Ăn nhiều đồ ngọt gây hại đến sức khoẻ nhiều như thế nào?

Ăn nhiều đồ ngọt gây hại đến sức khoẻ nhiều như thế nào?

Đồ ngọt vốn là những thức ăn rất hấp dẫn. Nó được ưa chuộng với cả người lớn và trẻ nhỏ. Không một ai cưỡng lại được những món đồ ngọt thơm ngon. Tuy nhiên, nó lại rất có hại cho sức khoẻ. Việc thường xuyên ăn đồ ngọt có thể ảnh hưởng không tốt và gây nên nhiều bệnh tật. Đó là những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì hay gây nên nhiều stress, mệt mỏi, sâu răng. Đôi khi còn là thiếu chất dinh dưỡng. Hạn chế ăn quá nhiều đường để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân bạn nhé!

Tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh

Sử dụng quá nhiều đồ ngọt sẽ gây nên nhiều bệnh lý như tiểu đường, béo phì, bệnh tim. Chỉ số đường huyết trong thực phẩm hay chỉ số glycemic (GI) càng cao nhất là những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Nó làm nặng hơn bệnh tiểu đường, bệnh tim và có thể liên quan đến một số bệnh ung thư.

Ung thư là một nhóm lớn các bệnh liên quan đến sự tăng sinh bất thường của tế bào với khả năng xâm lấn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng tạo nên một tập hợp các khối u (neoplasm hoặc tumour). Khối u là một nhóm tế bào bị phân chia mất kiểm soát và thường sẽ tạo thành một khối hoặc u bướu rõ ràng. Nhưng đôi khi khối u cũng có thể được phân bố đều (không tạo nên bướu rõ ràng). Đây là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm.

Gây nên một số bệnh như thừa câm, huyết áp.

Gây nên nhiều mệt mỏi

Bánh, kẹo, nước ngọt có gas,… sẽ tạo cảm giác sảng khoái khi sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị “nghiện” đường. Lúc này nếu không được tiếp tục ăn chất ngọt bạn sẽ có cảm giác uể oải, khó chịu,… Để giảm cảm giác này bạn lại sử dụng thức ăn chứa đường dù biết là không tốt. Việc làm ấy sẽ khiến cơ thể càng suy nhược, mệt mỏi hơn.

Trẻ con rất mê đồ ngot.

Thiếu chất crôm

Crôm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu. Nó có tác dụng tăng cường chức năng của insulin và quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo trong cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu.

Crôm là chất có nhiều trong thịt, hải sản, rau củ quả. Thế nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều bánh kẹo hay thức ăn tinh bột đã qua tinh chế sẽ làm cơ thể thiếu crôm. Đây là vi chất rất quan trọng cho cơ thể của chúng ta.

Crom vô cùng quan trọng cho sức khoẻ.

Sâu răng

Sâu răng là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính là do ăn đồ ngọt quá nhiều và vệ sinh răng miện không sạch sẽ.

Khi ăn đồ ngọt, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ tiêu hóa phần chất ngọt đó. Nó sẽ tạo ra acid làm ăn mòn răng, phá hủy lớp men răng, gây sâu răng.

Nếu vẫn tiếp tục sử dụng thức ăn chứa nhiều đường hoặc đồ ngọt còn dẫn đến các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm tủy răng, viêm nha chu,… Việc này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Sâu răng thường gặp ở trẻ nhỏ

Khó hấp thụ chất dinh dưỡng

Đồ ngọt cung cấp cho cơ thể khá nhiều năng lượng. Nhưng nó chỉ nằm ở mức tạm thời và lại nghèo các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốtpho, magiê, sắt,… Đây là các chất dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể hoạt động bình thường, nâng cao sức đề kháng.

Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ làm cho cơ thể không hấp thu được những chất dinh dưỡng thiết yếu. Qua đó sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, dễ gây cảm cúm do không có sức đề kháng tốt.

Đồ ngọt làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Là một nguyên nhân dẫn đến stress

Lượng đường trong máu tăng cao có thể kích thích các hormon. Điều này làm cơ thể bực bội, khó chịu. Do vậy bạn nên hạn chế thức ăn chứa nhiều đường mà hãy bổ sung nhiều rau củ, trái cây,… Chúng vừa có nhiều vitamin vừa giảm cơn thèm ngọt của bạn. Hơn nữa, còn có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo theo đó sẽ là một tinh thần thoải mái, năng động.

Dễ gây stress

Xem thêm: Mẹo vặt làm bếp

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *