Chè là món ăn vặt truyền thống khiến bao bạn trẻ mê mệt

Chè là món ăn vặt truyền thống khiến bao bạn trẻ mê mệt

Khám phá những món ăn vặt Việt Nam bạn chắc chắn không thể bỏ qua chè. Chè là món ăn vặt truyền thống khiến bao bạn trẻ mê mệt. Bạn cũng không bao giờ cảm thấy chán bởi vì chè có rất nhiều loại, rất nhiều hương vị. Mỗi hương vị đều cho người ăn cảm giác thơm ngon, vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức nhiều loại chè bạn mới thấy trong hương vị của chè vẫn phản ảnh văn hóa ẩm thực Việt. Các món chè không chỉ thu hút các tín đồ ẩm thực trong nước mà còn cả những du khách nước ngoài. Thời tiết oi bức mà được thưởng thức món chè thanh thanh, mát lạnh thì thật tuyệt vời. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua một vài món chè khiến nhiều thực khách say mê khi thưởng thức.

Chè trôi nước

Món chè truyền thống nhất phải kể tên chè trôi nước. Đây là món chè ngon nhất Việt Nam. Nó được nấu vào ngày tết Hàn Thực, những ngày rằm cúng đồ ăn chay ở chùa chiền. Câu thơ của Hồ Xuân Hương “thân em vừa trắng lại vừa tròn, bảy nổi ba chìm với nước non” lấy hình ảnh ví von chính là chè trôi nước.

Món chè trôi nước ngày nay khá khác ngày xưa. Nó đã được biến tấu nguyên liệu vừa thơm ngon nhưng lại có màu sắc rất đẹp. Điển hình như những cái tên là: chè trôi lá dứa, chè trôi khoai lang tím… Nhưng chè trôi truyền thống vẫn phổ biến nhất và vẫn được người ăn yêu thích nhất. Nhờ vào sự không cầu kỳ, không nhiều công đoạn món chè này mới được yêu mến như thế.

Chè trôi nước nấu với gừng
Chè trôi nước nấu với gừng

Làm bánh trôi rất cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Khéo léo bọc viên nhân vào trong vỏ bánh và vo tròn, đun sôi nước và thả vào. Nhớ là chè trôi thường ăn trong nước đường có gừng, vừa thơm, vừa ngậy. Ngày nay ở khắp các phố phường luôn có mặt món chè trôi nước này. Nó trở thành món ăn vặt phổ biến. Du lịch Hà Nội bạn sẽ gặp một số quán chè trôi nổi tiếng ở phố Hàng Giầy, phố hàng Cân, phố Hàng Điếu…12.000 đồng là giả phải trả cho một bát chè trôi thơm ngon.

Chè hạt sen

Như mọi người đã biết, hạt sen có vị ngọt, tính bình. Nó có tác dụng chữa một số bệnh như: tiêu chảy, ăn kém, mất ngủ, chậm tiêu, khát do nóng sốt… Ngoài ra hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magie, kali và phốt pho. Nhưng hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Vì thế những người có chế độ ăn kiêng là thích hợp nhất. Chè sen cũng được xếp vào danh sách những món chè ngon nhất ở Việt Nam và được xếp vào những món ngon nhất hoàng cung.

Chè hạt sen long nhãn
Chè hạt sen long nhãn

Nấu chè hạt sen khá là đơn giản. Chè hạt sen nấu đường phèn là món không quá công phu. Cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần luộc hạt sen thật mềm, đường phèn nấu tan sau đó cho hạt sen vào nấu cùng. Chè hạt sen được nhiều người yêu mến ngoài tính thanh mát còn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Chè Thái

Món ăn phù hợp cho bạn trong những ngày hè oi bức không thể bỏ qua cái tên chè Thái. Đây là món chè vô cùng thu hút giới trẻ Việt. Thay vì đi ra ngoài thời tiết nóng bức để có thể thưởng thức món ăn này, các bạn cũng có thể tự làm chè Thái Lan sữa dừa tại nhà với quy trình nấu đơn giản. Xuất phát từ món ăn truyền thống của Thái Lan, chè Thái còn được gọi là “chong” hoặc chè giun hay chè bánh lọt. Tên gọi này là do người miền Nam đặt cho nó.

Để có một bát chè Thái sữa dừa thơm ngon bổ mát với màu xanh cốm bắt mắt, đòi hỏi người nấu phải rất tỉ mỉ và khéo léo trong việc chọn nguyên liệu và quy trình làm.

Chè thái xanh
Chè thái xanh

Để nấu một bát chè Thái gồm có các nguyên liệu đơn giản nên thực khách khá yên tâm khi thưởng thức như: thạch hạt lựu giòn giòn, thạch dừa non, trân châu dừa trong vắt, trân châu li ti quen thuộc. Nó còn kết hợp với sợi dài màu xanh thơm lừng mùi hương lá nếp đặc trưng của chè Thái. Tiếp sau đó chan lên nước cốt dừa trắng ngà, béo ngậy hấp dẫn.

Một phần tinh túy của ẩm thực đường phố không thể thiếu vào mùa hè chắc chắn phải có chè Thái. Ly chè Thái được nhiều người ưa thích bởi có vị sầu riêng thơm nức.

Chè bột lọc thịt heo quay

Hương vị đặc biệt

Đến với Huế mộng mơ không thể bỏ qua ẩm thực nơi đây. Người ta bảo, du lịch Huế thì chỉ có lôi nhau đi ăn là tuyệt nhất. Nào bún bò Huế, cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bún nghệ, bánh canh, rồi vô vàn các loại chè Huế… Đồ ăn Huế đa dạng và ngon thật tình. Nhưng vượt qua mọi giới hạn ẩm thực, nàng Huế thơ mộng vẫn muốn thách thức người ta với một món ăn cực kỳ độc đáo: chè bột lọc heo quay.

Thực chất những viên bột lọc bọc nhân heo quay được gọi là chè bột lọc heo quay. Vỏ bột lọc mỏng và trong suốt nên có thể nhìn ngay thấy phần nhân bên trong. Phần nhân bao gồm thịt heo quay rim với mộc nhĩ cùng nhiều loại gia vị. Như vậy để tạo hương thơm và vị mặn ngọt hoà quyện. Riêng phần nước ăn cùng bột lọc heo quay cực kỳ ấn tượng bởi vị ngọt nhẹ, thơm hương thơm của lá nếp. Và quyện với mùi của vài lát gừng nhỏ.

Chè bột lọc thịt heo quay đầy chất dinh dưỡng
Chè bột lọc thịt heo quay đầy chất dinh dưỡng

Không phải ai cũng dễ dàng hài lòng với món chè này, bởi cái thứ thịt rim mằn mặn ai lại đi ăn với nước chè ngọt thơm lá nếp. Nhưng cũng có người lại mê đắm sự quyện hoà giữa hai vị mặn ngọt, giữa mùi thơm hấp dẫn của thịt heo quay rim cùng mộc nhĩ với hương thơm dịu nhẹ của gừng và lá nếp.

Cắn một miếng bột lọc heo quay, qua miếng vỏ bọc dẻo dẻo dai dai là đến ngay phần nhân thịt heo lạ lạ.

Địa điểm bán chè

Ở Huế, hầu như quán chè nào cũng bán chè bột lọc heo quay. Thậm chí ngay cả mấy xe bán chè rong cũng có món này. Còn nếu đến Huế lần đầu mà chẳng biết ăn ở đâu thì bạn có thể đến chè mợ Tôn Đích (65 Trần Hưng Đạo), chè Hẻm (số 1 kiệt 29 Hùng Vương)…

Chè chuối

Món ăn vặt chè chuối là món chè đơn giản, dễ nấu nhất mà người miền Tây nào cũng nấu được. Bởi nguyên liệu làm món chè ngon của Nam Bộ này chỉ gồm có chuối chín, đường, nước cốt dừa và thêm chút bột bán là đủ. Với chè chuối, bạn không cần phải có tay nghề hay kinh nghiệm gì cả. Bạn chỉ cần làm đúng công thức là ra ngay món chè ngon.

Chè chuối ăn cùng đậu phộng
Chè chuối ăn cùng đậu phộng

Món chè chuối này muốn ngon phải chọn được chuối xiêm vừa chín tới. Vì nếu chuối chín ép hay chưa kịp chín khi nấu sẽ có vị chát, mất đi độ ngọt thanh tự nhiên. Khi nấu, bạn nên cắt chuối thành từng khoanh tròn vừa ăn. Còn nếu thích, bạn có thể để nguyên trái chuối to để nấu cho trọn vị.

Món ăn vặt miền Nam này trước kia chỉ có chuối là nguyên liệu chính. Tuy nhiên sau đó, người ta đã khéo léo cho thêm khoai lang, bí rợ. Như vậy để món chè được phong phú và màu sắc hơn. Khi nấu, bạn có thể thêm các nguyên liệu này để món ăn thêm đa dạng. Còn nếu chỉ nấu chuối không thì món chè chuối vẫn rất ngon và hấp dẫn.

Người dân miền Nam thường không ăn kèm chè chuối với nước đá. Bởi nó sẽ làm mất đi độ ngọt đặc trưng của chuối và nước cốt dừa. Thay vào đó, bạn có thể ăn nóng lúc chè vừa chín hoặc đợi khi chè nguội và đông lại. Lúc này, vị ngọt béo của món chè càng đậm đà hơn.

Chè bà ba

Chè và cách nấu chè

Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba – một trong những món chè ngon nhất Việt Nam được bán nhiều tại Sài Gòn và khắp các tỉnh thành của miền Tây sông nước. Đây vốn là một món ăn bình dị, thân thương, được nấu từ những nguyên liệu dễ tìm trong vườn nhà như chuối, khoai, nước cốt dừa,… tạo nên vị ngon riêng, khó lòng nhầm lẫn với các loại chè khác.

Những ai lần đầu nghe đến chè thưng hay chè bà ba đều có chung thắc mắc, chẳng hiểu vì sao món chè có tên gọi lạ như vậy? Có người cho rằng, chè bà ba xuất phát từ một phụ nữ tên Ba bán chè ở chợ Bình Tây. Tuy nhiên, người Nam Bộ lý giải rằng, món chè ngon này có tên gọi bà ba là do vị ngon của nó mộc mạc, dân dã như hình ảnh cô gái miền Tây mặc áo bà ba, đội nón lá.

Chè bà ba
Chè bà ba

Thông thường, món chè ngon của Nam Bộ này được nấu từ nước cốt dừa, hạt sen, đậu xanh, đậu phộng, khoai lang, khoai mì, mộc nhĩ,… Khi ăn, vị béo ngọt của nước cốt dừa hòa quyện vào vị bùi của hạt sen, của khoai, của đậu… tạo nên vị ngon rất riêng cho chè bà ba.

Tuy có tên gọi bình dân nhưng cách nấu chè thưng cũng rất cầu kỳ, công phu. Đặc biệt nguyên liệu nấu chè phải đầy đủ, tươi ngon và có sự cân bằng, giúp món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Công dụng của chè

Không chỉ là món ăn vặt ngon, chè thưng còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nhờ thành phần đậu xanh. Bên cạnh đó, hạt sen trong chè cũng giúp ngủ ngon, tăng cường sức khỏe. Vì thế, đây là món ăn vặt miền Nam vừa ngon vừa bổ mà nếu có dịp, bạn nên thử một lần để cảm nhận trọn vẹn hơn vị ngon của món chè.

Ở Việt Nam món chè mang một vị ngọt rất riêng, chỉ những ai hảo ngọt mới thích… Nhưng đã thích là ghiền đến say đắm. Hy vọng với 6 món chè ngon nhất Việt Nam. Nó sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý để thưởng thức hương vị thơm ngon dân dã của từng chén chè mát lạnh, thơm ngon.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *