Hướng dẫn chế biến su hào thành món chay thơm ngon, lạ miệng

Hướng dẫn chế biến su hào thành món chay thơm ngon, lạ miệng

Thực hiện món chay với su hào rất dễ. Củ su hào được nhiều người biết đến như là một “thần dược xanh” trong số các loại rau củ. Với thân hình củ mập tròn nặng có chứa nhiều nước. Su hào mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn như tăng cường chức năng tiêu hóa, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tốt cho xương khớp, thần kinh,… Từ su hào có thể chế biến chín hoặc sống để tạo thành nhiều món ăn đa dạng với hương vị khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các công thức chế biến các món chay ngon với su hào.

Có đủ các món ăn ngon từ su hào với nhiều cách chế biến khác nhau, hãy tham khảo nhé.

Công thức món chay với su hào xào cà chua

Để thực hiện cần nguyên liệu:

1 củ su hào
1 quả cà chua
hành, rau mùi, tiêu xay, muối.

Thực hiện:

Su hào và cà rốt thái sợi, rau mùi cắt nhỏ, hành băm nhỏ
phi thơm hành với dầu thực vật, cho cà chua vào xào mềm
cho tiếp su hào và cà rốt vào đảo với lửa lớn
cho gia vị muối và tiêu xay vào vừa ăn
Rau vừa chín thì tắt bếp, rắc mùi lên trên và dọn ra đĩa

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc khi nghĩ đến su hào. Nhưng bạn vẫn có thể khiến nó ngon hơn nhờ xào theo cách trên đấy. Cách nào cũng ngon cả!

Su hào xào là món ăn quen thuộc, ngon miệng.
Su hào xào là món ăn quen thuộc, ngon miệng.

Hướng dẫn làm kim chi su hào

Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu:

3 củ su hào
1 củ gừng, 1 gốc boaro
Gia vị muối kim chi: 50gr tương ớt, 100ml nước mắm chay, 100gr đường, ớt bột hàn quốc, ớt bột cay

Thực hiện:

Su hào cắt miếng hình chữ nhật vừa ăn
trộn nước sốt: cho nước mắm, đường, tương ớt vào chung một to, khuấy đều
cho Su hào và Boaro xắt chéo, gừng cắt lát vào chung một to. Cho tiếp ớt bột cay và ớt hàn quốc vào
Cho tiếp nước sốt vào, rồi trộn nhẹ.
Cho vào hũ đậy kín, để ngoài 3 ngày, sau 3 ngày thì cho vào tủ lạnh để ăn được lâu hơn.

Món kim chi su hào này có thể làm món ăn kèm, hoặc dùng để chiên cơm đều ngon tuyệt. Bạn hãy thử nhé!

Kim chi xu hào ăn với cơm nóng rất ngon.
Kim chi xu hào ăn với cơm nóng rất ngon.

Cách làm món chay với su hào nấu canh rau củ thập cẩm

Món này bao gồm nguyên liệu:

Su hào: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Khoai tây: 1 củ
Ngô: 1 bắp
Nấm rơm: 100 gram
Hành lá, gia vị: dầu thực vật, muối nước tương.

Thực hiện:

Su hào, cà rốt, khoai tây rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ngô rửa sạch cắt khúc vừa, nấm cắt đôi
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm đầu trắng của hành. Cho su hào, cà rốt, khoai tây vào đảo sơ, sau đó cho nước ngập đồ ăn. Cho tiếp ngô, muối và nước tương vừa ăn
Đun đến khi đồ ăn chín mềm, cho tiếp nấm hương vào đun sôi lần nữa và tắt bếp
Rắc hành băm nhỏ lên trên và dọn ra bàn nhé

Đây là món canh hấp dẫn, nhiều màu sắc nhưng cũng là món chay thanh đạm cho gia đình bạn thưởng thức. Thay đổi thử nhé!

Canh rau củ từ su hào thanh ngọt mà lại hấp dẫn/.
Canh rau củ từ su hào thanh ngọt mà lại hấp dẫn/.

Hướng dẫn làm nộm su hào cà rốt

Bạn cần có nguyên liệu:

½ củ cà rốt
½ củ su hào
Rau mùi
Lạc rang, giã vỡ
Nước chấm: Muối, đường đỏ, nước lọc, nước chanh, ớt bằm

Thực hiện:

Cà rốt, su hào thái sợi dài (có thể nạo, nhưng cắt sẽ ngon hơn). Cho chút muối vào trộn lên rồi để trong 15 phút. Cho nước lọc vào khuấy qua rồi chắt nước đi, ép nhẹ cho ráo nước (Ép nhẹ nhàng để không làm nát sợi). Làm như vậy một lần nữa là được.
Hòa muối và đường vào nước lọc cho đậm vừa miệng. Vắt thêm chanh, cho ít ớt bằm vào, khuấy đều.
Đổ nước chấm vào hỗn hợp su hào, cà rốt, rau mùi, trộn đều.
Cho nộm ra đĩa. Rắc thêm rau mùi lên trên, cùng với lạc rang giã dập.

Món nộm su hào chua chua, giòn giòn ngọt ngọt này là cách chế biến su hào phổ biến ăn không bao giờ ngán. Điều này là chắc chắn!

Cách làm món su hào kho chay

Bạn cần có nguyên liệu:

1 củ su hào
gia vị: muối, đường, tiêu xay, xì dầu đặc

Thực hiện:

Su hào rửa sạch thái con chì
Cho su hào vào nồi, nêm muối, đường, xì dầu đặc, tiêu xay theo khẩu vị
Thêm nước sấp mặt su hào. Đun đến khi nước su hào mềm và nước cạn thì tắt bếp
Rắc tiêu xay lên trên và dọn ra bàn

Đây là món kho chay cực dễ làm và ăn với cơm nóng rất ngon đó ạ.

Tham khảo thêm món canh kim chi chay trứ danh: Canh kim chi hầm nấm chuẩn vị Hàn Quốc cho ngày lạnh. Mà không cần đến Hàn.

Su hào kho chay là một món rất dễ chế biến.
Su hào kho chay là một món rất dễ chế biến.

Cách dùng su hào với các loại rau củ chiên giòn

Món này bao gồm nguyên liệu:

½ củ khoai lang
¼ củ su hào
100gr bí đỏ
½ củ cà rốt
hành lá
Bột mì, 1 quả trứng gà

Thực hiện:

Khoai lang, su hào, bí đỏ, cà rốt thái sợi, hành lá cắt nhỏ
Trộn hỗn hợp rau củ với bột mì, ít muối, trứng gà trong một cái âu lớn. Cho thêm ít nước lạnh cho hỗn hợp vừa sệt
Chiên rau củ trong chảo dầu sôi như lúc chiên bánh khoai
Đến khi rau củ chín giòn thì để ráo dầu và sắp ra đĩa

Món rau củ chiên này ăn ngon không kém các loại bánh. Có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều ngon. Nó sẽ giúp cho các bé nhà bạn thích ăn rau hơn đó. Bạn thử nhé!

Su hào sau khi chiên giòn ăn cũng rất ngon.
Su hào sau khi chiên giòn ăn cũng rất ngon.

Lợi ích bất ngờ từ su hào cho tiêu hóa và giảm cân

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.

Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế ăn su hào xào.

Chúc bạn và gia đình có những món ngon từ su hào nhé.

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *