Cá khoai ngon và hấp dẫn, là đặc sản của người dân vùng biển

Cá khoai ngon và hấp dẫn, là đặc sản của người dân vùng biển

Việt Nam là đất nước có bờ biển dài. Vì thế nguồn thủy hải sải vô cùng phong phú. Từ mực, tôm, cua tới các loại cá vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn. Các món ăn hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm. Có những loại cá rất ngon, chế biến được rất nhiều món. Trong đó loài cá khoai có hàm lượng dinh dưỡng cao và chế biến được nhiều món ngon. Mặc dù vẻ bề ngoài của cá khoai không quá hấp dẫn những cá khoai thu hút thực khách không bởi ngoại hình của nó. Cá khoai ngon và hấp dẫn, là đặc sản của người dân vùng biển. Đón xem bài viết dưới đây khi biết về những thông tin bổ dưỡng của cá khoai chắn chắn bạn sẽ say lòng trước loài cá đặc biệt này.

Cá khoai là loài cá đặc sản vùng biển Việt

Loài cá này còn gọi là cá cháo. Cá khoai sống ở chủ yếu ở vùng biển nông và gần bờ. Theo người dân vùng biển cá thường xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Thân hình tròn thon dài không có vảy, tựa như những củ khoai. Vì thế cá có tên gọi như vậy. Người dân miền biển đặt luôn cho chúng cái tên cá khoai. Như vậy khi phân biệt với các loài cá khác dễ dàng hơn.

Cá khoai rất giàu dinh dưỡng
Cá khoai rất giàu dinh dưỡng

Có một sự thật là loài cá này trước đây chỉ được xem là món ăn dành cho người nghèo. Bởi vì có giá thành rất rẻ. Tuy nhiên hiện nay chúng lại là thức qùa đặc sản. Trở thành món ăn mà không phải ai cũng có thể tìm mua được. Có rất hiều lí do nhưng chủ yếu vì cá rất dễ bị ươn, khó bảo quản. Nếu muốn vận chuyển đi xa thì rất khó khăn.

Muốn tìm cá khoai tươi ngon thì phải tìm cá có thân ánh lên những tia máu hồng li ti. Đặc biệt bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Mua được cá thì đem về rửa cho thật sạch. Sau đó cắt riêng phần đầu, bỏ vây và ruột cá. Như vậy là bạn đã có thể chế biến nên vô vàn những món ngon từ cá khoai đặc sản này rồi.

Những món ăn từ cá khoai

Lẩu cá khoai Quảng Bình

Cá khoai nấu ngon thì đầu tiên phải kể tên chính là lẩu cá khoai. Nó là một trong những món đặc sản nổi tiếng. Mỗi du khách khi du lịch Quảng Bình đều mong muốn được một lần thưởng thức. Đặc biệt vào năm 2017, top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam con tên món ăn này.

Món lẩu cá khoai Quảng Bình tuy là đặc sản nhưng không phải lúc nào cũng có. Nếu muốn ăn ngon thì bạn phải đợi đến đúng mùa cá về. Vì lúc ấy là thời điểm cá khoai ngọt và thơm ngon nhất. Thoạt nhìn thì thấy cách nấu lẩu chẳng hề khó khăn nhưng thực chất cũng phải trải qua nhiều khâu chế biến cầu kỳ. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đã không hề đơn giản.

Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai

Để có nồi lẩu ngon bạn phải chọn loại cá tươi nhất, dày thịt. Sau đó đem vể làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi rồi có thể cắt khúc hay để nguyên con tuỳ ý. Tiếp tục ướp thêm chút gia vị như muối, ớt, tiêu,.. cho thịt cá đậm đà hơn. Còn phần nước lẩu thường sẽ có cà chua, khế, dưa cải, măng chua, nấm, nước cốt me. Tất cả được nấu chung với nhau. Và tùy theo khẩu vị mỗi người có cách nêm nếm khác nhau.

Món lẩu cá khoai này thường được kèm với bún, mì tôm. Ngoài ra là một số loại rau xanh như cải, rau muống, mồng tơi,… Đợi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào trước cho chín tới thì vớt ra ngay, sau đó mới trụng thêm rau. Thịt cá sẽ không bị nát nếu làm như thế.

Khô cá khoai Cái Đôi Vàm

Món ngon từ cá khoai tiếp theo nữa mà không thể bỏ qua chính là khô cá khoai. Tuy nhiều vùng biển khác trên cả nước cũng có khô cá, nhưng nổi tiếng và chất lượng nhất thì phải kể đến khô cá khoai Cái Đôi Vàm ở Cà Mau. Nó là đặc sản nơi đây.

Món cá đặc sản này đã tạo được thương hiệu không chỉ bởi kinh nghiệm của người dân địa phương mà còn bởi nguyên liệu được lấy trực tiếp từ các tàu đánh cá nên các lúc nào cũng tươi rói. Chỉ cần đem cá về làm sạch, ướp thêm một ít muối để khử tanh rồi đặt thẳng thóm lên những cây sào tre hoặc vỉ tre rồi phơi nắng dăm ba bữa. Và thành phẩm cuối cùng là những con cá khoai khô.

Khô cá khoai
Khô cá khoai

Có rất nhiều món ăn có thể chế biến từ cá khoai Cái Đôi Vàm. Nhưng phổ biến nhất là đem nướng trên bếp than hồng. Và cho đến khi dậy mùi và ngả vàng là có thể ăn được. Đặc biệt nếu có thêm chém mắm me hoặc giấm ớt chua cay mặn ngọt đủ vị để chấm kèm nữa thì ngon không thể cưỡng nổi.

Canh chua cá khoai

Người dân xứ biển cũng rất hay sử dụng cá khoai để nấu canh chua giống nhiều loài cá khác. Món ngon từ cá khoai này không khó để nấu nên cứ đến mùa cá khoai về, đi đến đâu bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp nó. Đặc biệt trong mâm cơm gia đình của người dân nó hay xuất hiện.

Sau khi sơ chế thì cá có thể cắt ra làm hai đến ba khúc tùy ý. Rồi đem ướp với hỗn hợp gia vị gồm mắm, gừng, sả, hành khô, tỏi băm,…để cá bớt mùi tanh và giúp thịt cá được thấm vị. Sau đó phi hành tỏi và cà chua cắt lát cho thơm và tạo màu sắt bắt mắt rồi cho nước vào nấu sôi thì cho cá khoai vào đến khi cá chín mới cho thêm hành lá, thì là và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị ăn là được.

Canh chua cá khoai
Canh chua cá khoai

Lưu ý một điều quan trọng là trong khi nấu canh, nhất định không được khuấy hay đảo đẻ tránh thịt cá khoai tan trong nước khiến món canh mất đi sự hấp dẫn. Một bát canh chua đúng điệu phải có vị chua thanh mát của cà chua lẫn với vị ngọt bùi của cá khoai, thêm chút vị cay của ớt…  hòa quyện vào nhau khiến ai ai cũng bị hấp dẫn.

Cháo cá khoai

Đi đến du lịch miền Tây hay những vùng biển Trà Vinh, hay Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu bạn nhất định không được bỏ qua món cháo cá khoai dân dã. Tuy không nổi tiếng bằng cháo cá lóc của ẩm thực miền Tây nhưng món ngon từ cá khoai này vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và cực bổ dưỡng say đắm lòng người.

Món cháo khoai này nấu không khó nhưng quan trọng là bạn phải biết cách chọn mua những con cá tươi. Loại cá vừa được đánh bắt từ dưới biển lên. Nó có thân trong ruốt và vảy ánh hồng tự nhiên. Nếu thấy cá khoai xỉn màu, vây bị đen thì không nên mua. Bởi vì có thể cá đã bị tẩm chất bảo quản hoặc bị ươn không tốt.

Cháo cá khoai thơm ngon
Cháo cá khoai thơm ngon

Đặc tính từ cá khoai này rất mát, bổ dưỡng lại lành tính nên từ người lớn đến trẻ con đều ưa thích. Từng miếng cá khoai có vị ngọt tự nhiên kết hợp với với mùi thơm của hành, cay nồng của tiêu, ớt và mát lành của các loại rau ăn kèm.

Mọi thứ đã tạo nên một món đặc sản miền Tây mà đảm bảo rằng ai đã một lần được thưởng thức thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của loại cá này.

Cá khoai kho

Món cá khoai kho keo là món ngon từ cá khoai cuối cùng mà bạn phải thử qua. Món ăn này khá dễ làm, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản như cá khoai tươi, hành tỏi khô, ớt, tiêu, nước mắm ngon và một số gia vị khác. Tùy khẩu vị mỗi người để thêm bớt.

Muốn có món cá khoai kho đậm đà thì phải đem ướp trước với tỏi băm, hành tím, nước mắm, ớt, tiêu,… cho ngấm gia vị. Món ăn đạt chuẩn thì phải có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thịt cá không bị nát và phải có vị đậm đà, béo ngậy. Vào những ngày lạnh hay trời mưa, nếu có một nồi cá kho để ăn kèm với bát cơm trắng nóng hổi thì quá tuyệt vời.

Cá khoai kho
Cá khoai kho

Món cá kho này tuy không phải những món ăn sang trọng hay cầu kỳ. Nhưng với người Việt mà nhất là người dân miền biển thì đặc sản trong lòng họ là món cá khoai này. Vậy nên nếu có dịp bạn nhất định phải thử qua những món ngon từ cá khoai.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *