Bún bò mang hương vị và nét đặc trưng của mỗi vùng miền

Bún bò mang hương vị và nét đặc trưng của mỗi vùng miền

Nếu nhắc đến những món ăn thể hiện văn hóa ẩm thực Việt Nam chắc chắn không thể thiếu cái tên bún bò. Bún bò là món ăn ngon, hấp dẫn. Nó trở thành món ăn yêu thích của những tín đồ đam mê ẩm thực. Bún bò mang hương vị và nét đặc trưng của mỗi vùng miền. Mỗi nơi đều có cách nấu và cách bỏ gia vị khác nhau. Ăn bún bò ở từng miền bạn cũng có thể cảm nhận được đặc trưng ẩm thực của người bản xứ. Nhưng chắc chắn rằng chúng đều mang hương vị cực kỳ thu hút, khó quên. Vậy điều gì làm nên sức hút của bún bò và hương vị bún ba miền có những nét riêng như thế nào mà thu hút như vây. Bài viết bên dưới sẽ giải thích giúp bạn những tò mò đó.

Bún bò ở Hà Nội

Những món ăn nổi tiếng và đặc trưng ở Hà Nội không thể không nhắc tới bún bò. Bún bò Hà Nội cũng được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản như bún bò Huế truyền thống. Tuy nhiên chắc chắn nó cũng có sự thay đổi ít nhiều. Như vậy là để hợp với khẩu vị của người miền Bắc hơn. Phần nguyên liệu và cách nêm nếm gia vị sẽ là sự khác nhau cơ bản nhất của hai hương vị này.

Mỗi nơi có cách có cách hầm nước dùng khác nhau. Và ở Hà Nội người ta sẽ dùng xương, gân bò để lấy vị ngọt cho bát bún. Vì vậy mà phần nước dùng của bún bò ở đây được cho là thiếu vị cay. Bởi vì nó sẽ thiếu mùi thơm của sả, mắm,… hay nhiều loại hương vị khác.

Bún bò Hà Nội phải vắt nước chanh ăn thêm đậm đà
Bún bò Hà Nội phải vắt nước chanh ăn thêm đậm đà

Bún bò Hà Nội phải có những nguyên liệu ăn kèm cũng có giò heo, thịt bắp bò, tiết, bún,… Những món đồ đi kèm thường có kích cỡ lớn. Vì thế tô bún bò ở Hà Nội trông đầy đặn hơn nhiều. Ngoài ra, vì ngoài Hà Nội nhiều quán chuộng bò hơn nên sẽ dùng chả bò. Khác với nhiều chỗ phải dùng chả cua.

Bún bò Huế

 Những ai là tín đồ đam mê bún phở chắc hẳn chẳng còn ai xa lạ với món bún bò Huế. Đây là món đặc sản trứ danh của vùng đất cố đô. Bún bò Huế ban đầu có tên gốc là ‘bún bò giò heo”. Mãi cho tới khi những người con xứ Huế rời xa quê hương mới gọi là ‘bún bò Huế’. Cách như vậy để bún bò nơi khác có thể phân biệt được với nhau.

Phải thật khéo léo và tỉ mỉ để có được một tô bún bò thơm ngon. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến và bày biện. Linh hồn của tô bún bò cố đô chính là nồi nước bún được nấu từ xương giờ, xả. Và đương nhiên không thể thiếu mắm ruốc Huế.

Hương vị bún bò Huế
Hương vị bún bò Huế

Nước dùng phải trong mới đúng là màu sắc chuẩn của bát bún bò Huế. Nó mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi thơm dịu của sả. Ngoài ra cùng một vị rất đặc trưng của ruốc và có nhiều váng mỡ nổi trên mặt.

Khoanh giò heo là đặc trưng của một tô bún bò Huế. Nó thường là “giò búp” với lớp da mỏng mềm bao quanh các thớ thịt săn chắc, hoặc là miếng thịt heo ba chỉ, kèm một miếng huyết heo đỏ sậm, trên cùng là những lát thịt bò bắp xắt mỏng màu nâu và một ít chả cua trông rất bắt mắt.

Bún bò Nam Bộ

Để chuẩn vị là không thể không nhắc đến món bún bò Nam Bộ. Đây là món đặc sản miền Nam khiến cho người dân nơi đây dù đi đâu xa cũng phải nhớ thương da diết.

Bún thịt bò xào là tên gọi khác của bún bò Nam Bộ. Đây là một dạng bún trộn với nhiều thành phần khác nhau như bún thịt xào (thịt có thể là bò hoặc heo), bún bì, bún chả giò (nem rán)… các loại thịt được sử dụng đa dạng tuỳ theo sở thích, nhưng hầu như luôn đi theo “công thức” ăn kèm các loại rau thơm, giá đỗ và trộn với nước mắm chua ngọt.

Bún bò Nam Bộ
Bún bò Nam Bộ

Một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị phải được nấu thật tỉ mỉ. Nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi xào phải giữ được độ mềm, không bị dai và có vị thơm ngọt tự nhiên.

Lúc thưởng thức, thực khách chỉ cần rưới nước chấm chua ngọt thêm một ít tương ớt lên các nguyên liệu rồi trộn đều là có thể thưởng thức ngay. Một bát bún bò tưởng chừng như dân dã, mộc mạc của miền nam bộ nhưng lại có thể khiến cho thực khách khi ăn thử một lần đều nhớ mãi không quên.

Bạn có thể tìm kiếm món ăn ngon tại mục Ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *