa lên trên, chan nước bỗng là bạn đã có thể thưởng thức ngay mà không cần chần chừ.

Sẽ còn e dè nếu những ai lần đầu ăn món đặc sản vùng miền ít người biết này. Nhưng khi đã nếm thử thì bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện của sứa giòn. Nó có vị chua, chát, cay, thơm của lá rau, nước chấm độc lạ. Tất cả đều vô cùng hấp dẫn khó có thể cưỡng lại hương vị này.

Cá chuồn nướng gập (Đà Nẵng)

Một trong những đặc sản độc đáo, xuất hiện ở biển miền Nam Trung Bộ, đặc biệt nhiều ở vùng Hội An, Quảng Nam là cá chuồn. Chỉ với nguyên liệu là cá chuồn, người Quảng Nam chế biến ra rất nhiều món. Nhưng cá chuồn nướng gập vẫn được ưa thích nhất.

Cá chuồn nướng gập mới lạ
Cá chuồn nướng gập mới lạ

Nếu đi du lịch Quảng Nam, bạn có thể cảm nhận được hương thơm của cá chuồn nướng từ các quán ăn hay nhà hàng dọc các bờ biển. Cá chuồn nướng tưởng như đơn giản nhưng đằng sau đó là sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây. Trong cái nóng của lò lửa, hương thơm quyến rũ món cá nướng tỏa ra khiến ai đi ngang cũng khó lòng bỏ qua mà phải ghé vào nếm thử.

Mắm tôm chà (Tiền Giang)

Món mắm tôm chà tuy không nổi tiếng như mắm tôm miền Bắc, mắm ruốc Huế. Tuy nhiên vào nửa đầu thế kỷ 19 mắm tôm chà ở Tiền Giang từng là món quý dâng lên vua chúa.  Tính đến nay món đặc sản vùng miền ít người biết đến này đã có tuổi đời hơn 200 năm và vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn phát triển món mắm tôm này.

Rất dễ kiếm, nguyên liệu làm mắm chỉ gồm tôm đất có nhiều gạch và một ít gia vị, nhưng phải trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể cho ra món mắm tôm chà có màu đỏ tươi bắt mắt. Và nó không thể thiếu hương thơm đặc trưngcủa mắm.

Mắm tôm chà mà làm nước chấm dùng trong bữa cơm gia đình hoặc dùng ăn với các món cuốn, thịt luộc, bún… kèm rau sống đủ loại, khế, chuối xanh, dưa leo, ngò gai thì bắt vị vô cùng.

Bánh lá mơ (Bến Tre)

Ở miền Tây có một loại bánh dễ ăn, dễ làm quen thuộc được gọi là bánh lá mơ hay còn gọi là bánh lá mít. Nó được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa, đậu phộng, và lá mơ. Bánh có cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều sự công phu, cẩn thận, tỉ mỉ để có những chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn.

Lá gói bánh có thể dùng bằng lá dừa, lá chuối hoặc lá mít đều được. Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên hấp bánh nhanh chín, chỉ cần khoảng 5 phút là bạn đã có thể được thưởng thức món bánh độc đáo, rất lạ miệng này.

Bánh lá mơ ăn kèm với nước cốt dừa
Bánh lá mơ ăn kèm với nước cốt dừa

Khi ăn, bạn có thể ăn với kèm với nước cốt dừa thắng sền sệt, thêm một chút muối, đường, lạc giã nhỏ hoặc mè rang và hành lá cắt nhỏ. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng món ăn Việt độc lạ này lại tạo nên nét đặc trưng không thể trộn lẫn với bất cứ món ăn nào khác.

Món bánh này ở nhiều nơi không quá nổi tiếng nhưng với người dân địa phương thì những món ăn Việt độc lạ này vẫn luôn là một niềm tự hào. Hương vị ấy là sự nhớ nhung của những người con khi xa quê luôn da diết nhớ về.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *