Chế biến món chay với miến dong ngon trong thực đơn hàng ngày

Chế biến món chay với miến dong ngon trong thực đơn hàng ngày

Thỉnh thoảng, bạn nên nấu món chay với miến dong. Đây là điều không quá khó khăn. Khi mà bất cứ bà nội trợ nào cũng đều biết đến miến dong, nó được làm từ củ dong riềng, loại miến này không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn có vị thơm ngon, mềm, dai hơn các loại mì khác. Dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như miến gà, miến xào,… Thì những món ăn chay từ miến dong sẽ khiến bạn đổi vị lẫn trầm trồ thốt lên: “Quá tuyệt!”

Chúng ta đừng quên trong các bữa cỗ của người Việt, chắc chắn không thể thiếu đi món canh miến dong. Nếu đã quá quen thuộc và cảm thấy nhàm chán với các cách chế biến truyền thống thông thường, hãy tham khảo các công thức đặc sắc dưới đây! Bạn hãy chú ý nhé!

Cách làm món miến xào Hàn Quốc

Để làm món này cần thành phần:

200g miến dong
2 muỗng canh dầu ô liu
một nửa củ hành tây vừa, thái lát mỏng
6 cây nấm hương, thái lát mỏng
1 quả ớt chuông đỏ, bỏ lõi và thái lát mỏng
1 củ cà rốt lớn, gọt vỏ và thái lát mỏng
3 tép tỏi, băm nhỏ
3 nắm rau bina tươi
hạt vừng nướng, hành lá thái lát mỏng

Phần sốt:

4 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh dầu hào chay
1 muỗng canh dầu mè nướng

Hướng dẫn

Miến sau khi ngâm nước cho mềm thì trần trong nước sôi chừng 1 phút cho sợi miến chín đều. Chuyển miến vào lưới lọc và xả bằng nước lạnh cho đến khi chúng được làm lạnh hoàn toàn.

Cho miến vào tô, rưới một chút dầu mè lên mì và trộn đều. Điều này sẽ giúp các sợi miến không dính vào nhau. Để qua một bên.

Để làm nước sốt: Đánh tất cả các thành phần với nhau cho đến khi đều.

Làm nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa vừa. Thêm hành tây, xào trong 3 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Sau đó thêm nấm, ớt chuông, cà rốt và tép tỏi, và nêm với một chút muối và hạt tiêu. Tiếp tục xào thêm 4-5 phút nữa, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi rau mềm và chín, nhưng vẫn hơi giòn.

Thêm rau bina, và nấu thêm 2-3 phút nữa, sử dụng kẹp để thường xuyên trộn hỗn hợp rau, cho đến khi rau bina chín.

Tắt bếp, thêm miến và nước sốt vào hỗn hợp rau, trộn đều. Nêm thêm nước tương, dầu mè, muối và / hoặc hạt tiêu nếu cần.

Ăn nóng, trang trí với hạt vừng nướng và hành lá. Vậy là xong!

Miến dong là nguyên liệu làm nên nhiều món chay ngon.
Miến dong là nguyên liệu làm nên nhiều món chay ngon.

Hướng dẫn làm món chay với miến trộn rau củ

Bạn chuẩn bị thành phần:

100g miến
1 quả bí ngòi xanh, bào sợi dài
1 quả bí ngòi vàng, bào sợi dài
1 củ cà rốt lớn, bào sợi dài
1/4 cây bắp tím, thái sợi
1/4 muỗng canh hạt vừng

Phần sốt:

1/2 muỗng canh dầu ô liu
Giấm táo 1/4 muỗng canh
2 tép tỏi
gừng tươi bóc vỏ
2 muỗng canh mật ong
1 muỗng cà phê dầu mè
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê tiêu
rau mùi

Hướng dẫn:

Miến sau khi ngâm nước cho mềm thì trần trong nước sôi chừng 1 phút cho sợi miến chín đều. Chuyển miến vào lưới lọc và xả bằng nước lạnh cho đến khi chúng được làm lạnh hoàn toàn.

Chuẩn bị sốt gừng mè: Đặt tất cả các thành phần sốt vào máy xay cho đến khi mịn. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh độ ngọt (mật ong), độ chua (giấm) theo sở thích.

Thêm một nửa phần sốt vào miến, trộn đều. Thêm rau, hạt vừng, và thêm từng chút một phần sốt còn lại vào, trộn đều đến khi bạn cảm thấy vừa miệng.

Cho phần miến trộn ra đĩa, rắc hạt vừng và dùng ngay. Bạn cũng có thể giữ phần miến này trong hộp đựng thức ăn và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.

Món này ăn rất ngon!

Cách làm miến dong xào rau củ

Bạn cần có thành phần:

1 muỗng cà phê dầu thực vật
2 muỗng cà phê nước tương
2 tép tỏi
4 nấm hương vừa
1 chén rau bina
muối để nếm
1/2 muỗng cà phê dầu mè nướng
100g miến dong

Hướng dẫn

Ngâm miến trong một bát nước cho mềm.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo rán trên lửa nhỏ. Trong khi đó, băm hai tép tỏi.

Khi chảo đủ nóng, cho tỏi băm và chiên. Rửa sạch 4 cái nấm hương vừa và cắt lát. Khi tỏi bắt đầu nâu, thêm nấm hương thái lát và chiên trên lửa vừa.

Trong khi đó, rửa khoảng 1 chén rau bina và xắt nhỏ (nếu cần). Khi nấm hương chín, thêm vào rau bina và 1 muỗng cà phê nước tương, xào cho đến khi rau chín.

Tiếp theo, thêm miến và khoảng 2-3 muỗng nước để miến không bị khô.

Khi miến đã chín, thêm một muỗng cà phê nước tương và trộn kỹ. Tắt lửa và thêm 1/2 muỗng dầu mè. Tùy vào khẩu vị gia đình bạn, có thể điều chỉnh lượng nước tương hoặc thêm muối cho phù hợp. Dùng nóng sẽ rất ngon so với dùng nguội.

Miến dong xào với rau củ ăn cũng rất ngon nhé!
Miến dong xào với rau củ ăn cũng rất ngon nhé!

Làm miến trộn Nhật Bản đơn giản

Món này gồm có thành phần:

120g miến dong
10g rong biển khô
1 quả dưa chuột
1/3 củ cà rốt
Muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê hạt vừng trắng (rang / nướng)

Phần sốt

3 muỗng canh giấm gạo
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh dầu ăn
muối
Hạt tiêu đen

Hướng dẫn

Miến sau khi ngâm nước cho mềm thì trần trong nước sôi chừng 1 phút cho sợi miến chín đều. Chuyển miến vào lưới lọc và xả bằng nước lạnh cho đến khi chúng được làm lạnh hoàn toàn.

Rong biển khô cũng ngâm nở rồi trần qua nước sôi cho chín tới thì vớt ra, để ráo rồi cắt ngắm chừng 5cm.

Cắt dưa chuột làm đôi theo chiều dọc và cắt lát mỏng theo đường chéo.

Cắt cà rốt bào sợi.

Rắc muối lên dưa chuột và cà rốt, trộn đều. Đặt sang một bên trong 5 phút. Sau đó nhanh chóng rửa sạch muối và vắt nước. Để qua một bên.

Trong 1 tô, bạn trộn tất cả thành phần nước sốt lại với nhau.

Trong một bát lớn, thêm miến, rau và hạt vừng, và đổ nước sốt vào. Trộn đều tất cả cùng nhau. Làm lạnh salad trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi phục vụ. Bạn có thể giữ trong tủ lạnh tối đa 2 ngày. Sau đó vẫn dùng được.

Công thức làm món chay với miến dong xào bắp cải (kiểu Trung)

Món này gồm thành phần:

Một nửa bắp cải, cắt nhỏ
100g miến dong
1 cây boaro
2 tép tỏi , thái lát
2 lát gừng
2 quả ớt khô
10 hạt tiêu nguyên hạt
1 muỗng canh dầu ăn
1,5 muỗng canh nước tương
Một nhúm muối
Một chút đường tùy chọn

Hướng dẫn

Trong một bát lớn, ngâm miến với nước ấm cho đến khi mềm. Chuyển ra ngoài và thoát nước.

Bắp cải cắt nhỏ.

Làm nóng dầu ăn trong chảo; thêm tỏi, gừng, boaro, hạt tiêu khô và hạt tiêu vào chiên cho đến khi có mùi thơm trên lửa vừa.

Thêm bắp cải thái nhỏ, xào trong khoảng 1 phút cho đến khi hơi mềm.

Thêm miến cùng với muối, đường và nước tương. Xào thêm một phút nữa và chuyển ra đĩa. Dùng nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn hấp dẫn này tại nhà! Thưởng thức ngon miệng nhé!

Miến dong là nguyên liệu làm nên nhiều món chay ngon.
Miến dong là nguyên liệu làm nên nhiều món chay ngon.

Lưu ý khi ăn miến dong

– Chọn mua và sử dụng loại miến ở cơ sở miến uy tín, có đóng gói, bao bì nhãn mác để đảm bảo miến sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến.

– Ăn miến dong giúp giảm cân tuy nhiên bạn không nên ăn miến dong thay cơm như vậy sẽ khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Được làm từ tinh bột, nhưng miến dong lại có tính mát, nhiều chất xơ, không chứa chất béo và bổ sung ít calo. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời cho những bạn muốn giảm cân và duy trì cân nặng hiện tại.

Ăn miến hằng ngày giúp bạn kiểm soát được cân nặng hợp lí và hạn chế được lượng calo nạp nào cơ thể.

Miến dong thực sự là sản phẩm tốt cho sức khỏe đúng không nào? Bạn còn chần chừ gì mà không mua miến dong về chế biến thành những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại:

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại:

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập:

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *