Đậu phụ là món ăn phổ biến với người Việt với những công dụng ưu việt. Ví dụ như dễ tiêu hoá, nhiều dinh dưỡng, lành tính, rất tốt cho mọi độ tuổi. Đặc biệt là với bà bầu, đậu phụ rất tốt cho sự phát triển xương và răng của thai nhi.
Đậu phụ được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen). Nhưng chủ yếu là làm từ đậu nành. Loại này rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie…Ngoài ra chúng còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ như thế nào?
Cùng xem tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng trong một khẩu phần 100g đậu phụ được liệt kê như bảng dưới đây:
Chất dinh dưỡng |
Lượng dinh dưỡng trên 1 khẩu phần 100g
|
Năng lượng | 480 cal |
Nước | 5,78g |
Protein | 47,9g |
Tổng lượng lipid | 30g |
Chất xơ | 7,2g |
Carbohydrate | 14g |
Canxi | 364 mg |
Sắt | 9,7g |
Magiê | 59 mg |
Phốt pho | 483 mg |
Kali | 20 mg |
Natri | 6 mg |
Kẽm | 4,9g |
Đồng | 1,1 mg |
Vitamin C | 0,7 mg |
Thiamin | 0,49 mg |
Riboflavin | 0,31 mg |
Niacin | 1,1 mg |
Axit pantothenic | 0,4 mg |
Vitamin B6 | 0,28 mg |
Folate | 92 ug |
Vitamin A | 518 IU |
Bà bầu ăn đậu được những lợi ích gì?
Đậu phụ mang đến rất nhiều lợi ích cho các mẹ bầu như:
Cung cấp protein
Món ăn này chứa nhiều protein, hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Cung cấp canxi
Canxi là thành phần không thể thiếu mà người mẹ cần bổ sung đầy đủ trong lúc bầu bí để phòng ngừa nguy cơ loãng xương sau sinh. Khoáng chất này cũng giúp phát triển xương, răng, dây thần kinh và cơ bắp của thai nhi.
Bên cạnh ăn các thực phẩm giàu canxi khác như trứng, sữa, rau cải xoăn, rau dền, rau lang, nước cam thì đậu phụ là một gợi ý hay khác mà bạn không thể bỏ qua.
Hỗ trợ sản xuất tế bào máu
Đậu phụ là thực phẩm giàu chất sắt và đồng, hỗ trợ việc cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này giúp tạo năng lượng và giải phóng oxy trong cơ thể bạn. Để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung sắt từ các viên uống, các món ăn như thịt bò, đậu phụ, rau cải…
Ngoài ra, chất sắt từ đậu phụ cũng hỗ trợ mẹ bầu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch nữa đấy.
Giàu omega-3
Axit béo omega-3 có lợi cho mẹ bầu theo nhiều cách khác nhau. Axit béo này giúp phát triển não bộ của thai nhi, giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm tác động của cholesterol xấu. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với cá hoặc không thích uống dầu cá thì đậu phụ là một sự thay thế tuyệt vời.
Hỗ trợ tốt cho cân nặng
Đậu phụ chứa ít calo và giàu protein thực vật nên sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no trong một thời gian dài hơn. Từ đó giảm cảm giác cồn cào mỗi khi đói bụng.
Những món ăn ngon từ đậu phụ cho mẹ bầu
Sau khi tìm hiểu các lợi ích tích cực của việc bà bầu ăn đậu phụ thì bạn có thể tham khảo những món ngon từ thực phẩm này:
Món canh đậu phụ rong biển
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 100g
- Tôm: 150g
- Lá rong biển khô: 2-3 lá
- Hành khô: 1-2 củ
- Gia vị các loại
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu phụ non trụng qua nước sôi.
- Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đậu Hà Lan rửa sạch và để ráo.
- Rong biển ngâm vào nước lạnh cho đến khi nở mềm.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa bỏ chỉ đen trên lưng.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhuyễn.
- Cách nấu:
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng, cho hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.
- Đổ vào nồi khoảng 500ml nước để nấu canh, đến khi nước sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào.
- Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non và rong biển đã ngâm nở mềm vào cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 2-4 phút thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Món đậu hấp tôm
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 1 miếng
- Hành lá, cắt nhỏ: 3 nhánh
- Tôm khô, rửa sạch: 20g
- Hành khô thái lát: 4 củ
- Xì dầu: 1 thìa súp
- Dầu hào: 1 thìa súp
- Dầu ăn: 3 thìa súp
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu phụ non xả nhẹ dưới vòi nước cho sạch.
- Bước 2:
- Hấp đậu phụ 5 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô thái lát vào phi cho vàng, giòn rồi cho ra đĩa sâu lòng, để sang một bên.
- Bước 3:
- Chiên tôm khô lên cho đến khi tôm có mùi thơm rồi đem xào cùng dầu hào, xì dầu.
- Cho hỗn hợp lên trên miếng đậu phụ hấp.
- Cho hành lá tươi xắt nhỏ lên trên đậu rồi thưởng thức. Nếu không dùng được hành sống, bạn có thể cho hành vào xào cùng tôm để bớt mùi hăng.
Mẹ bầu ăn quá nhiều đậu có tốt không?
Món ăn mặc dù có rất nhiều lợi ích, mẹ bầu có thể gặp phải một số tác động tiêu cực nếu ăn chúng quá nhiều, chẳng hạn như:
- Bạn hạn chế ăn khi mang thai nếu đang gặp các vấn đề về tuyến giáp. Đậu phụ chứa isoflavone, hợp chất hóa học này có xu hướng can thiệp vào tuyến giáp ở một số mẹ bầu và dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
- Ăn quá nhiều đậu phụ được cho là làm tăng nguy cơ ung thư vú.
- Có thể gây khó tiêu nếu như bữa ăn đã có nhiều thực phẩm chứa đa dạng các loại protein.
- Mẹ bầu có thể ăn các món với đậu như: đậu chiên, nấu canh, kho với thịt… và uống sữa đậu nành. Nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần. Riêng với sữa đậu nành, mỗi ngày có thể uống một cốc nhỏ (khoảng 200ml) là hợp lý. Bởi vì, nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến những bất lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu, như:
- Chất ức chế trypsin trong đậu phụ và đậu nành ảnh hưởng tới tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy. Do đó, không nên ăn quá nhiều đậu phụ hay uống quá nhiều sữa đậu nành.
- Thiếu i-ốt: Trong đậu nành có chất thúc đẩy bài tiết lượng iot trong cơ thể. Vì vậy nếu ăn đậu phụ quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu iot.
- Ăn nhiều đậu còn có thể gây co thắt và rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
- Bên cạnh đó, nếu đậu, đậu nành có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên chọn những cơ sở có uy tín để mua các sản phẩm này nếu không có điều kiện để chế biến lấy.
Xem thêm những lưu ý cho mẹ bầu tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu
Nguồn: hellobacsi.com