Bí kíp để có ngay một tô bún chả đúng điệu Hà Nội

Bí kíp để có ngay một tô bún chả đúng điệu Hà Nội

Bún chả là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Vì cách làm đơn giản và món ăn này được rất nhiều người ưa thích. Nên hiện nay đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp được một hàng bún. Nhưng nếu bạn muốn ăn bún chả đúng điệu Hà Nội thì thực sự rất khó. Bún chả Hà Nội thường được ăn vào buổi trưa. Việc lựa chọn thời gian thưởng thức bún chả dường như là một nghệ thuật về thời gian: ăn bún chả vào giờ nào là thích hợp. Đây là một nét rất riêng của văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ. Vì vậy, bạn sẽ rất khó ăn được bún chả Hà Nội ngon. Do đó chúng tôi xin giới thiệu cho bạn công thức bún chả đúng điệu Hà Nội.

Chuẩn bị nguyên liệu: (3 phần ăn)

– 400 gram Thịt ba chỉ: thái mỏng (bỏ bì)

– 400 gram Thịt nạc vai: xay hoặc băm nhỏ

– 800 g Bún

– Su hào, cà rốt (mỗi thứ 1/2 củ)

– Rau thơm các loại: ăn bún chả hợp nhất là tía tô và kinh giới, mùi ta, mùi tây, dưa chuột bao tử, giá đỗ

– Gia vị: sả, hành khô, quất, chanh (1/2 vắt vào thịt trước khi nướng khiến thịt mềm), dấm đun nước dùng, sữa đặc ông thọ, dầu hào, mật ong, nước mắm, đường

Các bước làm bún chả

Cách ướp

– Phần gia vị bạn đem chia đều để ướp đủ phần chả và phần thịt: 1.5 Thìa sữa ông thọ, 1.5 thìa hạt tiêu, nước cốt sả, 1.5 thìa cà phê đường, 2.3 thìa canh dầu hào (thìa ăn phở), 1.5 thìa canh nước mắm, 2/3 thìa cà phê mật ong.
– Ướp thịt trong vòng 1 giờ để thịt ngấm. Bạn có thể ướp thịt qua đêm để gia vị ngấm nhiều hơn từ đó món ăn sẽ đậm đà hơn.
– Vắt vào nửa quả chanh để thịt nướng mềm hơn.

Dưa góp

– Trộn su hào, cà rốt với dấm 20 phút sau chắt nước
– Chắt dấm đi thêm đường vừa ăn sóc lên ngâm tiếp 15 phút
– Sau khi hỗn hợp ngấm thêm ớt, tỏi băm, bột canh, nêm nếm vừa vị.

Dưa góp giúp cho món ăn đỡ nhàm chán hơn

Cách pha nước chấm

Các bạn dùng đơn vị là một cái bát nhỏ ăn cơm đong:
+ 2 bát con nước
+ 3 thìa canh đường (thìa ăn phở)
+ 1/2 bát nước mắm ngon
+ 02 thìa phở dấm (nếm chua vừa vừa thôi vì vị chua của dấm gắt, sau khi ăn còn vắt quất vào bát ăn sau)
+ Chút hạt tiêu, tỏi, ớt băm nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn.

Không thể thiếu nước chấm khi ăn món ăn này được

Cách nướng chả

– Nặn chả vừa ăn đặt dưới đáy nồi vặn 160 độ 10″ để chả thành hình cứng
– Sau đưa lên vỉ vặn 180 độ 10″. Khi nướng thỉnh thoảng bạn nên phết chút dầu ăn lên thì chả chín đều và đỡ khô.

– Khi chuẩn bị ăn thì đun phần nước chấm lên hơi âm ấm
– Chan nước chấm với thịt và chả, thêm dưa góp, bún, rau thơm tùy sở thích của bạn.

Trình bày và thưởng thức món ăn

Khi ăn dường như tất cả mọi thứ đều hòa quyện lại với nhau

Cho bún, chả, rau sống, dưa góp ra từng đĩa riêng. Đặt bên cạnh bát nước chấm sánh màu hổ phách, đủ vị chua cay mặn ngọt, dậy thơm mùi tinh dầu cà cuống. Khi ăn, múc riêng một bát nước chấm cho mỗi người, cho chả viên, chả miếng vàng, thêm chút dưa góp giòn giòn, điểm xuyết vài ba miếng ớt, thêm chút rau sống mà không thể thiếu húng láng, rồi gắp chút bún vào và thưởng thức. Vị thịt nướng thơm đậm đà, sợi bún dẻo dai quyện trong bát nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ tạo nên món một món ăn rất ngon miệng.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *